TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DN nội “chết chùm“ vì một nhà thầu ngoại “xù” nợ?

15-10-2012 - 07:50 AM | Doanh nghiệp

DN nội “chết chùm“ vì một nhà thầu ngoại “xù” nợ?
Hyupjin Vina là nhà thầu phụ tại Dự án Khách sạn Marriott (Hà Nội)

Hai DN Hàn Quốc - ai nợ ai, chúng tôi không biết. Nhưng việc Hyupjin Vina nợ các DN Việt Nam thì đã rõ.

Các ông, bà Đinh Văn Khôi, Nguyễn Thị Thanh Tâm và Trần Thị Thu Huyền, đại diện cho một số DN phản ánh, những doanh nghiệp này đã cung cấp thiết bị, nhân công… trị giá đến hàng chục tỷ đồng phục vụ thi công phần cơ điện Dự án Khách sạn JW Marriott Hà Nội,nhưng đến nay vẫn không thể rút được tiền do bị một nhà thầu của Hàn Quốc dây dưa không thanh toán(tổng khoản nợ hơn 30 tỷ đồng).

Bà Nguyễn Thị Thanh Tâm, Giám đốc Cty CP Đầu tư Việt Phú Mỹ nói, từ tháng 10/2011 đến tháng 5/2012, DN của bà đã ký với Cty TNHH Xây dựng Hyupjin Vina (Hàn Quốc) - nhà thầu phụ về cơ điện của Dự án Khách sạn JW Marriott Hà Nội tổng cộng 11 hợp đồng cung cấp thiết bị van và khớp nối (trị giá 14 tỷ đồng), nhưng sau nhiều lần đốc nợ, đến nay phía đối tác Hàn Quốc mới thanh toán được 7 tỷ đồng.

Không cung ứng thiết bị, Cty CP Lắp máy Điện nước và Xây dựng 4 đã đảm nhận việc thi công phần thiết bị cứu hỏa, hệ thống thông gió cho khách sạn, với tổng giá trị hợp đồng trên 12 tỷ đồng. “Nhưng đến thời điểm này, Cty Hyupjin Vina mới chỉ thanh toán cho chúng tôi được 2/3, vẫn còn nợ hơn 4 tỷ đồng”, ông Đinh Văn Khôi, Phó Giám đốc Cty này cho hay.

Hyupjin Vina không chỉ "chây ỳ" thanh toán công nợ đối với các DN Việt Nam mà ngay cả với những doanh nghiệp “đồng hương” như Cty TNHH P&V Việt Nam cũng bị nhà thầu này nợ hơn 6 tỷ đồng tiền hàng. “Rất nhiều lần, "sếp" tôi đã gọi điện tới Hyupjin Vina để thu hồi công nợ, nhưng mấy ông bên đó vẫn cứ "trơ" ra”, chị Trần Thanh Huyền - Trợ lý Giám đốc Cty TNHH P&V Việt Nam bức xúc kể lại.

Ngày 10/10/2012, Cty TNHH Xây dựng Hyupjin Vina đã mời 38 chủ nợ đến xác nhận công nợ. Tại đây, đại diện của Hyupjin Vina giải thích: Do Cty Hyundai Engineering&Constrution Hàn Quốc - tổng thầu Dự án Khách sạn JW Marriott Hà Nội không chịu thanh toán khoản tiền 3,5 triệu USD giá trị công việc mà Hyupjin Vina đã hoàn thành tại dự án nói trên nên cty này không có khả năng để thánh toán cho các nhà thầu cung cấp nhân lực, thiết bị phía Việt Nam?. Trong khi đó phía Hyundai Engineering&Constrution khẳng định họ không nợ mà ngược lại - Hyupjin Vina đang nợ họ hơn 4 triệu USD.

“Hai DN Hàn Quốc - ai nợ ai, chúng tôi không biết. Nhưng việc Hyupjin Vina nợ các DN Việt Nam thì đã rõ. Song hôm 10/10/2012, ông Chun Jea Kun - Phó Chủ tịch Hyupjin Vina bất ngờ tuyên bố DN này không có khả năng để thanh toán, trong khi nghe đâu Cty mẹ ở Hàn Quốc thì đã bị phá sản?. Hiện chúng tôi quá hoang mang. Và rất mong nhận được sự can thiệp kịp thời từ phía các cơ quan liên quan tới dự án, nhằm đề phòng doanh nghiệp này bỏ trốn”, chủ nợ Nguyễn Thị Thanh Tâm nói.

Theo Tuấn Anh

Pháp luật Việt Nam

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên