TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DN dệt may lên kế hoạch thưởng Tết

04-12-2010 - 08:08 AM | Doanh nghiệp

DN dệt may lên kế hoạch thưởng Tết

Ngay từ bây giờ, nhiều doanh nghiệp dệt may đã công bố hoặc đang chuẩn bị phương án thưởng Tết cho lao động.

Năm 2010 được xem là năm bội thu về xuất khẩu của ngành dệt may, song không phải cứ xuất khẩu nhiều là doanh nghiệp (DN) “rủng rỉnh” tiền. Những DN làm ăn có hiệu quả (do dự trữ được nguyên liệu từ đầu năm, ký được đơn hàng giá tốt...) dự định thưởng cho lao động 1-2 tháng lương, song cũng không ít DN đang cố gắng lo được tiền thưởng Tết cho công nhân bằng... năm ngoái.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư, ông Đỗ Văn Minh, Tổng giám đốc Công ty TNHH Một thành viên Dệt 19/5 (Hà Nội) cho biết, năm 2010 là một năm xuất khẩu tốt, nhưng trên bình diện chung thì không thể nói là tốt toàn diện, vì cùng với kim ngạch xuất khẩu cao, các DN cũng phải chịu tác động trực tiếp của việc tăng giá nguyên liệu đầu vào... “Năm nay dù vẫn còn khó khăn, nhưng Công ty sẽ cố gắng lo thưởng Tết cho công nhân dự kiến vào khoảng 5 - 6 triệu đồng/người, cao hơn năm ngoái. Công nhân làm việc vất vả cả năm, chỉ trông chờ vào khoản tiền thưởng cuối năm, nên để đưa ra mức thưởng này cũng là nỗ lực lớn của lãnh đạo DN”, ông Minh cho biết thêm.

Theo ông Phạm Xuân Hồng, Tổng giám đốc Công ty May Sài Gòn 3, năm nay, kim ngạch xuất khẩu của Công ty tăng hơn 15% so với năm trước, vì thế, Công ty có thể tăng thêm mức thưởng cho công nhân từ 1 đến 1,5 triệu đồng/người so với năm ngoái (vào khoảng 6 – 8 triệu đồng/người).

Cũng theo ông Hồng, ngoài những DN làm ăn tốt có tiền thưởng Tết cao, thì vẫn còn nhiều DN nhỏ sẽ có mức thưởng Tết không cao (do lợi nhuận thấp, chịu ảnh hưởng của giá nguyên liệu cao, chênh lệch tỷ giá...). Song ông Minh cũng thừa nhận rằng, ngay cả khi mức thưởng tăng hơn 1-2 triệu đồng so với năm ngoái, thì người lao động vẫn rất khó khăn vì giá cả hàng hoá cuối năm đang tăng rất mạnh.

Mặc dù chưa đưa ra mức thưởng chính thức tại thời điểm này, song Công ty cổ phần May Chiến Thắng (Chigamex) cũng đã dự kiến sớm đưa ra mức thưởng Tết.

Bà Ninh Thị Ty, Tổng giám đốc Công ty cho biết, năm ngoái, Công ty thưởng Tết cho công nhân khoảng 6 triệu đồng/người, còn năm nay Công ty chủ trương nâng cao khoản tiền thưởng và chắc chắn không dưới 6 triệu đồng/người.

Đại diện một DN may xuất khẩu ở Tiền Giang cho hay, năm nay, dù xuất khẩu có khá hơn, nhưng DN cũng phải chịu thêm nhiều gánh nặng vì các thủ tục và chi phí xuất nhập khẩu tăng lên. “Vì vậy, cố lắm thì công ty cũng chỉ thưởng Tết cho mỗi công nhân khoảng 2 triệu đồng”, vị đại diện này nói.

Câu chuyện thưởng Tết cho người lao động không phải là mới, nhưng việc sớm công khai kế hoạch thưởng Tết tại mỗi DN sẽ phần nào giúp cho công nhân yên tâm làm việc. Hơn nữa, đây cũng yếu tố quan trọng để công nhân tiếp tục quay trở lại gắn bó với DN sau thời gian nghỉ Tết Nguyên đán.

Năm 2010 là năm xuất khẩu tốt của ngành dệt may, nhưng mức thưởng Tết cho lao động dự báo sẽ không cao.

Theo Hải Yến

Báo Đầu Tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên