TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp gặp khó vì tỷ giá ngoại tệ

29-05-2008 - 17:39 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp gặp khó vì tỷ giá ngoại tệ

Chỉ trong vòng hơn 2 tháng mà tỷ giá ngoại hối đã đảo chiều mạnh khiến cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu gặp nhiều khó khăn.

Bà Nguyễn Thị Ý Thơ, Tổng giám đốc một công ty cung cấp phụ gia thức ăn chăn nuôi 100% vốn của Mỹ tại Đồng Nai cho biết, công ty của bà thường nhập khẩu phụ gia thức ăn từ Mỹ nhưng tỷ giá ngoại hối trong mấy ngày qua cùng với những khó khăn trong việc vay ngoại tệ để mở thư tín dụng nhập khẩu (L/C) đã làm công ty khốn đốn.

Các doanh nghiệp chỉ có tài khoản nội tệ nhưng để thanh toán nhập khẩu thì phải chuyển số nội tệ ra ngoại tệ thông qua hình thức vay ngoại tệ của ngân hàng và mở L/C, theo giá ngoại tệ tại thời điểm quy đổi.

“Trên lý thuyết thì tỷ giá ngoại hối của các NHTM niêm yết khá ổn định; mấy bữa trước thì 16.100 đồng, nay là 16.200 - 16.230 đồng/đô la Mỹ. Nhưng thực tế, doanh nghiệp nhập khẩu chúng tôi không thể vay được theo giá niêm yết”, bà Thơ cho hay.

Bà cho biết giá đô la Mỹ nói trên, nếu có, các ngân hàng chỉ dành cho các doanh nghiệp lớn, khách hàng quen và quan trọng, chứ doanh nghiệp nhỏ thì khó vay được đô la Mỹ theo giá niêm yết.
 
Thông thường, các ngân hàng vẫn nói là cho vay ngoại tệ để nhập hàng theo giá niêm yết nhưng doanh nghiệp nhỏ phải chờ, mà trong kinh doanh thì không thể chờ đợi thanh toán tiền hàng nhập khẩu, buộc doanh nghiệp phải chấp nhận theo đề nghị của ngân hàng là cộng thêm phí vay ngoại tệ. “Có động chạm mới biết thực hư”, bà nói.

Ông Hàn Quốc Sinh, Giám đốc Công ty TNHH Maika, một nhà nhập khẩu cũng gặp cảnh tương tự. Ông nói, chỉ trong vòng hai tháng qua, thị trường ngoại tệ trong nước đảo chiều bất ngờ, làm cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu điêu đứng.

Cách nay hai tháng, đô la Mỹ mất giá so với tiền đồng, các ngân hàng không thèm mua vào đô la Mỹ. Thế là các nhà xuất khẩu bị thiệt hại vì tiền đồng lên giá và không bán được ngoại tệ.

“Nay lại đảo chiều, đô la Mỹ lên giá, nhà nhập khẩu không vay được ngoại tệ, ngân hàng thì kêu thiếu ngoại tệ, hạn chế cho chúng tôi vay và mở L/C hàng nhập khẩu”, ông Sinh bức xúc.

Mấy ngày qua, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do cao hơn nhiều so với giá niêm yết của các ngân hàng, có lúc chênh lệch tới hơn 1.000 đồng/đô la Mỹ.

Mặc dù lãnh đạo Ngân hàng Nhà nước khẳng định các NHTM cho vay ngoại tệ theo giá niêm yết, nhưng ông Sinh nói: “Làm gì có chuyện đó, phải nộp thêm phí còn không thì phải chờ, mà nhà nhập khẩu chẳng ai dám chờ để bị đối tác nước ngoài phạt chậm thanh toán”.

Một nhà xuất khẩu hàng dệt may cho biết, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do lên cao, ngân hàng thương mại cho vay theo giá niêm yết cộng với khoản phí tùy theo ngân hàng; nhưng ngược lại, khi mua đô la Mỹ của nhà xuất khẩu thì mua theo giá niêm yết.
 
Đô la đã hạ nhiệt
Sau khi đã tăng mạnh trong những ngày đầu tuần, giá đô la Mỹ và giá vàng trên thị trường tự do đã có xu hướng hạ nhiệt vào giữa tuần.
 
Theo một số tiệm vàng, giá đô la Mỹ trên thị trường tự do sáng ngày 29-5 đã bình ổn trở lại, xoay quanh mức 16.600 đồng giá mua vào và 16.700 đồng giá bán ra. Tại các ngân hàng, giá bán đô la Mỹ được niêm yết là 16.238 đồng.

Theo Hồng Văn
TBKTSG

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên