TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp đã bớt bị... hành

09-11-2007 - 09:05 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp đã bớt bị... hành

Đây là kết quả điều tra 6.700 DN dân doanh về môi trường kinh doanh tại VN do Phòng Thương mại và Công nghiệp VN (VCCI) và Dự án Nâng cao năng lực cạnh tranh VN (VNCI) công bố sáng 8.11 tại Hà Nội.

Đã có thay đổi thứ hạng
Theo VCCI, kết quả chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) 2007 ghi nhận những tiến bộ đáng kể của các địa phương trong việc cắt giảm chi phí gia nhập thị trường, minh bạch hoá thủ tục hành chính, đơn giản hoá thủ tục thanh tra, kiểm tra.

Theo đánh giá của nhóm chuyên gia điều tra VNCI, đã có 8/10 chỉ số điều tra đã tăng điểm, trong đó cải thiện lớn nhất là chỉ số gia nhập thị trường và chi phí thời gian đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ. Môi trường đầu tư và kinh doanh trên toàn quốc đã được cải thiện là xu hướng chủ đạo với điểm số PCI tăng thêm 3 điểm, với mức tăng từ 52,4 lên tới 55,6.

Điều này cũng tương ứng với việc cứ tăng thêm một điểm, trung bình ở mỗi địa phương đã có thêm 8 DN dân doanh đăng ký kinh doanh mới; đầu tư mới bình quân đầu người tăng thêm 2,5%; lợi nhuận bình quân trên mỗi DN tăng thêm 4,2 triệu VND và GDP bình quân đầu người tăng thêm được 1%.

Mười địa phương đứng đầu PCI 2007 là Bình Dương, Đà Nẵng, Vĩnh Long, Bình Định, Lào Cai, An Giang, Vĩnh Phúc, Bà Rịa - Vũng Tàu; Đồng Tháp và TPHCM. Các tỉnh có chỉ số PCI tăng cao nhất so với năm 2006 là Thừa Thiên-Huế, Cà Mau, Tiền Giang, Sóc Trăng, Long An, Bến Tre, Quảng Ngãi và Thanh Hoá.

Với hàng loạt cải cách về môi trường đầu tư, tạo thuận lợi cho DN, áp dụng cơ chế "một cửa liên thông" gộp cả 3 khâu: Đăng ký kinh doanh, khắc dấu và cấp mã số thuế vào "một đầu mối"..., HN đã tăng được 14 bậc trong bảng xếp hạng PCI, chuyển vị trí từ thứ hạng 41 của năm 2006 lên tới vị trí 27.

Chấp nhận nhũng nhiễu
Một thực tế được PCI chỉ ra cho các cơ quan chính quyền và các nhà quản lý nhìn thấy, đó là sự yếu kém cần phải điều chỉnh ở lĩnh vực đào tạo lao động và chính sách phát triển kinh tế tư nhân. Kết quả điều tra cho thấy, mới chỉ có 56% số DN được hỏi bằng lòng với đào tạo nghề; 48% số DN không bằng lòng với dịch vụ giới thiệu việc làm. Nói về vấn đề này, tiến sĩ Lê Đăng Doanh nhận xét: "Nếu xét vị trí quan trọng có tính quyết định của đào tạo lao động thì sự yếu kém này thật đáng lo ngại".

Một lĩnh vực tiến bộ đáng kể, đó là chỉ còn 26% số DN được hỏi xác nhận: "Chi phí không chính thức đang là cản trở đối với hoạt động của DN", giảm mạnh so với mức 43% của năm 2006. Điều này chứng tỏ tình trạng nhũng nhiễu DN đã có chuyển biến. Tuy nhiên, vẫn còn tới 48% số DN được hỏi thừa nhận, việc "chấp nhận" chi phí không chính thức đã giúp công việc được giải quyết như mong muốn hoặc được tạo điều kiện thuận lợi(?).

Theo các chuyên gia phân tích thì "đây không phải là một giải pháp dài hạn thoả đáng", bởi như thế cũng có nghĩa tệ nhũng nhiễu DN đã được "nâng cấp" tới mức DN phải bằng lòng với điều đó. Theo thống kê của PCI, Hà Nội là địa phương đạt điểm thấp nhất chỉ số về chi phí. Theo kết quả nêu trên thì đây là địa phương có tệ nhũng nhiễu DN nhiều nhất.
Công Thắng
LaoDong

dungtn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên