TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Điều chỉnh kinh doanh để tăng mãi lực

29-08-2008 - 07:47 AM | Doanh nghiệp

Điều chỉnh kinh doanh để tăng mãi lực

Hạn chế mở rộng hệ thống phân phối, tạm dừng chiến lược phát triển ngành hàng mới, tập trung cho mặt hàng chủ lực... là các biện pháp được doanh nghiệp áp dụng

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, cuối năm nay, chỉ số lạm phát có thể khoảng 30%. Dự kiến phải mất hai năm nữa thì chỉ số lạm phát mới quay về mức cũ. Trước tình hình này, nhiều doanh nghiệp (DN) sản xuất hàng tiêu dùng bắt đầu quan tâm và thực hiện việc điều chỉnh kế hoạch kinh doanh.

Khuyến mãi, giảm giá tùy từng loại hàng

Chuyên gia tư vấn chiến lược Lê Trung Thành nhận xét: Lạm phát của nước ta giống như lạm phát của Thái Lan vào các năm 1997 – 1998.

Theo đó, căn cứ trên mức độ khó khăn từ ít đến nhiều, hàng tiêu dùng được chia ra làm bốn nhóm.

Nhóm 1: hàng hóa nhạy cảm với biến động giá ở mức độ cao, sức tiêu thụ giảm ít như: mì gói, bột giặt, xà bông, kem đánh răng...;

Nhóm 2: hàng hóa nhạy cảm giá mức độ cao, sức tiêu thụ giảm nhiều như: nước giải khát, rượu, bàn chải đánh răng, sữa tiệt trùng, tã giấy, sản phẩm vệ sinh...;

Nhóm 3: hàng hóa nhạy cảm giá mức độ thấp, sức tiêu thụ giảm ít như: dầu ăn, sữa tắm, bia, sữa đặc, cà phê, trà, nước rửa chén...;

Nhóm 4: hàng hóa nhạy cảm giá mức độ thấp, sức tiêu thụ giảm nhiều như: kem, dầu gội, các loại bánh kẹo, sô-cô-la, snack..

.

Theo ông Thành, có thể xem đây là bài học để các DN VN có hướng điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo nhu cầu của thị trường.

Hiện nay, cứ nhắc đến lạm phát là các DN đều chỉ thực hiện hàng loạt chiến dịch giảm giá để kích cầu nhưng vẫn không hiệu quả. Chẳng hạn như các DN sản xuất hàng hóa thuộc nhóm 4 thì giảm giá đến mấy cũng bằng thừa khi túi tiền eo hẹp, người tiêu dùng (NTD) không quan tâm đến những sản phẩm chưa thật sự cần thiết.

Thay vào đó, nên áp dụng chiến dịch khuyến mãi khác không liên quan đến giá cả. Ngược lại, các DN sản xuất hàng hóa thuộc nhóm 1 nên khuyến mãi giảm giá để đẩy mạnh doanh số vì trong thời lạm phát, nhiều NTD lo giá cả tăng từng ngày nên thấy có đợt giảm giá là mua để sử dụng dần.

Tập trung vào mặt hàng chủ lực

Đại diện một đơn vị sản xuất thực phẩm tại TPHCM cho biết: Khi thiết lập kinh doanh năm 2008, mục đích quan trọng của đơn vị ông là phấn đấu trở thành công ty hàng đầu trong lĩnh vực thực phẩm, tăng trưởng 30%/năm, tạo tiền đề để đạt doanh số 1 tỉ USD vào năm 2012.

Tuy nhiên, cuối tháng 7, DN này đã điều chỉnh mức tăng trưởng của năm là 0%, củng cố lại hệ thống phân phối và tập trung tung ra thị trường những sản phẩm vốn là thế mạnh.

Một DN khác chuyên về lĩnh vực bánh kẹo cũng quyết định cắt bỏ chiến lược mở rộng ngành hàng liên quan đến việc sản xuất bánh bao, bánh trái cây, snack trái cây... để tập trung vào nhóm sản phẩm đang có thị phần cao.

Nhiều DN cũng quyết định không mở thêm hệ thống cửa hàng giới thiệu sản phẩm mà đẩy mạnh kênh bán hàng vào các siêu thị...

Các chuyên gia kinh tế cũng lưu ý: Đối với hàng hóa tiêu dùng, lạm phát không có nghĩa chỉ là thách thức mà cũng có những cơ hội nhất định cho DN.

Giám đốc điều hành Công ty Nghiên cứu thị trường TNS VN Ralf Matthaes nói: Thương hiệu nội thường được NTD lựa chọn trong thời lạm phát (trước đó 70% NTD thích hàng ngoại) vì hàng nội giá thường rẻ hơn, nhất là loại hàng nội có thương hiệu như: Vinamilk, Tràng Tiền, Maggi, Twister, Vĩnh Huê, Chinsu, Aji Ngon...

Nếu biết nắm bắt cơ hội, các DN vẫn có được kết quả kinh doanh mong muốn. Chẳng hạn, hàng hóa thuộc nhóm 3 không cần phải can thiệp vào giá cả vẫn bán tốt, gia tăng lợi nhuận. Bên cạnh đó, dù VN chưa làm quen với việc sáp nhập công ty cùng ngành hàng nhưng theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, đây cũng là một cơ hội tốt để các DN quy mô nhỏ sáp nhập với DN lớn duy trì sản xuất, kinh doanh.

Hướng mới: Gia công nhãn hàng riêng

Một trong những giải pháp điều chỉnh kế hoạch kinh doanh được ông Pascal Billaud, Tổng Giám đốc Big C VN, giới thiệu với các DN là gia công nhãn hàng riêng cho Big C để phân phối tại hệ thống siêu thị trực thuộc vì mãi lực của các mặt hàng này tăng hơn 20% (cách đây 5 năm chưa tới 1%).

Tuy nhiên, các sản phẩm phải đạt chất lượng theo tiêu chuẩn VN và đáp ứng một số tiêu chuẩn đặc thù của Big C. Theo bà Nguyễn Thị Phương Thảo, phụ trách dự án nhãn hàng riêng của Big C, hiện có 216 nhãn hàng riêng bày bán tại các siêu thị trong nước. Nhãn Casino, Monoprix do các DN VN gia công còn có cơ hội xuất khẩu để bán tại 9.987 siêu thị ở 11 quốc gia.

Hiện có ba đơn vị đề xuất thực hiện gia công nhãn hàng riêng để phục vụ xuất khẩu là Tập đoàn Tân Hiệp Phát, Công ty FOCI và Dệt Phước Thịnh.

Theo Mai Vân
NLD

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên