TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Địa ốc Hoàng Quân: Từ khởi nghiệp 1 tỷ đến doanh nghiệp 2.000 tỷ đồng

27-03-2015 - 11:00 AM | Doanh nghiệp

Địa ốc Hoàng Quân: Từ khởi nghiệp 1 tỷ đến doanh nghiệp 2.000 tỷ đồng

Xuất phát từ doanh nghiệp có vốn chỉ 1 tỷ đồng, tới cuối năm 2014, Công ty Địa Ốc Hoàng Quân (HOSE: HQC) đã trở thành doanh nghiệp đa ngành với vốn điều lệ 2.000 tỷ đồng.

PV đã có cuộc trao đổi với TS Trương Anh Tuấn – Chủ tịch HĐQT kiêm TGĐ HQC về quá trình phát triển vượt bậc này.

15 năm qua, HQC đã đi lên như thế nào thưa ông?

Được thành lập năm 2000 với vốn điều lệ 1 tỷ đồng, ban đầu HQC hoạt động trong lĩnh vực tư vấn, môi giới bất động sản. Tiếp theo là hoạt động thương mại, mua sỉ bán lẻ bất động sản rồi đến đầu tư và hiện nay là đầu tư và đẩy mạnh M&A.

Qua 15 năm phát triển, HQC đã có 20 công ty liên kết trong các lĩnh vực bất động sản – tài chính – giáo dục với tổng vốn điều lệ hơn 4.000 tỷ, trong đó riêng HQC là 2.000 tỷ đồng.

Dự án của HQC hiện trải khắp các tỉnh thành phía Nam trong tất cả các phân khúc: từ nhà ở xã hội, khu dân cư – đô thị - biệt thự, cao ốc văn phòng đến các khu công nghiệp như KCN Bình Minh, KCN Hàm Kiệm I. Cùng với đó là một chuỗi các trường như ĐH Đồng bằng Sông Cửu Long, ĐH Kinh tế Công nghiệp Long An, ĐH Phan Thiết, Trung cấp nghề Bình Minh, Trung cấp Tây Nam Á.

TS Trương Anh Tuấn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Địa ốc Hoàng Quân

Thưa ông, cột mốc nào dẫn tới sự phát triển “đột phá” của HQC như ngày hôm nay?

Điểm nhấn quan trọng nhất của HQC trong thời gian qua là chiến lược tập trung phát triển nhà ở xã hội. Từ khoảng 3 năm trước, khi thị trường bước vào giai đoạn khó khăn, HQC đã xác định phân khúc nhà ở xã hội sẽ là hoạt động trọng tâm.

Đến nay, HQC là doanh nghiệp tiên phong và dẫn đầu về phát triển nhà ở xã hội tại khu vực phía Nam.

HQC Plaza được đánh giá là dự án nhà ở xã hội tiêu biểu tại khu vực phía Nam

Ông có thể nói rõ hơn về hoạt động của HQC ở phân khúc này?

Cụ thể, dự án HQC Plaza đã cất nóc hoàn thiện, bán được 1.350 trên tổng số 1.735 căn. 800 khách hàng được ngân hàng chấp thuận và giải ngân số tiền 95 tỷ đồng. Hoàng Quân cũng đã được giải ngân 378,4 tỷ trên tổng số 540 tỷ đồng cam kết. HQC Plaza đang dẫn đầu khu vực TP.HCM về giải ngân với tổng số tiền 473,4 tỷ đồng.

Tại Khu đô thị ĐH Đồng bằng sông Cửu Long, công ty đã bàn giao 206 căn nhà và đang tiến hành giai đoạn 2. Các dự án khác như Grandora Tower đã bán xong, HQC Hóc Môn đã bán 1/3 tổng số căn hộ.

Vào tháng 4 này, HQC sẽ khởi công nhà ở xã hội tại Nha Trang có tổng vốn đầu tư 500 tỷ đồng với 1.002 căn hộ. Dự án nhà ở xã hội Hồ Học Lãm, TP.HCM có tổng vốn đầu tư khoảng 600 tỷ với 672 căn hộ, dự kiến bàn giao quý 4/2016.

Bên cạnh đó, HQC đã được cấp phép đầu tư 12 dự án nhà ở xã hội khác tại các tỉnh thành: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Thuận, Nha Trang, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long, Cần Thơ, cung cấp cho thị trường khoảng 10.000 căn hộ.

Các lĩnh vực khác như Tài chính – Giáo dục và khu công nghiệp hiện nay ra sao, thưa ông?

Về tài chính, trong năm qua HQC đã thực hiện M&A để tiếp nhận và tham gia điều hành các công ty, dự án như: HQC Royal Tower có tổng vốn đầu tư khoảng 950 tỷ, góp vốn 50% tại Công ty Phát triển Đô thị Tây Ninh, và 20% Trường Đại học Phan Thiết.

Về giáo dục, quan điểm của HQC đây không phải là ngành siêu lợi nhuận, mà có khả năng tạo ra lợi nhuận cho lĩnh vực khác, nhất là bất động sản. Nhờ các trường ĐH mà HQC đã hình thành được các khu đô thị đại học như Khu đô thị ĐH Đồng bằng Sông Cửu Long. Điều này tạo giá trị gia tăng cho bất động sản, giúp khâu bán hàng nhanh hơn và lợi nhuận cao hơn.

Theo kế hoạch, năm 2015, HQC sẽ nâng tổng vốn đầu tư lên 250 tỷ đồng tại trường ĐH Đồng bằng sông Cửu Long.

Về khu công nghiệp cũng đã bắt đầu có tín hiệu khả quan từ quý 4/2014. Kinh tế phục hồi kéo theo hoạt động đầu tư tăng mạnh, cùng với lộ trình đàm phán TPP, kỳ vọng nhu cầu KCN sẽ tăng đáng kể trong thời gian tới. Dự kiến năm 2015 tỷ lệ lấp đầy tại KCN Bình Minh và KCN Hàm Kiệm I đạt 50%.

Có thể thấy HQC đang đứng trước thời cơ và vận hội rất lớn, liệu năm 2015 HQC sẽ có sự đột phá trong phát triển tiếp theo?

Năm 2015, các chính sách hỗ trợ của Chính phủ sẽ phát huy tác dụng, thị trường bất động sản hồi phục, mở ra những cơ hội mới. Tôi tin chắc đây sẽ là thời điểm HQC có sự đột phá trong phát triển. Năm 2015, HQC quyết tâm đặt mục tiêu doanh thu 3.200 tỷ đồng, lợi nhuận 320 tỷ đồng (gấp 10 lần năm 2014), cổ tức 8%.

Kế hoạch này hoàn toàn khả thi khi một loạt dự án như HQC Plaza, HQC Hóc Môn, HQC Royal Tower, Grandora Tower, Khu đô thị ĐH Đồng bằng Sông Cửu Long, KCN Bình Minh, KCN Hàm Kiệm I đang vào giai đoạn bàn giao và thu hút đầu tư mạnh mẽ… Cùng doanh thu từ 18 công ty thành viên sẽ giúp HQC dễ dàng thực hiện kế hoạch.

Sắp tới đây, HQC sẽ trình đại hội cổ đông kế hoạch tăng vốn gấp đôi lên 4.000 tỷ đồng. Phương thức phát hành cho cổ đông hiện hữu, hoán đổi cổ phần và bán cho các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Khả năng tối thiểu HQC có thể bán được cho nhà đầu tư chiến lược giá trị khoảng 20 triệu USD.

Xin cám ơn ông.

A.D

PV

Theo InfoNet

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên