TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp cần gì?

04-01-2013 - 08:07 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần gì?

Một trong 6 nhóm giải pháp trọng tâm Chính phủ sẽ thực hiện, theo thông điệp đầu năm của Thủ tướng, là tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh và hỗ trợ thị trường. Đây là điều doanh nghiệp đang mong đợi.

TS Nguyễn Ngọc Hòa, Chủ tịch HĐQT Liên hiệp HTX TPHCM - Saigon Co.op, nhận định: “Năm 2013, nền kinh tế vẫn sẽ khó khăn bởi chịu tác động từ tình hình suy thoái của thị trường thế giới và thể trạng suy yếu của kinh tế trong nước kéo dài vài năm nay”.

Hỗ trợ trực tiếp cho người tiêu dùng

“Trước đây, nền kinh tế chỉ cần bắt nhịp những tín hiệu lạc quan và các giải pháp điều hành kinh tế vĩ mô từ Nhà nước là có thể phục hồi; còn năm nay, rất cần những hành động quyết liệt và cụ thể, thể hiện qua các giải pháp kích hoạt lại sức mua thị trường, làm giảm giá các yếu tố đầu vào ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất - kinh doanh như giá điện, xăng” - ông Hòa nói.

Về việc tạo cầu, hỗ trợ sức mua thay vì thông qua các gói hỗ trợ cho doanh nghiệp (DN) như những năm trước, theo các DN, nên bắt đầu bằng các chính sách miễn giảm trực tiếp giá bán cho người tiêu dùng, không chỉ trong tiêu dùng mua sắm thường ngày mà cả mua sắm những tài sản lớn, lâu dài. Chẳng hạn, hỗ trợ lãi suất cho người tiêu dùng có nhu cầu mua nhà; miễn, giảm thuế GTGT… Song song đó, cần có những giải pháp kích cầu, tạo điều kiện cho các DN mở rộng sản xuất - kinh doanh; ưu đãi DN đầu tư vào các lĩnh vực được ưu tiên như công nghiệp hỗ trợ, nông nghiệp nông thôn…

Giảm DN Nhà nước, soát xét hệ thống ngân hàng

Theo ông Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM, tái cơ cấu ngân hàng (NH) và DN Nhà nước để đẩy mạnh tái cơ cấu nền kinh tế là cần thiết. Vấn đề là Nhà nước phải kiên quyết thực hiện.

Hiện nhiều DN Nhà nước đang độc quyền, cạnh tranh không sòng phẳng, sử dụng nguồn lực lớn nhưng hiệu quả không cao. “Chỉ nên để lại một số DN Nhà nước thực sự cần thiết và cổ phần hóa (CPH) tất cả số DN Nhà nước còn lại. Tiếp tục đẩy mạnh CPH, cho tư nhân tham gia sâu vào các lĩnh vực độc quyền lâu nay.

Đối với DN Nhà nước đã CPH nhưng hoạt động không hiệu quả, có thể bán tiếp hoặc bán hết cổ phần của Nhà nước để thu hồi vốn. Muốn làm được vậy, phải sớm sửa Nghị định 69 về xử lý nợ đọng và CPH DN Nhà nước. Từ khi nghị định ra đời (năm 2002) đến nay, do nhiều quy định không phù hợp với thực tế nên quá trình CPH DN Nhà nước đã chững lại” - ông Minh đề xuất.

Về tái cấu trúc NH, các DN đề nghị nên tiến hành theo hướng tập trung quy mô và chuyên sâu: Giảm thiểu NH nhỏ lẻ, nâng quy mô các NH để tránh cạnh tranh lãi suất, tranh giành khách giữa các NH với nhau. Bên cạnh đó, phân công lại nhiệm vụ chính của từng NH, từ đó Nhà nước chủ động tập trung hỗ trợ vốn cho NH.

Theo ông Huỳnh Văn Minh, tình trạng cho vay đa ngành kéo dài lâu nay khiến các NH gặp nhiều vấn đề về thanh khoản, nợ xấu. Thời gian qua, tăng trưởng tín dụng thấp, quay vòng vốn chủ yếu là các NH cho vay lẫn nhau, mua trái phiếu Chính phủ chứ nguồn vốn từ NH đi vào sản xuất - kinh doanh khá ít. Ngoài ra, nên có đề án tái cơ cấu cụ thể, phổ biến rộng rãi cho các DN góp ý và tiếp thu ý kiến góp ý của DN để việc tái cơ cấu đạt hiệu quả.

Theo Thanh Nhân
Người lao động

thunm

Trở lên trên