TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điểm mặt hai nhà đầu tư tài chính vĩ đại

26-11-2007 - 15:40 PM | Doanh nghiệp

Điểm mặt hai nhà đầu tư tài chính vĩ đại

Warren Buffett chỉ đầu tư vào các lĩnh vực mà ông hiểu rõ, trong khi đó, Soros học được từ người cha của về sự an toàn trong khoản đầu tư.

Warren Buffett và George Soros có thể được coi là những nhà đầu tư thành công trên thế giới. Với hai phương thức đầu tư hoàn toàn khác biệt, liệu hai con người vĩ đại này có thể chia sẻ một nét chung nào mà các hậu bối có thể học tập?

Buffett, người miền tây Hoa kì, có tài sản hơn 30 tỉ đô với công ty Berkshire Hathaway Group chuyên mua cổ phiếu của các công ty có giá thấp hơn nhiều so với cái mà ông cho là giá trị thật sự của chúng. Một khoản đầu tư 1000 đô gửi gắm ở công ty của Buffett năm 1956 thì ngày nay sẽ “trương lên” thành 26 triệu đô với lãi suất gộp hàng năm trung bình là 24,7%.

Trong khi đó, Soros, một người Hungary gốc Do Thái, lại chuyên vào các giao dịch khổng lồ trong mảng mua lại dựa trên vay nợ thông qua quỹ Quantum Funds của ông để trở thành chủ sở hữu của 7 tỉ đô. Khoản đầu tư 1000 đô năm 1969 sau khi được ông “nhào nặn” nay sẽ có giá trị là 5 triệu đô với tỉ suất lợi nhuận trung bình năm 28,6%. Một khoản đầu tư tương tự nếu được đưa vào các cổ phiếu của S&P 500 sẽ chỉ có thể đem về doanh thu dưới 75000 đô.

Mark Tier, một chuyên gia tư vấn đầu tư và phân tích người Mĩ hiện đang ở Hồng Kông, đã mất một thời gian dài đào sâu nghiên cứu các bí mật của hai siêu sao đầu tư này. Ông nhận ra rằng mặc dù Warren Buffett và George Soros khá khác biệt nhau trong cách thức tiếp cận đầu tư, họ và nhiều nhà đầu tư xuất chúng khác vẫn có chung rất nhiều nét tương đồng.

Tier nói: “Tôi đã quan sát các chiến lược hoạt động tâm lý của họ cũng như các quá trình họ tiến hành để kiếm tiền trên thị trường chứng khoán. Tôi phân tích và kiểm nghiệm các chiến lược đó bằng cách áp dụng chúng với các nhà đầu tư thành đạt khác. Kinh nghiệm thực tế của tôi đã trở thành minh chứng rõ nét hơn bao giờ hết. Khi tôi thay đổi các khoản đầu tư chứng khoán cá nhân của mình theo các thói quen của hai siêu sao này, danh mục đầu tư của tôi đã thu về tỉ suất lợi nhuận trung bình năm lên tới 24,4% trong khi con số này của các cổ phiếu S&P 500 chỉ khiêm tốn 2,3%. Sử dụng đúng đắn các thói quen tâm lý sẽ tạo ra sự khác biệt rõ ràng giữa thất bại và thành công trong bất kì công việc nào của bạn”.

Thua lỗ: Kẻ thù số một

Tier cho biết ưu tiên hàng đầu của Warren Buffett và George Soros không phải làm sao để kiếm được tiền mà là làm thế nào để không bị mất tiền. Bảo toàn vốn không chỉ là thói quen đầu tiên để đi đến thắng lợi, mà nó còn là nền tảng cơ bản cho tất cả các hành động khác, là viên gạch đầu tiên nhưng không thể thiếu cho một chiến lược đầu tư hoàn chỉnh.

Tier cũng nói thêm chính thời kì thơ ấu khó khăn của hai con người này đã ảnh hưởng đến tâm lý không thích “chia tay” với tiền của họ. Đối với Soros, một người Do Thái dưới chế độ Đức quốc xã, mỗi ngày trôi qua là một sự mạo hiểm. Do đó, trong mắt Soros, bất kì một khoản đầu tư thua lỗ nào, cho dù nhỏ đến đâu chăng nữa, cũng giống như một bước lùi đưa ông trở về thời kì khủng khiếp nhất cuộc đời ông. Cha của Buffett thất nghiệp và suy sụp hoàn toàn sau khi ngân hàng mà ông làm việc phá sản năm 1931. Điều này đã khiến cậu bé Buffett thù ghét việc mất tiền suốt cả cuộc đời.

“Quan điểm của Buffett đối với tiền bạc mang định hướng tương lai” – Tier nói – “Khi Warren Buffett mất hay sử dụng một đôla, ông không nghĩ về số tiền đó mà nghĩ về cái mà nó sẽ trở thành trong tương lai. Cả hai nhà đầu tư vĩ đại này đều không tập trung vào số tiền bỏ ra mà đối với họ quan trọng là liệu họ có thể thua lỗ bao nhiêu tiền nếu quyết định của họ sai lầm. Và cái vĩ đại của họ là ở chỗ họ không bao giờ chần chừ một khi họ đã đưa ra quyết định mua một thứ gì đó”.

Đa dạng hóa: Người lạ mặt

“Khái niệm “đa dạng hóa” có vẻ xa lạ đối với Warren Buffett và George Soros. Nếu họ nhìn thấy một khoản đầu tư tốt đáp ứng được các tiêu chuẩn của họ - một món hời mà họ biết sẽ đem lại cho họ lợi nhuận – tại sao không dốc hết toàn lực vào nó? Những cơ hội như thế không phải là vỏ hến. Vậy tại sao lại phải tiết kiệm tiền để dành cho các cơ hội nào đó mà có thể chúng chẳng bao giờ là cơ hội.” – trích nhận xét của Tier

Dự đoán và “tin nội bộ”: Bạn qua đường

Tier nói rằng cả Warren Buffett và George Soros đều có một sự tin tưởng đáng ngạc nhiên và nể phục vào các dự đoán về thị trường, của chính họ và của cả những người khác. Nhưng họ vượt xa những nhà đầu tư nhỏ trên thị trường ở chỗ họ mua vào theo các tiêu chuẩn của chính mình, chứ không theo dự báo. “Các nhà đầu tư giỏi không bao giờ dựa vào việc dự đoán bâng quơ về động thái tiếp theo của thị trường. Warren Buffett và George Soros là những người đầu tiên khẳng định rằng nếu họ dựa vào sự bâng quơ của thị trường, họ sẽ phá sản. Sự dự đoán chỉ dành cho các bản tin đầu tư và các chiến lược quảng cáo của quỹ tương hỗ, chứ không phải là công cụ cho đầu tư thành công.”

Cũng tương tự như thế, Warren Buffett và George Soros không tin vào các nguồn tin nội bộ. Cái “nội bộ” duy nhất mà Buffett quan tâm đến là các bản báo cáo thường niên của công ty. Ông cũng coi đây là một trong những mẹo đầu tư tốt nhất đối với các nhà đầu tư trên thị trường. Còn những thứ khác? “Với “đầy đủ” thông tin mật bạn sẽ phá sản chỉ trong vòng một năm!”

Các nhà đầu tư hàng đầu, không chỉ Warren Buffett và George Soros, đều chấp nhận chịu trách nhiệm toàn bộ cho kết quả của các quyết định đầu tư của mình, bất kể nó là thua lỗ hay lợi nhuận. Buffett chỉ đầu tư vào các lĩnh vực mà ông hiểu rõ, luôn tự nhắc nhở: “rủi ro bắt nguồn từ việc không biết bạn đang làm gì”. Trong khi đó, Soros học được từ người cha của mình từ thời kì Đức quốc xã còn làm mưa làm gió: “khi mạo hiểm, không bao giờ được đánh cược bằng trang trại của mình”.

Theo: CFO.Com.Vn

tridat

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên