TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp “đau đầu” với lãi suất vay

24-05-2008 - 22:36 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp “đau đầu” với lãi suất vay

Với cơ chế lãi suất mới, các doanh nghiệp có quyền hy vọng khả năng tiếp cận vốn vay ngân hàng dễ dàng hơn?

Ngay sau khi Ngân hàng Nhà nước (NHNN) quyết định nâng lãi suất cơ bản lên 12%/năm thì hầu hết các ngân hàng thương mại đều chính thức công bố nâng lãi suất huy động và bài toán lãi suất “đầu ra” cũng được tính toán ngay.
 
Mặc dù NHNN khống chế mức lãi suất cho vay tối đa không được vượt quá 18%/năm nhưng với khó khăn về giá nguyên liệu tăng cao, lạm phát… thì mức lãi suất này (chưa kể phụ phí mà nhiều ngân hàng áp dụng) cũng là một gánh nặng khiến doanh nghiệp đau đầu tìm phương án ứng phó.
 
Ông Lê Ngọc Hạnh, Tổng giám đốc CTCP Sài Gòn - Việt Nam cho rằng, từ đầu năm đến nay, nguyên liệu đầu vào tăng trung bình hơn 20%, trong khi sản phẩm gỗ xuất khẩu thường chỉ tăng mạnh vào quý III và quý IV trong năm, chính vì vậy hàng sản xuất ra hiện nay bán rất chậm.
 
Trong khi đó, doanh nghiệp vẫn phải chi tiêu đầu tư nguyên vật liệu, máy móc cho sản xuất, chưa kể áp lực tăng lương cho công nhân luôn thường trực trong bối cảnh lạm phát. Từ đầu năm đến nay, Công ty đã 3 lần điều chỉnh lương cho công nhân, các chi phí cộng vào khiến giá thành sản phẩm lên khá cao.
 
Phó tổng giám đốc CTCP Chế biến thủy sản Út Xi, ông Nguyễn Tuấn Anh cũng lo ngại, kinh tế đang đi xuống nhưng lãi suất lại cứ liên tục đi lên khiến các doanh nghiệp lâm vào thế cực kỳ khó khăn, nhất là các doanh nghiệp thủy sản như Út Xi.
 
Ông Tuấn Anh tính toán, lãi suất huy động của các ngân hàng thương mại chỉ cần tăng lên 14%/năm cộng thêm các chi phí ngân hàng khoảng 2,5% thì lãi suất cho vay tối thiểu cũng phải là 18%/năm. “Lợi nhuận của các doanh nghiệp sẽ không bù đắp nổi lạm phát và lãi suất đi vay”, ông Tuấn Anh cho biết.
 
Ông Hạnh nhận định, với mức lãi suất này, các doanh nghiệp sẽ không dám tiếp tục vay đầu tư sản xuất vì lợi nhuận thu được không đủ để trả lãi ngân hàng. Nếu không, các doanh nghiệp sẽ phải tính toán phương án tăng giá sản phẩm đầu ra mới có lãi.
 
Tuy nhiên, phương án này không dễ thực hiện trong bối cảnh lạm phát cao như hiện nay, nếu doanh nghiệp tiếp tục tăng giá thì rất có thể, người tiêu dùng tẩy chay hàng hóa.
 
Theo ông Phạm Xuân Hồng, Tổng giám đốc CTCP May Sài Gòn 3, việc tăng giá sản phẩm thời điểm này là không khả thi. Chính vì vậy, để giải quyết tình hình này, May Sài Gòn 3 sẽ phải tính toán, hạn chế tối đa việc vay vốn ngân hàng hoặc có thể ngưng những dự án sẽ đầu tư để chuyển sang làm vốn kinh doanh và tập trung lo cho cán bộ, công nhân viên của Công ty. “Trong bối cảnh hiện nay, điều quan trọng nhất là cố gắng kinh doanh làm sao để không thua lỗ”, ông Hồng nhận định.
 
Phó giám đốc Công ty May Phú Thịnh - Nhà Bè, ông Nguyễn Xuân Trọng cũng cho rằng, chắc chắn việc nâng lãi suất huy động sẽ ảnh hưởng nhiều đến kế hoạch vay vốn của các ngân hàng, bởi vốn vay của các doanh nghiệp chủ yếu là vay ở các ngân hàng.
 
Khi các ngân hàng thương mại nâng lãi suất huy động thì họ cũng sẽ phải tính toán ngay đến phương án nâng lãi suất cho vay. Chính vì vậy, các doanh nghiệp sẽ phải nghe ngóng tín hiệu thị trường để xem xét và cân nhắc thật kỹ các phương án vay vốn mới.
 
Tuy nhiên, không quá bi quan như các doanh nghiệp, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, mức lãi suất mới được các ngân hàng công bố là tương đối hợp lý trong bối cảnh hiện nay.
 
Mặc dù các ngân hàng thương mại nâng lãi suất cho vay lên thì các doanh nghiệp sẽ gặp phải nhiều khó khăn khi tiếp cận nguồn vốn (doanh nghiệp phải chứng minh rõ ràng tính khả thi, hiệu quả của dự án; khả năng vay nợ và trả nợ…), nhưng mức lãi suất này đủ sàng lọc các dự án kém hiệu quả.
 
Điều quan trọng nhất, doanh nghiệp phải xem xét lại tính cần thiết và hiệu quả của dự án và lượng vốn cho dự án. Và những dự án không thực sự hiệu quả và cần thiết tới mức cấp bách cũng sẽ được chính các doanh nghiệp “tự giác” loại bỏ hoặc quyết định tạm ngưng. Nhiều ý kiến cho rằng, dù có khó khăn nhưng việc bãi bỏ mức lãi suất trần huy động sẽ mang lại nhiều cái lợi hơn hại.
 
Theo Gia Linh
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên