TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DIG: Sự biến động của thị trường bất động sản ít ảnh hưởng đến kết quả hoạt động

19-08-2009 - 09:09 AM | Doanh nghiệp

DIG: Sự biến động của thị trường bất động sản ít ảnh hưởng đến kết quả hoạt động

Phương án doanh thu, lợi nhuận DIG tính toán trong tình hình thị trường đóng băng như thời gian 2008, 2009. Sự biến động thị trường 2010, 2011 ít có ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của DIG.

Năm 2009 lợi nhuận ước khoảng 450 tỷ, vượt kế hoạch đề ra tại ĐHCĐ

Ông Nguyễn Thiện Tuấn, chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Tổng CTCP Đầu tư phát triển Xây dựng (DIC Corp)-DIG cho biết: Năm 2009, DIG đưa ra mức lợi nhuận khoảng 450 tỷ. Trong năm 2008, DIG có các dự án lớn như Dự án Đại Phước, Dự án Chí Linh Vũng Tàu,… đã hoàn thành cơ sở hạ tầng và tiến hành ký hợp đồng chuyển nhượng cho các nhà đầu tư cấp 2 vào đầu tư song song với DIG. Ông Nguyễn Thiện Tuấn cho biết: “Nhà đầu tư cấp 2 có hoàn trả lại DIG phần lợi nhuận cũng như chi phí đầu tư giai đoạn đầu cho dự án, lên đến trên  2.000 tỷ. DIG sẽ phân bổ đều trong vài năm trên cơ sở hạch toán đến đâu phân bổ  đến đó.”

Phương án doanh thu lợi nhuận của DIG được tính toán trong tình hình thị trường bất động sản Việt Nam khó khăn và đóng băng  như  trong thời gian năm 2008, 2009. Do đó sự biến động của thị trường bất động sản Việt Nam- nóng lạnh như thế nào trong thời gian 2010, 2011 ít có ảnh hưởng đến kết quả hoạt động của DIG. “Năm 2009, 2010, 2011, tỷ lệ lợi nhuận trước thuế như đã nêu là khả thi hoàn toàn có thể thực hiện được. Nếu thị trường bất động sản ấm lên, kết quả kinh doanh của DIG sẽ tốt hơn” – ông Tuấn khẳng định.

"Chúng tôi hoạt động đa lĩnh vực mục đích là để bổ trợ cho hoạt động kinh doanh chính của mình. Do đó DIG có khá nhiều công ty con. DIG có 2 dòng tiền chính: dòng tiền tự doanh (lớn nhất) – trực tiếp kinh doanh các dự án kinh doanh bất động sản chính; Dòng tiền thu từ đầu tư vào các công ty con (36 công ty con trong đó có 9 công ty DIG là cổ đông chi phối; 26 công ty liên kết). 2/3 số công ty con là trong giai đoạn đầu tư, nên 1-2 năm đầu chưa phát huy hết hiệu quả.  Vì có những dự án đầu tư dài hạn như BOT, hay các mỏ khoáng sản…. "


Khó khăn trong thu xếp vốn đầu tư và bảo toàn lực lượng chất xám

Theo ông Tuấn,
trong giai đoạn 2008 – 2012, DIG sẽ tập trung đầu tư khai thác thực hiện 6 dự án phát triển khu đô thị mới có quy mô khoảng 100ha trở lên. Trong đó, 2008 tiếp tục khai thác dự án Khu đô thị Chí Linh TP.Vũng Tàu (99,7 ha), bắt đầu khai thác dự án khu đô thị du lịch sinh thái Đại Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai (464,6 ha).

Từ năm 2009 – 2012, DIG sẽ tiếp tục đầu tư các dự án: Khu đô thị sinh thái Long Tân, Nhơn Trạch, Đồng Nai (330 ha); dự án Khu đô thị Nam thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc (447 ha); dự án Khu đô thị phường 4, thị xã Vị Thanh, Hậu Giang (202,8 ha); Dự án Khu đô thị mới Cửa Lấp TP. Vũng Tàu (94 ha). Ngoài ra, giai đoạn 2009 – 2012 DIG còn triển khai một số dự án phát triển khu dân cư có quy mô nhỏ hơn như: Khu dân cư Hiệp Phước, Nhơn Trạch, Đồng Nai (21,5 ha); Khu dân cư Phú Mỹ, Tân Thành, Bà Rịa Vũng Tàu (27,9 ha); Khu biệt thự đồi An Sơn, phường 4, TP.Đà Lạt (3 ha).

Ông Nguyễn Thiện Tuấn thừa nhận: “Đối với DIG, d
ự án lớn vốn thì yếu. Do đó điểm yếu nhất của DIG chính là vốn. Lẽ ra DIG có thể làm nhiều hơn nữa, đẩy nhanh tiến độ dự án hơn nữa, và tạo ra được nhiều giá trị cao hơn nữa nếu như có dòng tiền hợp lý, ổn định”.

Dự án nhiều, và có giá trị lớn nhân lực là vấn đề nhạy cảm của DIG. Nếu trưởng dự án, giám đốc dự án ra đi dự án có thể bị trì hoãn, thất bại, thiệt hại…”Lo nhất của DIG là mất người. Chảy chất xám là nguy hiểm nhất. Trước khi DIG cổ phần hóa, nhiều cấn bộ quản lý dự án cao cấp của DIG đã ra đi. Rất may sau khi cổ phần hóa chúng tôi đã có những chính sách đải ngộ tốt hơn để giữ chân người tài” Ông Tuấn nói.

Ngoài ra, DIG cũng chịu ảnh hưởng của rủi ro chính sách, luật điều tiết cuả nhà nước và rủi ro tín dụng, lãi suất. Do kế hoạch đã lên sẵn, chi phí vốn, lãi vay đã được tính toán.  Trong quá trình đầu tư sự biến động của chính sách lãi suất, tín dụng của NHNN sẽ ảnh hưởng mạnh đến dự án nếu tài trợ vốn cho dự án chủ yếu là vốn vay. Ông Tuấn cho biết: ” DIG phải có tính toán đường đi riêng của mình để giảm thiểu rủi ro, kịp thời đối phó với sự biến động chính sách tín dụng, lãi suất,.. bằng cách chọn kinh doanh đa ngành nghề, nhiều lĩnh vực; và theo thời gian”.

Ngắn hạn có thể thu được ngay

Dự án Đại Phước đại diện cho cách làm kinh doanh của DIG đối với các dự án lớn.

Dự án Đại Phước có tổng diện tích 464,6 hecta, vốn đầu tư cơ sở hạ tầng xấp xĩ 10.000 tỷ. Hiện nay, DIG đã giải phóng mặt bằng hoàn chỉnh cả 464 hecta (chi phí trên 400 tỷ tiền đất); đưa hết dân ra khỏi đảo,và nâng đảo này lên cao thêm 3m, bằng cát từ miền Tây; và làm một cây cầu  bắt vào đảo (đã khánh thành). DIG đã bỏ ra 500 tỷ làm cầu, điện nước đưa vào đảo.

Ông Tuấn chia sẽ: “Chúng tôi đã đầu tư xấp xỉ 2.000 tỷ đồng. DIG giữ lại 100 hecta để đầu tư tiếp, còn lại hơn 400 hecta DIG cho đấu thầu chọn nhà đầu tư cấp 2. DIG giữ lại 30% giá trị thầu để góp vào dự án (5 nhà đầu tư này tiếp tục huy động vốn để đầu tư), thu về 70% giá trị thầu làm doanh thu cho DIG, tiếp tục có tiền đầu tư dự án khác. Cách làm này làm cho DIG không bị gánh nợ nhiều, không bị áp lực lãi suất và vốn vay”.

Hiện nay, nợ phải trả của DIG hơn 200 tỷ, trong khi đó tiền gửi tiết kiệm hơn 500 tỷ. Ông Tuấn khẳng định: “Ngắn hạn DIG có thể thu được ngay, trung hạn hạn DIG được chia lời thông qua việc góp vốn liên doanh với các nhà thầu này, dài hạn 100 hecta tiếp tục được khai thác 15 năm sau”. 

Giải thích thêm về giá trị của 50 hecta đất sạch Chí Linh: Phần đất DIG đã hoàn tất bồi thường di dời dân, đã rào lại. DIG dự kiến sẽ sử dụng 2,5 hecta để xây 3-4 block cao từ 25-30 tầng, còn lại sẽ hợp tác với nhà đầu tư nước ngoài thông qua hình thức như đã làm với Đại Phước. Toàn bộ giá trị này là vốn của DIG chưa hạch toán, còn tiềm ẩn khoảng 600 tỷ đồng.

Hôm nay (19/8), Tổng CTCP Đầu tư phát triển Xây dựng (DIC Corp) có vốn điều lệ 600 tỷ đồng, niêm yết toàn bộ 60 triệu cổ phiếu trên HOSE. Giá tham chiếu trong phiên chào sàn là 55.000 đồng, biên độ dao động là +/-20%. Giá bình quân IPO tháng 11/2007 của DIG  khoảng 42.000 đồng/CP. DIG chào sàn giá 55.000 đồng/CP. Giá này theo chủ tịch Hội đồng quản trị công ty cho là phù hợp với giá trị của DIG tại thời điểm chào sàn.

Q.Nguyễn-V.Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên