TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp đồng loạt phản bác WWF

06-12-2010 - 01:01 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp đồng loạt phản bác WWF

Quỹ WWF là một tổ chức phi chính phủ. Thông tin của họ không có tính cấm đoán, không có tính bắt buộc.

Ông Nguyễn Văn Kịch – Giám đốc Cafatex (Hậu Giang): Thông tin của WWF là phi thực tế

Quỹ WWF là một tổ chức phi chính phủ. Thông tin của họ không có tính cấm đoán, không có tính bắt buộc. Hành động của một số người trong tổ chức này đưa ra có chiều hướng làm theo nhóm lợi ích của người kinh doanh chứ không phải của người tiêu dùng. Việc họ đưa ra thông tin như trên là không xác thực, phi thực tế.

DN chúng tôi kịch liệt phản đối việc làm của WWF, bởi vì sau nhiều năm khẳng định được vị thế, sự thật con cá tra Việt Nam đã được tiêu thụ mạnh trên thị trường của hơn 120 quốc gia với sản lượng 600.000 tấn/năm và giá trị đạt hơn 1 tỉ USD. Hàng triệu người đã sử dụng, ưa chuộng và thực tế chỉ có cá tốt, cá ngon mới đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng như vậy.

Hoạt động SX ở vùng cá tra ĐBSCL đang chứng minh, từ qui trình nuôi trồng đến chế biến, từ nông trại cho tới bàn ăn đều đảm bảo sạch, an toàn. Chúng ta đã nuôi cá cải tiến theo qui trình công nghiệp, có kiểm soát chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường theo các chương trình quản lý chất lượng GlobalGAP, tiêu chuẩn HACCP...Thực tế đó không thể nói ngược, nói khác đi được.

Ông Diệp Hoàng Sơn, PGĐ Cty CP Thủy sản Gentraco (Cần Thơ): WWF đã bị chi phối

Sản phẩm cá tra của Việt Nam đã có mặt ở trên 120 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn nghiêm ngặt của EU, Australia, Mỹ, Nhật Bản…Đây là bằng chứng hùng hồn nhất cho thấy cá tra Việt Nam được người tiêu dùng trên thế giới ưa thích, đáp ứng đầy đủ các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm nghiêm ngặt của các quốc gia NK.

Do đó, việc WWF đưa cá tra Việt Nam vào danh sách đỏ, chúng tôi cho đây là một quyết định thiếu cơ sở. Tôi nghĩ rằng tổ chức này đã bị chi phối bởi các hiệp hội của các quốc gia NK muốn bảo hộ sản phẩm nội địa sau khi sử dụng các hàng rào kỹ thuật và các chiến dịch bôi nhọ sản phẩm cá tra Việt Nam không hiệu quả. Tôi đề nghị Hiệp hội Thủy sản Việt Nam (Vasep), Bộ NN-PTNT phản ánh lên WWF, đề nghị cải chính thông tin thiếu cơ sở này để không ảnh hưởng đến đời sống nông dân, các DN nuôi và chế biến cá tra.

Ông Nguyễn Văn Ký - TGĐ Công ty CP Thủy sản An Giang (Agifish): Xây dựng hình ảnh cá tra thật tốt là cách trả lời hay nhất

Tôi nghĩ rằng chúng ta nên bình tĩnh, vì đây cũng là một trò bôi xấu con cá tra mà chúng ta đã gặp nhiều lần. Global GAP hay các tiêu chuẩn nào chúng ta cũng đã có hết, như vậy WWF dựa vào đâu để đưa cá tra của chúng ta vào danh sách đỏ? Công ty Agifish chúng tôi không sợ cái danh sách này của WWF vì nó vô căn cứ.

Tuy nhiên, về lâu về dài, để dập tắt những trò chơi xấu này, chúng ta cũng cần xem xét lại việc quy hoạch nuôi cá tra không chạy theo số lượng nữa mà tập trung vào chất lượng. Tập trung xây dựng được hình ảnh con cá tra của mình cho thật tốt là cách trả lời hay nhất.

Ông Nguyễn Việt Thắng - Chủ tịch Hội Nghề cá VN: WWF phải chịu trách nhiệm về sự nhầm lẫn nghiêm trọng này

Đây là sự nhầm lẫn rất nghiêm trọng của WWF, và họ phải chịu trách nhiệm với sự nhầm lẫn đó. Trên dòng sông Mekong có một giống cá mà tên VN đặt là cá tra, nó có nhiều loài, trong đó có loài cá tra dầu (tên khoa học là Pangasianodon gigas). Đó là giống cá tra khổng lồ sống tự nhiên trên sông Mekong có thể nặng tới 300kg, loài cá tự nhiên này đang thưa thớt dần nên đưa vào Sách đỏ là hợp lý.

Còn con cá tra VN đang nuôi là cá tra Pangasiidae. Vì vậy, WWF dù cố tình hoặc vô ý nhưng đã làm cho người tiêu dùng trên thế giới hiểu nhầm là ở khu vực có dòng sông này chỉ có một loài cá tra thôi. Sự nhầm lẫn này rất tai hại, WWF phải chịu trách nhiệm. Hội Nghề cá VN đề nghị WWF cải chính ngay lập tức.

Theo Hồng Đức-Lê Hoàng Vũ

NNVN

thanhhuong

Trở lên trên