TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DN không nên "lấn sân" chứng khoán, bất động sản?

18-02-2008 - 08:50 AM | Doanh nghiệp

DN không nên "lấn sân" chứng khoán, bất động sản?

Theo khuyến cáo của VAFI vừa đưa ra, các DN niêm yết không nên "nhảy" vào sân chơi chứng khoán cũng như không nên "thò chân" sang lĩnh vực bất động sản nếu thiếu kinh nghiệm

Tuy nhiên, ngay sau khi khuyến cáo của VAFI được đưa ra, phần lớn các DN niêm yết đều có phản ứng cho rằng,khuyến cáo này chưa hợp lý.

VAFI: Nên tập trung đầu tư vào một lĩnh vực

Theo VAFI, mấy năm trở lại đây, nhiều DN (không thuộc các lĩnh vực: tài chính, ngân hàng, chứng khoán) thay vì chú tâm vào hoạt động sản xuất kinh doanh chính của mình đã bị cuốn vào cuộc chơi đầu tư chứng khoán, kinh doanh bất động sản.

Thời gian đầu, phần lớn các DN đều đạt được con số lợi nhuận hấp dẫn. Từ đó, họ huy động vốn trong công chúng dễ dànghơn và tiếp tục quay vòng "đổ" vào chứng khoán.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, với những diễn biến thất thường của TTCK, việc đầu tư cổ phiếu sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro cho DN. Trên thực tế, trong năm 2007 vừa qua khi TTCK điều chỉnh sâu, một số DN "dốc túi" vào đầu tư chứng khoán không đạt hiệu quả như kỳ vọng.

Vì vậy, VAFI cho rằng, DN niêm yết và các công ty đại chúng nên hạn chế hoặc tốt nhất không nhảy sang đầu tư chứng khoán. Thay vào đó, cần tập trung nguồn lực, thời gian hoạt động sản xuất kinh doanh chính của mình. Vì, “khi nhà đầu tư mua cổ phiếu của DN là trông vào khả năng phát triển sản xuất kinh doanh của DN, chứ không phải ở hoạt động tài chính”- VAFI lý giải.

Riêng với việc rót vốn đầu tư bất động sản, VAFI cũng kêu gọi các DN sản xuất kinh doanh không nên đầu tư vào lĩnh vực này nếu không chuyên nghiệp.

“Vì trong tình hình giá bất động sản ở tình trạng bong bóng, nếu DN lao vào lĩnh vực kinh doanh bất động sản ở góc độ không chuyên nghiệp sẽ gặp rất nhiều rủi ro đồng thời làm phân tán nguồn nhân lực, nguồn vốn”- VAFI khuyến cáo.

Cũng theo VAFI, DN chỉ nên bước vào lĩnh vực này một khi đã tích luỹ được kinh nghiệm nhất định và hoạt động kinh doanh bất động sản phải được chuyên nghiệp hoá bằng việc hình thành công ty con hoặc một bộ phận chuyên trách về bất động sản.

DN niêm yết: Khuyến cáo chưa hợp lý

Chủ tịch Câu lạc bộ Các doanh nghiệp niêm yết, ông Đỗ Văn Trắc đã có phản ứng rất mạnh trước những kiến nghị liên quan đến hoạt động đầu tư chứng khoán và bất động sản VAFI đưa ra. "Khi đầu tư các DN niêm yết đều có chiến lược rõ ràng chứ không phải là đổ xô đầu tư kiểu "ăn xổi"- ông Trắc nói.

Còn về liên quan đến hoạt động đầu tư chứng khoán, theo ông Trắc, DN luôn cần huy động nguồn vốn lớn cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Trong khi, đa số DNniêm yết hiện nay có quy mô nhỏ, chủ yếu xuất thân từ khối tư nhân, việc vay vốn từ ngân hàng là tương đối khó khăn. Do đó, việc huy động nguồn vốn hiệu quả từ kênh chứng khoán là hết sức cần thiết với bản thân DN.

Hơn nữa,ông Trắc nói, “DN niêm yết cũng không có nhiều vốn nhàn rỗi đến vậy để… đầu tư lung tung!Mỗi khoản đầu tư đều có chiến lược khá rõ ràng. Vì vậy, nếu VAFI nói năm 2007 một số DNđầu tư tài chính không hiệu quảlà không đúng. Vì hiệu quả đầu tư chứng khoán không thể đo một năm, một vài tháng mà phải tính về lâu dài".

Riêng về kinh doanh bất động sản, ông Đỗ Văn Trắc cho rằng, đây là lĩnh vực mang lại lợi nhuận cao, còn chuyện rủi ro khi kinh doanh trên thương trường là điều khó tránh. Vì vậy, việc DN bỏ vốn kinh doanh bất động sản cũng là điều hết sức bình thường khi mà bản thân các công ty niêm yết có quyền tự quyết định hoạt động đầu tư, kinh doanh của mình.

Theo Xuân Thắng
VTConline

tramy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên