TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp dược nước ngoài: Được nhập khẩu, nhưng chưa được phân phối

17-01-2009 - 11:43 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp dược nước ngoài: Được nhập khẩu, nhưng chưa được phân phối

Quyền của các doanh nghiệp nước ngoài trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối dược phẩm đến đâu khi họ được phép nhập khẩu trực tiếp theo cam kết WTO kể từ ngày 1/1/2009?

Báo giới đã trao đổi với ông Trương Quốc Cường, Cục trưởng Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) về vấn đề này.

Thưa ông, rất nhiều doanh nghiệp dược phẩm nước ngoài đang quan tâm đến quyền của họ sau ngày 1/1/2009?

Theo cam kết WTO, từ ngày 1/1/2009, các doanh nghiệp dược nước ngoài được phép nhập khẩu thuốc trực tiếp vào Việt Nam. Nhưng bên cạnh đó, Bộ Công thương quy định: nhập khẩu ở đây là được đứng tên trên tờ khai nhập khẩu và bán các hàng đó cho những doanh nghiệp có chức năng phân phối.

Bộ Công thương cho biết, quyền kinh doanh không gắn liền và không bao gồm quyền phân phối.

Ông có thể cho biết cụ thể hơn?

Hiện tại, Bộ Y tế đang phối hợp với các cơ quan liên quan, trong đó có Bộ Công thương, để hướng dẫn quy định này theo nguyên tắc: doanh nghiệp nước ngoài được quyền nhập khẩu, sau đó thực hiện việc cung cấp thuốc cho doanh nghiệp Việt Nam theo điều kiện về chuyên môn, kỹ thuật để đáp ứng chất lượng thuốc. Doanh nghiệp Việt Nam sẽ là những đơn vị chịu trách nhiệm phân phối thuốc.

Để được nhập khẩu thuốc trực tiếp, doanh nghiệp dược phẩm nước ngoài phải đáp ứng những điều kiện gì, thưa ông?

Muốn được nhập khẩu thuốc trực tiếp, doanh nghiệp dược nước ngoài phải đầu tư vào lĩnh vực dược tại Việt Nam, như đầu tư vào sản xuất, dịch vụ bảo quản hoặc dịch vụ kiểm nghiệm dược phẩm...

Doanh nghiệp nước ngoài đủ điều kiện thực hiện quyền nhập khẩu thuốc được nhập khẩu thuốc cho những thương nhân Việt Nam có quyền phân phối thuốc và có kho bảo quản đủ tiêu chuẩn. Như vậy, tới nay, doanh nghiệp nước ngoài chưa được phân phối thuốc tại Việt Nam.

Bệnh viện nước ngoài tại Việt Nam liệu có được phép nhập khẩu trực tiếp thuốc và bán thuốc đó cho bệnh nhân hay không?

Do hiện tại, các doanh nghiệp nước ngoài mới chỉ được nhập khẩu trực tiếp, mà chưa được phép phân phối thuốc, nên các bệnh viện có vốn đầu tư nước ngoài cũng chỉ được phép cung ứng thuốc cho bệnh nhân nội trú, chứ không được phép bán lẻ thuốc.

Ông có cho rằng, việc cho các doanh nghiệp dược nước ngoài được nhập khẩu trực tiếp sẽ khiến doanh nghiệp dược phẩm trong nước khó khăn hơn?

Điều này không chỉ xảy ra với ngành dược, mà với tất cả các ngành. Các cơ quan quản lý nhà nước luôn muốn bảo vệ sản xuất trong nước và mong muốn sản xuất trong nước phát triển, nhưng không được trái với thông lệ quốc tế.

Ngành dược Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng ở chỗ, nếu thuốc nhập khẩu tăng lên, thì thuốc sản xuất trong nước giảm đi. Bởi vậy, cần có giải pháp để đảm bảo không thiếu thuốc chữa bệnh, mà vẫn phát triển được ngành dược trong nước.

Theo Lê Phượng
Báo Đầu Tư

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên