TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp FDI bị “treo”… niêm yết

22-06-2010 - 09:29 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp FDI bị “treo”… niêm yết

Hơn 1 năm nay, các doanh nghiệp FDI, sau khi chuyển đổi sang thành công ty cổ phần gặp nhiều khó khăn trong việc niêm yết trên sàn chứng khoán.

Chỉ vì thiếu văn bản hướng dẫn mà hơn 1 năm nay, các doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), sau khi chuyển đổi sang thành công ty cổ phần gặp nhiều khó khăn trong việc niêm yết trên sàn chứng khoán.

Mòn mỏi chờ hướng dẫn

Trước đây, các doanh nghiệp FDI khi chuyển sang hình thức công ty cổ phần và niêm yết trên thị trường chứng khoán thì thực hiện theo Nghị định 38/2003/NĐ - CP của Chính phủ hướng dẫn thí điểm việc chuyển đổi doanh nghiệp FDI sang công ty cổ phần và theo Quyết định 238/2005/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về tỷ lệ tham gia của bên nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tuy nhiên, từ khi Nghị định 101/2006/NĐ - CP ngày 21/9/2006 của Chính phủ ra đời, quy định việc đăng ký lại, chuyển đổi và đăng ký đổi giấy chứng nhận đầu tư của các doanh nghiệp FDI theo quy định của Luật Doanh nghiệp và Luật Đầu tư (thay thế Nghị định 38/2003/NĐ - CP) và Quyết định số 55/2009/QĐ - TTg của Thủ tướng Chính phủ về tỷ lệ tham gia của bên nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam (thay thế Quyết định 238/TTg) có hiệu lực, một số quy định đã thay đổi so với các văn bản trước đó và cần phải có văn bản hướng dẫn.

Cụ thể: Nghị định 101/CP không hạn chế tỷ lệ sở hữu của bên nước ngoài khi thực hiện chuyển đổi sang công ty cổ phần, mà chỉ quy định nếu doanh nghiệp chuyển đổi muốn tiếp tục được hưởng ưu đãi đầu tư thì bên nước ngoài phải nắm giữ tối thiểu 30% vốn điều lệ.

Còn Quyết định 55/TTg thì không quy định cụ thể vấn đề sở hữu nước ngoài đối với doanh nghiệp FDI chuyển đổi sang công ty cổ phần, do vậy khi doanh nghiệp xin niêm yết tỷ lệ sở hữu nước ngoài ở một số doanh nghiệp đã vượt tỷ lệ quy định là 49% vốn điều lệ…

Tình trạng thiếu văn bản hướng dẫn này đã kéo dài hơn 1 năm nay mà vẫn chưa được giải quyết. Vì vậy, nhiều doanh nghiệp FDI đã hoàn tất thủ tục hoặc có kế hoạch niêm yết trên sàn chứng khoán rất bức xúc, lúng túng trong việc đưa doanh nghiệp mình lên niêm yết. Cũng vì nguyên nhân này mà tại nhiều doanh nghiệp FDI đã niêm yết cổ phiếu, cổ phiếu của các cổ đông sáng lập vẫn chưa thể niêm yết được, cũng chưa thể chuyển nhượng...

Một giám đốc doanh nghiệp FDI đang chờ niêm yết trên sàn HOSE than thở: Không niêm yết được cổ phiếu khiến kế hoạch hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp bị đảo lộn. Còn ông Lee Jae Eun, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Everpia Việt Nam (doanh nghiệp đã hoàn thành hồ sơ niêm yết) tỏ ra bất ngờ vì việc không được niêm yết do chưa có văn bản hướng dẫn.

Ông cho rằng, theo thông lệ, cơ quan quản lý thị trường chứng khoán phải có biện pháp thúc giục các doanh nghiệp lên niêm yết, chứ không có chuyện doanh nghiệp bị cản trở khi muốn niêm yết.

Với cơ cấu 47% cổ phần do cổ đông nước ngoài nắm, còn lại là do cổ đông trong nước sở hữu, việc không được chấp thuận niêm yết đang gây thiệt hại lớn cho chính các cổ đông trong nước. Hiện lãnh đạo công ty Everpia Việt Nam đang phải chịu sức ép rất lớn từ phía cổ đông trong nước, cũng như các cổ đông chiến lược, do không thực hiện được kế hoạch niêm yết như đã cam kết.

Gỡ khó cho doanh nghiệp

Liên quan đến vấn đề này, ông Nguyễn Sơn - Vụ trưởng Vụ Phát triển thị trường chứng khoán, UBCKNN cho biết, Bộ Tài chính đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo hướng: Đối với các doanh nghiệp FDI chuyển đổi sang công ty cổ phần sẽ không hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài (ngoại trừ các lĩnh vực theo quy định của pháp luật chuyên ngành, hoặc theo danh mục quy định của Thủ tướng Chính phủ - ví dụ ngân hàng là 30%). Ngoài ra, khi niêm yết doanh nghiệp FDI chuyển đổi sẽ phải niêm yết toàn bộ cổ phiếu theo vốn điều lệ; số cổ phiếu nếu bị hạn chế chuyển nhượng (để hưởng ưu đãi đầu tư) sẽ được hạch toán vào tài khoản lưu ký hạn chế chuyển nhượng. Khi phát hành tăng vốn điều lệ, doanh nghiệp FDI cũng không bị hạn chế tỷ lệ sở hữu nước ngoài. Những vấn đề này nếu được Chính phủ thông qua sẽ đưa vào thông tư hướng dẫn Quyết định 55/TTg.

Rõ ràng, lúc này cần sớm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp FDI niêm yết để tạo động lực mới cho sự phát triển của thị trường chứng khoán.

Theo Hải Anh

DDDN


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên