TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp cần “làm mới” ở thị trường xuất khẩu

19-02-2013 - 10:08 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp cần “làm mới” ở thị trường xuất khẩu
Doanh nghiệp nên khai thác thị trường Nhật bằng các phẩm gạo cao cấp

Hiện tại, Sri Lanka đang là thị trường cung cấp chè lớn nhất cho UAE, chiếm khoảng 20% kim ngạch nhập khẩu chè của UAE. Giữ vị trí tiếp theo là Ấn Độ với tỷ trọng 8%.

Để đạt được mục tiêu tăng trưởng xuất khẩu của cả nước 10% trong năm 2013 so với năm 2012, doanh nghiệp xuất khẩu cần tập trung khai thác những thị trường mới, hoặc đưa ra những sản phẩm mới nhằm tăng giá trị, đặc biệt là các mặt hàng nông sản.

Trao đổi với Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online hôm 18-2, các chuyên gia trong ngành thương mại và đại diện hiệp hội ngành hàng xuất khẩu của Việt Nam cho rằng, doanh nghiệp có thể đưa những sản phẩm mới vào các thị trường cũ bằng cách khai thác nhu cầu, thói quen và thị hiếu nhằm phục vụ cho người tiêu dùng tốt hơn. Để làm được điều này, doanh nghiệp buộc phải tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm mà các quốc gia nhập khẩu đưa ra.

Cụ thể, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản khuyến cáo các doanh nghiệp nên đẩy mạnh xuất khẩu các mặt hàng nông sản, nhất là đối với mặt hàng gạo sang các thị trường khó tính như Nhật Bản. Thực tế, Việt Nam là nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới nhưng chỉ xuất sang Nhật được 20 triệu đô la Mỹ, chiếm khoảng 3% kim ngạch nhập gạo của Nhật Bản.

Cơ quan này cho rằng, để tiếp tục khai thác tốt thị trường Nhật Bản trong năm 2013, doanh nghiệp xuất khẩu gạo sang Nhật phải tuân thủ Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm của quốc gia này. Ngoài ra, việc khai thác thị trường Nhật Bản bằng các loại gạo cao cấp cũng cần được lưu ý bằng cách nâng cao chất lượng với giống gạo ngon, phát triển vùng sản xuất nguyên liệu chất lượng cao hoặc có thể xuất khẩu chế phẩm từ gạo như tinh bột hay bánh quy bột.

Một trường hợp khác, để “làm mới” thị trường nhập khẩu, doanh nghiệp có thể khai phá một thị trường hoàn toàn mới, có nhiều tiềm năng tiêu thụ các mặt hàng của Việt Nam, nhưng doanh nghiệp vẫn chưa thâm nhập được. Đơn cử, nhiều năm qua, Các tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất (UAE) luôn là thị trường nhập khẩu chè lớn thứ hai thế giới, sau Nga, với trị giá nhập khẩu gần 500 triệu đô la Mỹ/năm. Về tỷ trọng, nhập khẩu chè của UAE chiếm khoảng  9,4% tổng giá trị nhập khẩu chè của thế giới năm 2011. 

Hiện tại, Sri Lanka đang là thị trường cung cấp chè lớn nhất cho UAE, chiếm khoảng 20% kim ngạch nhập khẩu chè của UAE. Giữ vị trí tiếp theo là Ấn Độ với tỷ trọng 8%. 

Theo Bộ Công Thương, nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa khai thác tốt thị trường UAE. Năm 2013, ngành chè nên đẩy mạnh xuất khẩu sang thị trường này. UAE có cơ sở hạ tầng hiện đại phục vụ các hoạt động xuất nhập khẩu chè tại Trung tâm Dubai Multi-Commodities Centre (DMCC), với các nhà kho, xưởng lớn và thiết bị hiện đại phục vụ lưu trữ, pha trộn, đóng gói, và các văn phòng giao dịch chè.

Trong chương trình “Dân hỏi - Bộ trưởng trả lời” đang trên Chinhphu.vn ngày 17-2, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết ngành ngoại giao cần đóng vai trò phát hiện, mở đường tới những thị trường mới để giúp doanh nghiệp Việt Nam khai thác tiềm năng của các thị trường này.

Trong năm 2012, Bộ Ngoại giao lần đầu tiên đã tổ chức Diễn đàn Việt Nam - Mỹ Latinh về thương mại và đầu tư. Sau sự kiện này, đã có có trên 10 đoàn lãnh đạo cấp cao các nước Mỹ Latinh tới Việt Nam và qua đó, rất nhiều văn kiện hợp tác, nhiều hợp đồng thương mại đã được ký kết.

Theo Bộ trưởng, năm 2013 Việt Nam sẽ tiếp tục tăng cường quan hệ với các nước Mỹ Latinh, đồng thời mở rộng ra các khu vực khác như Trung Đông, châu Phi.

(Nguồn: Chinhphu.vn)Theo Trần Sơn

TBKTSG 

thunm

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên