TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp chưa tạo sức bật

15-11-2009 - 16:18 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp chưa tạo sức bật

Tăng trưởng của các doanh nghiệp trong thời gian tới chưa thể tạo sức bật cho nền kinh tế. Đây là lý do mà kinh tế quý I/2010 được dự báo sẽ ở mức thấp.

Đó là nhận định của ông Lê Xuân Nghĩa, Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát tài chính Quốc gia tại Hội thảo “Thách thức mới, thành công mới” do Ngân hàng Quốc Tế (VIB) tổ chức tại Hà Nội sáng 14/11/2009.

Ông Nghĩa cũng cảnh báo, không nên tư duy dễ dãi rằng, kinh tế dần hồi phục thì vốn đầu tư nước ngoài sẽ ào ào trở lại Việt Nam. Điều quan trọng vẫn phải phát huy và khuyến khích nguồn vốn của các doanh nghiệp trong nước.

Tuy nhiên, ông Nghĩa cũng khẳng định, không dễ để thực hiện điều này nếu không giải quyết được những vướng mắc lớn sau.

Một là, phát huy gói hỗ trợ trung và dài hạn (đến nay mới triển khai được khoảng 40 ngàn tỷ đồng).

Hai là, tháo gỡ vướng mắc về tiêu chí, thủ tục để nâng hiệu quả bảo lãnh vốn vay của Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB).

Hiện có rất ít doanh nghiệp khai thác được nguồn vốn bảo lãnh này. Đây là chiến lược dài hạn của Chính phủ nhằm hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, chứ không phải là một phần của gói kích cầu.

“VDB cần được phát triển theo đúng nghĩa là ngân hàng giúp phát triển doanh nghiệp, chứ không phải để đầu tư, phát triển cơ sở hạ tầng nói chung”, ông Nghĩa đề xuất.

Ba là, cần sớm có thị trường công nghệ cho doanh nghiệp. Theo ông Nghĩa, Trung Quốc đã tiến hành khá bài bản việc này từ vài chục năm nay, và hiện họ có “chợ” công nghệ rất mạnh, giúp được nhiều cho doanh nghiệp. Nếu thực trạng công nghệ vẫn như hiện nay, phải mất hơn 20 năm nữa, Việt Nam mới có thị trường công nghệ.

Đánh giá thực tế “sức khỏe” của doanh nghiệp, ông Nghĩa cho rằng, doanh nghiệp hiện đã đỡ khó khăn hơn, tuy nhiên, lượng hàng tồn kho đang khá lớn (chiếm khoảng 5,4% GDP) nên doanh nghiệp sẽ chưa thể đầu tư mạnh trong thời gian trước mắt.

Do đó, tăng trưởng của các doanh nghiệp trong thời gian tới chưa thể tạo sức bật cho nền kinh tế. Đây là lý do mà kinh tế quý I/2010 được dự báo sẽ ở mức thấp.

“Thông điệp tôi muốn gửi tới doanh nghiệp là, càng khủng hoảng, càng khó khăn, doanh nghiệp càng nên gặp gỡ với ngân hàng thường xuyên để chia sẻ, tránh để ngân hàng nghi ngờ rằng mình rất khó tồn tại. Hiện doanh nghiệp Việt Nam vẫn tư duy rất sai lầm, tiểu nông, khi cứ khó khăn, có nợ là “trốn” ngân hàng” ông Nghĩa phân tích và khuyến nghị nếu doanh nghiệp khó khăn nhưng đủ năng lực tồn tại, hãy chứng minh và ngân hàng sẽ cùng hỗ trợ.

Đồng tình, ông Cao Sỹ Kiêm, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng đánh giá, doanh nghiệp Việt Nam bị tổn thương khá nặng nề do chấn động từ khủng khoảng kinh tế bởi chính điểm yếu nội lực vốn nhỏ, trình độ tay nghề thấp, công nghệ lạc hậu…

Tuy vậy, việc cải thiện sức khoẻ của doanh nghiệp vào lúc này lại không dễ dàng dù hội tụ khá nhiều điều kiện cần.

Thành viên Hội đồng Tiền tệ Tài chính Quốc gia, ông Trương Đình Tuyển nhắc đến những thay đổi lớn của thị truờng thế giới. Hầu hết các nhà kinh tế học đều cho rằng khủng hoảng đã đến đáy và kinh tế châu Á sẽ tăng trưởng nhanh, đặc biệt Trung Quốc và Hàn Quốc.

Tại châu Âu, Pháp và Đức sẽ vượt lên, trong khi các nền kinh tế khác trên thế giới sẽ còn khó khăn.

Với nền kinh tế Việt Nam, do đồng tiền Việt Nam chưa chuyển đổi được, nên hệ thống ngân hàng cũng chưa bị ảnh hưởng nhiều bởi khủng hoảng. Nhưng hạn chế của chúng ta là nền kinh tế phụ thuộc quá nhiều xuất khẩu.

Ông Tuyển nhấn mạnh rằng, cơ quan chức năng và doanh nghiệp cần lưu ý hai điểm quan trọng sẽ ảnh hưởng đến nền kinh tế và hoạt động của các doanh nghiệp từ nay và từ đầu năm 2010.

Một là, Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện (BTA) Việt Nam – Nhật Bản chính thức có hiệu lực từ 1/10/2009. Hai là, từ 1/1/2010, Khu vực mậu dịch tự do Asean – Trung Quốc cũng sẽ mở cửa hoàn toàn.

Với hai sự kiện quan trọng đó, nhiều mặt hàng của doanh nghiệp Việt Nam thuộc danh mục cam kết sẽ giảm thuế suất theo lộ trình, nhiều loại xuống đến 0%.

Đây là cơ hội cho các doanh nghiệp lựa chọn lợi thế, phát triển thị trường nhưng cũng đặt ra nhiều thách thức về cạnh tranh cho doanh nghiệp.

Một điều kiện đủ quan trọng là định hướng tái cơ cấu, chuyển dịch kinh tế vĩ mô của Chính phủ sẽ quyết định hướng đi của các chiến lược mới của các doanh nghiệp trong điều kiện mới của nền kinh tế.

Theo Huy Hào
Báo Đầu tư

thanhtu

Trở lên trên