TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp chờ bứt phá với loạt chính sách mới

02-09-2014 - 06:50 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp chờ bứt phá với loạt chính sách mới

Cộng đồng doanh nghiệp đang đứng trước cơ hội bứt phá nhờ loạt chính sách mới có tính "cởi trói" như: Bãi bỏ hàng loạt thủ tục hành chính, điều chỉnh chính sách thuế... có hiệu lực thi hành chính thức từ ngày 1/9.

Giảm hơn 200 giờ khai thuế cho doanh nghiệp

Theo Thông tư số 119/2014/TT-BTC về cải cách, đơn giản thủ tục hành chính thuế,bỏ quy định khai và tính thuế GTGTđối với hàng hóa, bán sản phẩm tiếp tục quá trình sản xuất kinh doanh. Bỏ quy định khai và tính thuế GTGT đối với hàng hóa xuất khẩu bị trả lại phải nhập khẩu khẩu trở lại.

Bỏ mức 1 tỷ đồng về điều kiện tài sản, máy móc, thiết bị đầu tư, mua sắmđối với doanh nghiệp mới thành lập để đăng ký tự nguyện áp dụng phương pháp khấu trừ thuế. Bỏ điều kiện hóa đơn bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong điều kiện hồ sơ, thủ tục hoàn thuế GTGT đối với hàng hóa, dịch vụ xuất khẩu (cơ sở kinh doanh sử dụng ngay hóa đơn thương mại trong hồ sơ hải quan).

Bỏ quy định phải lập hóa đơn, kê khai, tính nộp thuếđối với xuất máy móc, thiết bị, vật tư, hàng hóa dưới hình thức cho vay, cho mượn hoặc hoàn trả nếu có hợp đồng và chứng từ liên quan đến giao dịch phù hợp. Bỏ 12 chỉ tiêutại các bảng kê hóa đơn hàng hóa dịch vụ mua vào; bán ra;...

Theo Bộ Tài chính, việc loại bỏnhững nội dung nói trênsẽ giảm được 201,5 giờ tính thuế, khai thuế cho doanh nghiệp. Thông tư có hiệu lực thi hành từ 1/9/2014.

Ngân hàng không được đồng thời làm đại lý cho hai hãng bảo hiểm

Ngày 1/9/2014 , Thông tư liên tịch số 86/2014/TTLT-BTC-NHNNVN hướng dẫn hoạt động đại lý bảo hiểm của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

Theo đó, các hành vi tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài hoạt động đại lý bảo hiểm không được thực hiện 3 vấn đề sau:

Thứ nhất, không được đồng thời làm đại lý cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ khác nếu không được chấp thuận bằng văn bản của doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ mà mình đang làm đại lý.

Thứ hai, không được tác động để khách hàng mua bảo hiểm cung cấp sai lệch hoặc không cung cấp các thông tin cần thiết cho doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

Thứ ba, không được xúi giục khách hàng hủy bỏ hợp đồng đang có hiệu lực dưới mọi hình thức.

Đây là văn bản pháp lý đầu tiên hướng dẫn hoạt động cung ứng dịch vụ bảo hiểm nhân thọ của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài với tư cách là đại lý bảo hiểm cho các doanh nghiệp bảo hiểm nhân thọ.

Sửa đổi nhiều quy định về thuế Thu nhập doanh nghiệp, Thuế thu nhập cá nhân

Kể từ ngày 1/9 các biểu mẫu sau đây sẽ được áp dụng mẫu mới theo quy định tại Thông tư 119/2014/TT-BTC, bao gồm:01/GTGT, 01-1/GTGT, 01-2/GTGT, 03/GTGT, 04-1/GTGT, 01-1/LPTB, 11/KK-TNCN,C1-02/NS và C1-03/NS, 01/BKNT.

Ngoài ban hành các biểu mẫu mới, Thông tư 119 còn sửa đổi rất nhiều nội dung của các Thông tư có tên sau: Thông tư 156/2013/TT-BTC, 111/2013/TT-BTC, 219/2013/TT-BTC,08/2013/TT-BTC,85/2011/TT-BTC, 39/2014/TT-BTC,và 78/2014/TT-BTC.

Các nội dung mới này được giới thiệu chi tiết tại Công văn 3609/TCT-CS năm 2014 của Tổng cục Thuế.

Siết việc thanh toán và chuyển tiền liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ

Từ ngày 5/9, Nghị định số 70/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Pháp lệnh Ngoại hối và Pháp lệnh sửa đổi, bổ sung một số điều của Pháp lệnh ngoại hối, sẽ chính thức có hiệu lực, thay thế cho Nghị định 169/2006/NĐ-CP.

Theo đó, Nghị định quy định việc thanh toán và chuyển tiền liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ và các nguồn thu vãng lai khác như sau:

Người cư trú có nguồn thu ngoại tệ phải chuyển vào tài khoản ngoại tệ mở tại tổ chức tín dụng được phép tại Việt Nam phù hợp với thời hạn thanh toán của hợp đồng, chứng từ, trừ một số trường hợp được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam xem xét cho phép giữ lại một phần hoặc toàn bộ nguồn thu ngoại tệ ở nước ngoài.

Mọi giao dịch thanh toán và chuyển tiền liên quan đến xuất nhập khẩu hàng hoá, dịch vụ phải thực hiện bằng hình thức chuyển khoản thông qua tổ chức tín dụng được phép.

(Theo Nghị định 160, một số trường hợp được phép thanh toán bằng tiền mặt nếu NHNN xem xét, chấp thuận).

Hướng dẫn quản lý ngoại hối trong kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng

Thông tư số 15/2014/TT-NHNN hướng dẫn về quản lý ngoại hối đối với hoạt động kinh doanh trò chơi điện tử có thưởng dành cho người nước ngoài có hiệu lực thi hành từ 6/9/2014.

Thông tư quy định mệnh giá của đồng tiền quy ước ghi bằng đồng Việt Nam hoặc bằng một loại ngoại tệ chuyển đổi. Doanh nghiệp thực hiện quy đổi mệnh giá đồng tiền quy ước sang đồng Việt Nam hoặc các loại ngoại tệ. Tỷ giá chuyển đổi căn cứ theo tỷ giá niêm yết của ngân hàng được phép nơi doanh nghiệp mở tài khoản chuyên dùng ngoại tệ.

Người chơi được đổi đồng tiền quy ước ra ngoại tệ hoặc đồng Việt Nam trong trường hợp không chơi hết hoặc trúng thưởng bằng đồng tiền quy ước tại doanh nghiệp và được sử dụng số ngoại tệ đổi từ đồng tiền quy ước để thực hiện các giao dịch quy định.

Ngoài ra, Thông tư cũng quy định, phạm vi thu, chi ngoại tệ và các hoạt động ngoại hối khác đối với doanh nghiệp; mở và sử dụng tài khoản chuyên dùng ngoại tệ;…

Siết chặt thẩm tra thiết kế xây dựng nhà 7 tầng trở lên

Thông tư 10/2014/TT-BXD có hiệu lực chính thức từ 1/9/2014, quy định: Khi xây dựng công trình nhà ở từ 7 tầng trở lên, chủ nhà phải gửi hồ sơ thiết kế đến cơ quan chuyên môn về xây dựng theo phân cấp của chính quyền địa phương để thẩm tra, phê duyệt thiết kế xây dựng công trình theo quy định.

Khi khởi công, chủ nhà phải gửi báo cáo đến Sở Xây dựng thông tin công trình và tổ chức giám sát, nghiệm thu theo quy định.

Khi hoàn thành, chủ nhà chuẩn bị hồ sơ theo quy định gửi về Sở Xây dựng để kiểm tra trước khi đưa công trình vào sử dụng.

Nghị định về tập đoàn kinh tế nhà nước và tổng công ty nhà nước có hiệu lực

TheoNghị định 69/2014/NĐ-CPvề tập đoàn kinh tế nhà nước và tổng công ty nhà nước, tập đoàn kinh tế, tổng công ty thành lập theo các hình thức sau: Sáp nhập hoặc hợp nhất doanh nghiệp; mua lại cổ phần hoặc phần vốn góp; đầu tư, góp vốn bằng tài sản hữu hình hoặc vô hình; các hình thức liên kết khác do các doanh nghiệp tự thỏa thuận, không trái các quy định pháp luật.

Chính phủ chỉ xem xét lựa chọn tổng công ty làm nòng cốt hình thành tập đoàn kinh tế vàthành lập mới các tập đoàn kinh tế, tổng công ty khi đáp ứng đầy đủ 6 điều kiện quy định.

Doanh nghiệp bị chi phối không được góp vốn, mua cổ phần của doanh nghiệp giữ quyền chi phối trong cùng một tập đoàn kinh tế, tổng công ty. Các doanh nghiệp bị chi phối trong cùng một tập đoàn kinh tế, tổng công ty không được góp vốn, mua cổ phần để sở hữu chéo lẫn nhau...

Theo Vũ Minh

thanhhuong

Diễn đàn Đầu tư

Trở lên trên