TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp CNTT lo ngại không được hưởng ưu đãi thuế

25-12-2012 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp CNTT lo ngại không được hưởng ưu đãi thuế

Nhiều doanh nghiệp (DN) hoạt động trong lĩnh vực CNTT tại TP.HCM đang lo ngại sẽ mất đi tính cạnh tranh khi không được ưu đãi thuế đối với hoạt động sản xuất gia công phần mềm, dịch vụ số hóa.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hội Tin học TP.HCM cho biết, theo Thông tư 06/2012/TT-BTC, từ ngày 1/3/2012 các DN làm dịch vụ số hoá dữ liệu phải chịu thuế GTGT 10% thay vì 0% như trước đây. Quy định này đang làm khó không ít các DN vì việc cộng thêm 10% thuế GTGT vào giá thành không chỉ gây khó khăn trong việc thoả thuận đối với các đơn hàng đã kí trước đó mà còn khiến các đối tác ngần ngại khi xem xét kí hợp đồng với các DN tại Việt Nam. Ngoài ra, chính sách ưu đãi có giá trị rất lớn trong thu hút các nhà đầu tư mới, bỏ ưu đãi mất đi lợi thế cạnh tranh của quốc gia trong thu hút đầu tư. Đặc biệt đối với ngành công nghiệp phần mềm là ngành có sự đóng góp rất lớn của các nhà đầu tư nước ngoài.

“Các nội dung ưu đãi đối với DN CNTT trong khu công nghệ cao nên được xác định rõ trên giấy phép đầu tư để DN đầu tư nước ngoài có thể yên tâm hơn về những cam kết của chính quyền thành phố về quá trình hoạt động mình”, ông Dũng nhấn mạnh.

Giám đốc Công ty GHP, một DN kinh doanh trong lĩnh vực số hóa dữ liệu cho biết DN này thường ký hợp đồng dài hạn kéo dài 3 năm với đối tác, tuy nhiên khi áp dụng theo Thông tư 06/2012/TT-BTC DN phải trả thêm 10% thuế VAT cho khách hàng ở nước ngoài khi ký hợp đồng. Việc tăng thêm 10% thuế đang gây rất nhiều khó khăn cho DN và cho sự phát triển của ngành. Trong khi đó, ở các nước khác chính sách thuế thoải mái hơn nhiều. Nếu không có sự thay đổi, các DN như GHP sẽ phải tìm nơi khác đầu tư. 

Đại diện Công ty TNHH đối tác CNTT Sài Gòn cho rằng, việc áp dụng ưu đãi thuế TNDN như hiện nay sẽ ảnh hưởng bất lợi đến môi trường đầu tư của Việt Nam. Cũng theo vị này, các tiêu chí để phân biệt các DN sản xuất phần mềm (đối tượng được miễn thuế TNDN) với với các DN làm dịch vụ phần mềm (đối tượng phải chịu thuế TNDN) còn chưa rõ ràng dẫn đến nhiều DN phải chịu thiệt thòi vì không được hưởng ưu đãi thuế.

Không chỉ có các DN trên, hiện tại nhiều DN khác đang hoạt động tại Công viên phần mềm Quang Trung cũng đang lo lắng khi áp dụng qui định này. Theo họ, việc phải chịu thêm 10% VAT cho các hoạt động dịch vụ số hóa sẽ làm mất đi sự cạnh tranh vốn có của thị trường CNTT Việt Nam.

Bà Trần Thị Lệ Nga, Phó cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, vướng mắc về việc điều chỉnh thuế GTGT đối với dịch vụ số hoá dữ liệu cũng đã được nhiều DN CNTT phản án với Cục Thuế và Sở Thông tin Truyền thông TP.HCM. Đồng thời, UBND TP.HCM cũng đã có văn bản kiến nghị với Bộ Tài chính. Tuy nhiên đến thời điểm này vẫn chưa có ý kiến chỉnh sửa từ cơ quan có thẩm quyền về vấn đề này. Do vậy, trước mắt việc tính thuế GTGT cho dịch vụ số hoá vẫn phải áp dụng theo Thông tư 06/2012/TT-BTC ngày 10/1/2012 của Bộ Tài chính, sau này nếu Thông tư Thông tư 06/2012/TT-BTC được điều chỉnh lại thì sẽ áp dụng theo quy định.

Theo Mai Ca

Báo Công thương

thunm

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên