TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Điểm mặt" những giám đốc làm nghèo đất nước

31-10-2013 - 23:16 PM | Doanh nghiệp

"Điểm mặt" những giám đốc làm nghèo đất nước

Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng đã kiểm tra ba dự án cấp nước do Công ty Cấp thoát nước Mà Mau làm chủ đầu tư, phát hiện nhiều sai phạm, như xét cho trúng thầu những nhà thầu không đủ điều kiện.

Ngày 22/10, Báo CAND có thông tin về sai phạm của ông Lê Văn Tuyền - Trưởng phòng NN&PTNT huyện, kiêm Giám đốc Trung tâm tư vấn kỹ thuật - Dịch vụ nông nghiệp huyện Tân Hiệp (Kiên Giang) quanh hành vi lợi dụng chủ trương định hình cánh đồng mẫu lớn để trục lợi số tiền lên đến 4 tỷ đồng.

Để có số tiền này, ông Tuyền đã chủ động lập Dự án mua phân bón, thuốc nông dược, sau đó xin vay vốn ưu đãi của Quỹ đầu tư phát triển Kiên Giang (KGDIF) số tiền 12-15 tỷ đồng. Cuối tháng 7/2012, ngay sau khi nhận được yêu cầu của Giám đốc Trung tâm trên, Giám đốc KGDIF Trần Minh Sơn đã sốt sắng hoàn tất các thủ tục và đến ngày 1/8/2012, ông Tuyền đã được giải ngân 4 tỷ đồng.

Thực ra đó chỉ là một chuyện nhỏ trong hàng loạt vi phạm của Bí thư Chi bộ, Giám đốc KGDIF Trần Minh Sơn. Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Kiên Giang vừa quyết định cảnh cáo về mặt Đảng đối với ông Sơn vì để xảy ra nhiều sai phạm, gây nguy cơ thất thoát vốn hơn 60 tỷ đồng.

Trước đó, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy đã có Thông báo số 75, kết luận: Với vai trò là Giám đốc KGDIF, ông Sơn chỉ đạo thực hiện công tác thẩm định chưa đúng quy trình nghiệp vụ bảo lãnh tín dụng và cho vay đầu tư, dẫn đến báo cáo thẩm định chất lượng thấp, chưa phản ảnh đúng thực tế tình hình sản xuất kinh doanh của DN, nên nhiều dự án kinh doanh kém hiệu quả, không thực hiện nghĩa vụ tài chính đúng hạn, quá hạn gốc, lãi chưa thanh toán, Quỹ phải trả thay cho các ngân hàng (hơn 6,55 tỷ đồng). Ông Sơn chưa chỉ đạo cấp dưới thường xuyên phối hợp với ngân hàng kiểm tra giám sát việc sử dụng vốn vay của DN dẫn đến 13 dự án sử dụng vốn sai mục đích. Khi KGDIF phát hành văn bản từ chối bảo lãnh, ngân hàng trích tài khoản tiền gửi có kỳ hạn của Quỹ để trừ nợ (hơn 21,5 tỷ đồng), nhưng chỉ thu hồi được 7 tỷ đồng, khoản còn lại không thể thu hồi.

Ông Sơn thiếu kiểm tra tài sản thế chấp hình thành trong tương lai, dẫn đến 14 dự án dư nợ (gần 34 tỷ đồng) không thể thu hồi vốn vì DN đã bán tài sản thế chấp được giao dịch đảm bảo để đầu tư sang lĩnh vực khác. Ông Sơn còn có vi phạm khi chỉ đạo cấp dưới cho 4 DN vay mới (hơn 3 tỷ đồng) từ nợ quá hạn trở thành nợ trong hạn; đồng thời thiếu trung trực trong kê khai tài sản...

Ở Cà Mau, dư luận đang quan tâm đến số tiền 52 tỷ đồng mà Công ty TNHH MTV Cấp thoát nước và Công trình đô thị Cà Mau - một DN Nhà nước được lập từ cách nay hơn 20 năm, đang bị chiếm dụng.

Sai phạm nghiêm trọng của lãnh đạo DN này vừa được Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau chỉ ra. Là đơn vị kinh tế hoạt động theo quy định của pháp luật nhưng lãnh đạo DN này luôn "xé rào", bất chấp nguyên tắc qua việc hào phóng cho các đội mượn, vay tiền nhưng sau đó không quyết tâm thu hồi nợ. Thanh tra tỉnh Cà Mau cho biết do là chủ nhiều dự án cấp thoát nước và các công trình đô thị trên địa bàn nên DN này sử dụng nguồn vốn tương đối lớn. Như ngay thời điểm thanh tra, DN hợp đồng với 16 đội thi công với số tiền gần 600 tỷ đồng.

Kiểm tra việc sử dụng nguồn vốn này, Thanh tra tỉnh phát hiện DN đã cho các đội tạm ứng gần 160 tỷ đồng, DN hào phóng mua hộ vật tư cho các đội 55 tỷ đồng, cho các đội vay hơn 35 tỷ đồng. Đến thời điểm thanh tra, số tiền lãi phát sinh hơn 16 tỷ đồng...

Thanh tra tỉnh Cà Mau cũng đã kiểm tra ba dự án cấp nước do Công ty Cấp thoát nước Mà Mau làm chủ đầu tư, phát hiện nhiều sai phạm, như xét cho trúng thầu những nhà thầu không đủ điều kiện; thanh toán dư cho các nhà thầu (Công ty TNHH XDTM Duy Anh - tỉnh Vĩnh Phúc; Công ty CP Nước ngầm II - TP Hồ Chí Minh) trên 180 triệu đồng.

Kết thúc thanh tra, Chánh Thanh tra tỉnh Cà Mau Đinh Phước Thọ kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau xử lý nghiêm đối với ông Nguyễn Văn Nở - Chủ tịch công ty (cùng ông Ngô Văn Cư - nguyên Kế toán trưởng công ty) do thiếu tinh thần trách nhiệm; đồng thời đề nghị, công ty thu hồi ngay số tiền hơn 52 tỷ đồng mà các đội đã chiếm dụng chưa thanh toán; thu hồi khoản tiền thanh toán thừa cho các nhà thầu kể trên.

Theo Binh Huyền

thanhhuong

Công an nhân dân

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên