TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điện lực đã nợ Dầu khí hơn 14.000 tỉ đồng

08-10-2012 - 16:23 PM | Doanh nghiệp

Điện lực đã nợ Dầu khí hơn 14.000 tỉ đồng

Tính đến hết tháng 9.2012, tổng mức đầu tư theo chứng nhận đầu tư của PVN ra nước ngoài đã lên tới 5,283 tỉ, vốn chuyển trên 1,8 tỉ USD.

Tại cuộc họp báo thông báo kết quả sản xuất - kinh doanh quý 3 của tập đoàn Dầu khí (PVN) vào chiều 8.10, ông Phùng Đình Thực, chủ tịch tập đoàn này cho biết, tổng số tiền tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) nợ PVN đến nay đã lên tới trên 14.000 tỉ đồng trong đó chủ yếu là nợ tiền mua điện của tổng công ty Điện lực dầu khí (PV Power) - đơn vị trực thuộc PVN.

Ông Thực nói: “Chúng tôi không hy vọng giải quyết được ngay nhưng, EVN cũng phải trả dần để đảm bảo hiệu quả sản xuất cho PV Power vì tổng công ty này cũng phải đi vay, nếu để số nợ quá lớn, kéo dài lâu sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận”.

Tại buổi họp báo, ông Phùng Đình Thực, chủ tịch PVN cũng trả lời nhiều vấn đề báo chí quan tâm khác. Theo ông Thực, hiện nay, các mỏ khai thác dầu khí liên doanh tại Venezuela và Nga đã đi vào khai thác. “Sản lượng khai thác được còn thấp nhưng có ý nghĩa lớn. Chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác khai thác nâng sản lượng và đây là một nguồn sẽ có đóng góp lớn ổn định năng lượng Việt Nam, theo đúng kế hoạch”, ông này nói.

Được biết, tính đến hết tháng 9.2012, tổng mức đầu tư theo chứng nhận đầu tư của PVN ra nước ngoài đã lên tới 5,283 tỉ, vốn chuyển trên 1,8 tỉ USD. Sản lượng dầu khí khai thác cộng dồn, đã khai thác được 2,22 triệu tấn... Tổng doanh thu trên 2 tỉ USD. PVN đã chuyển lãi về nước trên 242 triệu USD.

Cũng theo thông tin tại buổi họp báo, PVN đang thực hiện tái cơ cấu tập đoàn theo hướng giảm số công ty con còn 128 đơn vị, không còn các công ty cấp 5 và không còn các công ty liên doanh liên kết cấp 3-4. PVN cũng xúc tiến việc thoái vốn khỏi tổng công ty cổ phần tài chính dầu khí (PVFC).

“Chúng tôi đã có phương án thoái vốn theo lộ trình nhưng hiện nay khó thoái vốn vì ở các tập đoàn không để tổng công ty tài chính nữa. Muốn thoái vốn phải sáp nhập với ngân hàng.

Chúng tôi đang tìm ngân hàng phù hợp để có thể sáp nhập. PVN sẽ thoái vốn từ nay đến năm 2015, hướng tới không còn sở hữu cổ phần tại tổng công ty này”, ông Thực nói. Cũng theo ông Thực, PVN cũng sẽ dần thoái vốn hoàn toàn khỏi ngân hàng Ocean Bank.

Theo M.Quân

SGTT

cucpth

Trở lên trên