TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp dệt may bí vốn

25-05-2008 - 15:34 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp dệt may bí vốn
Dệt may miền Trung khó khăn đủ đường

Trước tình hình giá cả, lãi suất trong thời gian tới còn nhiều biến động, các DN dệt may miền Trung đang lo lắng.

Trước tình hình quá khó khăn về vốn trong sản xuất kinh doanh, các DN thuộc Chi hội Dệt may Trung Trung Bộ vừa có tờ trình gửi Hiệp hội Dệt may Việt Nam.
 
Các DN kiến nghị với Chính phủ và NHNN sớm có biện pháp điều chỉnh thích hợp nhằm khai thông thị trường vốn, lãi suất và vay tài chính.
 
Theo các DN, chính việc khống chế phát triển tín dụng không được quá 30%, nên buộc các NH phải cân đối nguồn vốn trước khi cho vay. Điều này đã gây khó khăn cho việc mở L/C để nhập nguyên vật liệu sản xuất.
 
Mặc dù hạn mức tín dụng cho các DN tại khu vực này vẫn còn, vì vẫn chưa vay đến mức 30%. Trong khi đó các DN thuộc hai trung tâm kinh tế năng động tại hai đầu vẫn có thể vay vượt mức này trước giờ "G".
 
Một nguyên nhân khác, khiến các NH lắc đầu với yêu cầu vay vốn kinh doanh và mở L/C, là do trước đó có thông tin về thay đổi lãi suất cho vay (như đã diễn ra).
 
Một lãnh đạo NH không ngần ngại thổ lộ, nếu chấp nhận cho các DN vay vốn sản xuất, đến khi thay đổi lãi suất tăng lên thì phần lỗ phát sinh chênh lệch là không nhỏ. Do đó, các NH không thể tự gây khó khăn cho mình khi lấy lý do hỗ trợ DN, nếu không có sự can thiệp từ NHNN.
 
Do nguyên vật liệu phục vụ cho ngành may đa số đều nhập khẩu, nên buộc DN phải mở L/C để nhập. Trong khi đo, NH rất ít khi đủ ngoại tệ nên buộc DN phải vay bằng VND sau đó mua lại ngoại tệ.
 
Chỉ riêng với việc chuyển đổi này, DN lại phải trả một khoản phí phụ thu, nhưng xem ra không hề nhỏ tí nào. Đó là chưa nói đến việc DN còn phải vay bằng ngoại tệ, tính bằng ngoại tệ, nhưng lại phải thanh toán lãi suất bằng VND với mức từ 1,3 - 1,6%/ tháng.
 
Trong khi đó nếu thanh toán lãi suất bằng USD chỉ ở mức 10%/năm. Mức lãi suất này cộng với phần trược giá đầu vào hơn 20%, trong tháng 4 đã khiến nhiều DN phải điêu đứng.
 
Trước tình hình giá cả, lãi suất trong thời gian tới còn nhiều biến động, các DN dệt may miền Trung đang lo lắng. Để có thể tồn tại trong thời điểm khó khăn này, hầu hết các DN đang phải từ chối những đơn hàng ít lãi để khỏi bị lỗ sau khi thanh toán.
 
Ông Đặng Cần - Thư ký Hiệp hội Dệt may Trung Trung Bộ lo lắng: Nếu tình hình này tiếp tục kéo dài, uy tín, cơ hội phát triển lâu dài của các DN dệt may miền Trung đều sẽ bị ảnh hưởng.

Giám đốc một DN dệt may tại Đà Nẵng tâm sự: “Việc NHNN chỉ đạo hạn mức tín dụng dưới 30% đang được nhiều NH tiến hành theo kiểu cào bằng. Nghĩa là, NH không cần xem xét từng chi nhánh, khu vực là bao nhiêu mà chỉ cần thấy tổng số mức vay tín dụng toàn hệ thống đến 30% là khóa sổ. Ông chua chát: "DN dệt may đang sống đời sống thực vật".

Theo Võ Ánh
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên