TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Hà Lan muốn mua 70% cổ phần của Đóng tàu Sông Cấm

28-06-2015 - 09:40 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp Hà Lan muốn mua 70% cổ phần của Đóng tàu Sông Cấm

Tổng công ty Công nghiệp Tàu thủy (SBIC) vừa có văn bản báo cáo Bộ giao thông Vận tải và xin chủ trương về việc Tập đoàn đóng tàu Damen của Hà Lan đề xuất mua cổ phần của SBIC tại Công ty CP Đóng tàu Sông Cấm (Sông Cấm) với tỷ lệ tối thiểu 70%.

Hiện tại, Chính phủ chỉ chấp thuận cho Damen mua lần đầu tới 49% cổ phần tại Sông Cấm.

Theo đại diện lãnh đạo SBIC, SBIC đã nhiều lần họp với đại diện của Damen để bàn biện pháp tháo gỡ khó khăn nhằm tăng cường đầu tư hợp tác giữa SBIC và Damen.

SBIC đề xuất Damen trước mắt mua 49% cổ phần của Sông Cấm. Khi điều kiện thuận lợi và được Chính phủ cho phép, SBIC sẽ bán tiếp để nâng tỷ lệ sở hữu của Damen tại Sông Cấm lên 70% theo đúng yêu cầu của Damen.

Tuy nhiên, phía Damen không muốn có chủ trương mua cổ phần của Sông Cấm theo nhiều giai đoạn mà vẫn mong muốn được Chính phủ cho phép mua một lần 70% cổ phần của Sông Cấm. Bên cạnh đó, Damen cũng rất lo ngại về tình trạng không mở rộng được đầu tư tại Việt Nam.

Theo SBIC, hiện tại, Damen đang có quan hệ hợp tác tốt và  là đối tác quan trọng nhất của SBIC. Việc Damen mua cổ phần của SBIC tại Sông Cấm có ý nghĩa hết sức quan trọng trong việc thu hút vốn đầu tư, nâng tầm hợp tác chiến lược giữa hai bên, tạo cơ sở ban đầu để mở rộng hơn nữa việc hợp tác giữa hãng này và các nhà máy còn lại của SBIC.

Vì vậy, SBIC đề nghị Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải xem xét kiến nghị Chính phủ chấp thuận về chủ trương cho phép SBIC bán cổ phần tại Sông Cấm cho Damen với tỷ lệ 70% như một trường hợp ngoại lệ, không thuộc phạm vi điều chỉnh của Quyết định 55/2009/QĐ-TTg về tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam của Thủ tướng Chính phủ.

Theo Quyết định 55/2009/QĐ-TTg, tỷ lệ tham gia của nhà đầu tư nước ngoài trên thị trường chứng khoán Việt Nam không quá 49% và trong trường hợp cụ thể nêu trên do Sông Cấm là công ty cổ phần nên Damen chỉ được mua tối đa tương ứng tỷ lệ này.

Theo Thanh Nguyễn

Báo Hải Quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên