TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Diễn đàn các tổ chức mã số, mã vạch khai mạc tại Hà Nội

15-11-2007 - 10:56 AM | Doanh nghiệp

Diễn đàn các tổ chức mã số, mã vạch khai mạc tại Hà Nội

Hơn 40 đại biểu đại diện cho 18 quốc gia và vùng lãnh thổ đã tham dự Diễn đàn các Tổ chức Mã số mã vạch khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khai mạc ngày 14/11, tại Hà Nội.

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Miguel Lopera, Tổng Giám đốc Tổ chức Mã số Mã vạch Quốc tế (GS1) cho biết, với chủ đề “Cùng chung mục đích, cùng chung tiếng nói và cùng nhau hành động”, diễn đàn lần này là cơ hội cho nhà quản lý của các quốc gia trong khu vực gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm để thúc đẩy việc áp dụng hệ thống mã số mã vạch, đáp ứng xu thế toàn cầu hóa trong nhiều lĩnh vực bao gồm cả sản xuất và kinh doanh thương mại.

Trong thời gian diễn ra diễn đàn thường niên này còn có khóa đào tạo về công nghệ mới của GS1 cho các nước thành viên trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Theo Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (Bộ Khoa học và Công nghệ), cơ quan tổ chức diễn đàn năm nay, Việt Nam là thành viên của GS1 từ năm 1995. Thời gian qua, cơ quan này đã thực hiện nhiều hoạt động hợp tác quốc tế đa phương và song phương trong lĩnh vực mã số mã vạch. Đáng chú ý là việc giúp Campuchia thành lập tổ chức mã số mã vạch, triển khai các chương trình hợp tác song phương với Xinhgapo và Ôxtrâylia để phát triển công nghệ này ở Việt Nam. 

Tổng Cục cũng thường xuyên duy trì việc hướng dẫn doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch theo đúng tiêu chuẩn, tổ chức thanh tra kiểm tra việc chấp hành các văn bản pháp luật liên quan đến hoạt động này để phát hiện và xử lý vi phạm.

Hơn mười năm qua, số lượng doanh nghiệp sử dụng mã số mã vạch ở Việt Nam đã tăng đáng kể, hai năm gần đây, trung bình mỗi năm con số này tăng khoảng hơn 1000 doanh nghiệp/năm. Tuy nhiên, hiện vẫn còn khá nhiều doanh nghiệp Việt Nam chưa sử dụng mã số, mã vạch, nhất là trong lĩnh vực nông sản, thực phẩm.

Nguyên nhân chủ yếu là do sản xuất còn nhỏ lẻ, doanh nghiệp chưa nhận thức đầy đủ về lợi ích của việc sử dụng mã số mã vạch. Bên cạnh đó, việc tăng chi phí khi sử dụng mã số mã vạch cũng là một cản trở khá lớn, đặc biệt với doanh nghiệp nhỏ.

Để đáp ứng yêu cầu hội nhập khi đã là thành viên của WTO, các cơ quan chức năng của Việt Nam cũng đang triển khai kế hoạch áp dụng các công nghệ và mã tiêu chuẩn mới, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về doanh nghiệp và sản phẩm bằng tiếng Anh và tiếng Việt, tham gia đăng ký thông tin toàn cầu của GS1./.
TTXVN

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên