TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Di sản Hồ Chí Minh về doanh nghiệp, doanh nhân

13-10-2013 - 10:51 AM | Doanh nghiệp

Di sản Hồ Chí Minh về doanh nghiệp, doanh nhân

Không dừng lại ở việc chỉ ra yếu kém và vai trò của giới công thương trong đời sống XH, Hồ Chí Minh còn bàn đến những yếu tố động lực thúc đẩy thương nhân VN cạnh tranh, vươn lên trong thương trường thế giới.

Ngay từ khi mới bước chân vào con đường hoạt động cách mạng chuyên nghiệp, nhận thức có tính chất đột phá và xuyên suốt của Hồ Chí Minh đối với tất cả mọi vấn đề là “ý chí độc lập và lòng khát khao tự do sẽ đi đến thắng lợi”, chứ không phải là “người đông sức mạnh”.

Động lực cho giới công thương

Theo Người, tinh thần dân tộc và lòng yêu nước là động lực lớn. Chính nó đã “luôn luôn thúc đẩy các nhà buôn An Nam cạnh tranh với người Pháp và người Trung Quốc; nó đã thúc giục thanh niên bãi khóa, làm cho những người cách mạng trốn sang Nhật” (Hồ Chí Minh: Toàn tập, Nxb CTQG, H, 1995, t.1, tr.466). Với suy nghĩ theo hướng tích cực đó, Hồ Chí Minh đau lòng khi biết thanh niên VN “dành một nửa thì giờ vào các việc chơi bi a, một nửa của thì giờ còn lại để đến các chốn ăn chơi; số thì giờ còn lại, mà ít khi còn lắm, thì để vào trường đại học hoặc trường trung học” (Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.2, tr.132); còn “những sinh viên - công nhân Trung Quốc không có mục đích nào khác hơn là nhằm thực sự chấn hưng nền kinh tế nước nhà”. Người buồn khi nghĩ về tiềm năng đầy đủ của dân tộc nhưng những người chủ của tiềm năng đó là thanh niên thì không làm gì cả, dẫn đến “công nghiệp và thương nghiệp của chúng ta là con số không” (Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.2, tr.132). Từ những năm hai mươi, Người đã phải thốt lên: “Hỡi Đông Dương đáng thương hại! Người sẽ chết mất, nếu đám Thanh niên già cỗi của Người  không sớm hồi sinh” (Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.2, tr.133).

Với tầm nhìn xa, trông rộng, từ những năm hai mươi khi thấy “không bao lâu nữa, Trung Quốc sẽ có một địa vị trong hàng các cường quốc công nghiệp và thương nghiệp thế giới”, chỉ hơn một tháng sau ngày độc lập, Hồ Chí Minh đã có Thư gửi các giới công thương VN. Chỉ vỏn vẹn với hai trăm chữ, bức thư của Bác mang chở một sức nặng tư tưởng lớn, một giá trị mới mẻ, mà đến hôm nay, sau gần bảy thập kỷ, nó đã trở thành Ngày truyền thống của doanh nhân VN, giúp giới công thương VN đủ khát vọng và lòng tin để sánh vai với các cường quốc năm châu và sải bước cùng thời đại.

Thứ nhất, bức thư khẳng định vai trò to lớn của hoạt động Công thương trong việc xây dựng một nền kinh tế - tài chính vững vàng và thịnh vương. Thứ hai, hoạt động kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp có mối quan hệ chặt chẽ với sự trường tồn của dân tộc. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng thì kinh doanh công thương thịnh vượng. Kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng thì đất nước giàu mạnh. Thứ ba, nhiệm vụ quan trọng nhất của giới công thương là đem vốn vào làm những việc ích quốc lợi dân. Thứ tư, Chính phủ phải có trách nhiệm với giới công thương. Thứ năm, động lực quan trọng nhất để giới công thương thực hiện được nhiệm vụ của mình là đoàn kết trong Mặt trận dân tộc thống nhất (Mặt trận Việt Minh).

Giá trị trường tồn

Đội ngũ doanh nhân phải “đem sức ta mà tự giải phóng cho ta” theo tinh thần “muốn người ta giúp cho, trước hết mình phải tự cứu mình”.

Chiến tranh đã qua đi, năm tháng sẽ qua đi nhưng năm điểm lớn trong bức thư của Hồ Chí Minh gửi giới Công thương Việt Nam vẫn nguyên giá trị và nóng hổi tính thời sự. Hằng năm, đến ngày 13/10, “Ngày doanh nhân VN”, giới công thương VN càng tự hào, vinh dự bao nhiêu, càng thấy trách nhiệm to lớn của mình bấy nhiêu. Chủ tịch Hồ Chí Minh đã để lại cho giới công thương một tài sản vô giá đó là tư tưởng Hồ Chí Minh về DN và doanh nhân. Cách đây 66 năm, khi trả lời một nhà báo nước ngoài, ngày 16/7/1947, Hồ Chí Minh đã nói về ý nghĩa của Quốc kỳ VN: “Năm cánh ngôi sao là đại biểu cho sự đoàn kết năm lớp nhân dân: Sĩ, Nông, Công, Thương, Binh”.

Ngày nay, sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc với trụ cột là Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân đã được tăng cường. Đội ngũ doanh nhân từ vị trí thứ 8 (sau Công nhân- Nông dân- Trí thức-Thế hệ trẻ-Phụ nữ- Cựu chiến binh- Lão thành cách mạng) ở Đại hội IX (Tháng 4/2001) trong khối đại đoàn kết toàn dân tộc đã bước lên vị trí thứ tư, sau Công-Nông-Trí ở Đại hội XI (Tháng 1/2011). Đây là bước tiến trong tư duy của Đảng về vai trò của đội ngũ doanh nhân. Điều này là cần thiết và rất quan trọng nhưng mới chỉ là bước đầu. Hiện nay, DN và doanh nhân đang gặp rất nhiều khó khăn. Theo tinh thần Hồ Chí Minh, “Chính phủ nhân dân và tôi sẽ tận tâm giúp giới công thương trong công cuộc kiến thiết này”, Chính phủ phải có sự hỗ trợ, giúp đỡ thiết thực, có hiệu quả giúp doanh nhân vượt qua cơn sóng gió này. Tuy nhiên, giới doanh nhân phải hiểu rằng, ngay từ năm 1947, Hồ Chí Minh đã có tư duy về kinh tế thị trường khi Người nói rằng “Không phải Chính phủ xuất tiền ra làm. Chính phủ chỉ giúp kế hoạch cổ động” (Hồ Chí Minh: Toàn tập, Sđd, t.5, tr.65). Vì vậy, cùng với sự tận tâm giúp đỡ bằng mọi cách khác nhau của Chính phủ thì điều quyết định là ở doanh nhân. Đội ngũ doanh nhân phải “đem sức ta mà tự giải phóng cho ta” theo tinh thần “muốn người ta giúp cho, trước hết mình phải tự cứu mình”. Cái sức mạnh vô địch mà đội ngũ doanh nhân có thể vượt qua được cơn khủng hoảng này là sự đoàn kết, quyết tâm, bản lĩnh, trí tuệ, khát vọng và lòng tin. Tất cả những điều đó đều có trong di sản Hồ Chí Minh.

Theo PGS.TS Bùi Đình Phong

thanhhuong

Diễn đàn Doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên