TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp kêu cứu vì bị… “hành”!

03-08-2013 - 11:01 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp kêu cứu vì bị… “hành”!
Tiến sĩ Hoàng Mạnh Bình-Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa tỉnh Bình Phước bức xúc: “Quá nhiều chèn ép, gây khó dễ cho DN”.

Cách đây 2 tháng, ông Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Phạm Văn Tòng đã xin lỗi các doanh nghiệp (DN) tại Hội nghị đối thoại giữa DN và lãnh đạo tỉnh, vì phản ánh quá nhiều bất cập, vướng mắc và đặc biệt là DN kêu cứu vì “bị hành” quá nhiều vì đoàn thanh, kiểm tra. Tuy nhiên, việc “gỡ rối” cho DN vẫn chưa nhúc nhích, thì bức xúc lại tăng cao… nên sáng nay (1.8), Hội DN trẻ và Hiệp hội DN nhỏ và vừa tỉnh Bình Phước tổ chức “Tọa đàm tháo gỡ khó khăn cho DN”.

Tham gia buổi tọa đàm có Ủy ban Kinh tế Quốc hội, Phòng Thương mại & Công nghiệp Việt Nam, Hội Doanh nhân trẻ Việt Nam, Hiệp hội DN nhỏ và vừa Việt Nam, Liên đoàn luật sư Việt Nam, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Phước và các ban ngành…

Theo báo cáo thống kê của Sở KH&ĐT, tỉnh Bình Phước, trong 6 tháng đầu năm 2013, toàn tỉnh có 21 DN tạm ngưng hoạt động, lý do chủ yếu là sản xuất không có lãi và trong giai đoạn đầu tư gặp khó khăn về vốn. 18 DN giải thể, phá sản và 420 DN không hoạt động (trong đó 172 DN đã thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động, còn lại là không hoạt động quá thời hạn).

Theo các DN đã và đang gặp khó khăn, trong đó có cả DN đang đứng trên bờ vực phá sản, ảnh hưởng trực tiếp đến hàng ngàn người lao động… Theo tiến sĩ Hoàng Mạnh Bình-Chủ tịch Hiệp hội DN nhỏ và vừa tỉnh Bình Phước, ngoài những khó khăn chung do ảnh hưởng của suy thoái kinh tế, nhưng nguyên nhân khiến cho các DN trong tỉnh gặp khó khăn, bức xúc, phiền lòng… đó là cách điều hành, chính sách tại địa phương.


Rất nhiều bức xúc, thậm chí rất gay gắt của DN nêu ra với các sở ban ngành và lãnh đạo tỉnh Bình Phước.

Tiến sĩ Bình bức xúc: “Tôi là những người hăng hái đến Bình Phước đầu tư, khi đó UBND tỉnh trải thảm đỏ mời nhà đầu tư. Nhưng điến nay, tôi muốn nói sự thật, đó là có nhiều sự chèn ép, gây khó dễ không đối với một vài mà nhiều DN gặp từ địa phương. Thanh tra, kiểm tra quá nhiều, như hàng loạt đơn kêu cứu của các DN, Cty, như Cty Cổ phần chăn nuôi Bình Phước gửi đến”.

Cũng theo tiến sĩ Bình, như Cty Phú Vinh, bị Cảnh sát môi trường (PC49) Công an tỉnh Bình Phước bất ngờ ập vào kiểm tra, mà họ không vi phạm luật gì cả, nên việc làm này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến uy tín cho DN. Chỉ trong thời gian ngắn, DN này bị 11 lần thanh, kiểm tra. Hay Cty Cổ phần chăn nuôi Bình Phước, đầu tư hàng ngàn tỉ đồng, chuồng trại hiện đại, nhưng bị PC49 Công an tỉnh Bình Phước lạm quyền điều tra đối với Cty này. Đây là vấn đề nghiêm trọng, cảnh sát môi trường đã nhảy vào điều tra bất thường gây khó khăn cho DN này.

Tiến sĩ Bình phát biểu: “Các cấp lãnh đạo từ trung ương đến địa phương hãy giúp cho DN, đây là lời kêu thống thiết của các DN chúng tôi !”.

Ông Trần Văn Tỵ, Giám đốc Cty TNHH Hưng Phước, nơi cưu mang những con người tàn tật, bất hạnh… chuyên sản xuất mây tre: “Tôi làm công tác cộng đồng, nơi đây đùm bọc nhiều thân phận con người không may mắn. Nơi giải quyết việc làm cho những người bất hạnh, thế mà tôi bị hành hạ. Tôi trồng tre để giúp người lao động nghèo, người tàn tật có việc làm, sản xuất sản phẩm từ cây tre, thế mà bảo tôi phá rừng. Tôi nói lần này là lần cuối, tỉnh Bình Phước còn gây khó dễ nữa thì tôi phải rời khỏi tỉnh này thôi”.

Đại diện DNTN Giang Sơn, chuyên chế biến mủ cao su, DN chúng tôi thu mua sản phẩm cho hàng ngàn người dân, đầu tư rất lớn cho hệ thống xử lý về môi trường, xử lý có lúc đạt, có cái chưa xử lý được. Theo yêu cầu thì DN phải xử lý nước thải loại cột A. Mà loại cột A là nước người uống được, nhưng nước khoan dưới đất lên cũng chưa đạt được loại A nữa là nước qua chế biến thải ra xử lý thành loại A, vậy chúng tôi lâm vào con đường khó khăn nghiêm trọng.

Ông Huỳnh Văn Thiện-Giám đốc Cty Gia Thiện bức xúc: “Đừng ép tôi quá, nếu kỳ này lãnh đạo tiếp tục cứ ép tôi, tôi sẽ khởi kiện”.

Chủ DNTN Ngọc Thịnh, chuyên chế biến hạt điều: “Chúng tôi mạnh dạn đầu tư, nhưng DN chúng tôi bị một nhóm lợi ích chèn ép. DN chúng tôi đã bị phá sản. Đề nghị lãnh đạo tỉnh xem xét đến những cán bộ liên quan có dấu hiệu sai phạm. DN chế biến điều phá sản, vì tỉnh giao đất cho người ngoài địa phương, còn DN tỉnh nhà thì không được giúp đỡ. Lãnh đạo tỉnh ban hành nhiều văn bản, quyết định trái quy định gây thiệt hại cho DN chúng tôi”.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước.

Bà chủ Cty TNHH Hoàng Gia Anh, bức xúc: “DN tôi rất nhỏ, tôi đến đây cầu cứu đến trung ương và địa phương, tôi đi vắng, cơ quan chức năng ập vào kiểm tra và bảo tôi làm phân bón giả. Trong khi đó, một số phân bón nhỏ để gia đình sử dụng, thế mà bảo tôi làm giả phân bón là quá oan ức, hãy trả lại uy tín cho DN chúng tôi”. Về vấn đề này, vị đại diện lãnh đạo Sở Công thương cho rằng, có sự thiếu sót, DN thông cảm…!

Trong bức xúc nổi cộm thời gian vừa qua mà báo chí phản ánh về Cty Cổ phần chăn nuôi Bình Phước đang nguy cơ phá sản, thiệt hại hàng ngàn tỉ đồng, mà Cty này tố bị Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường - PC49 Công an tỉnh Bình Phước điều tra bất thường và PC49 cho rằng Cty này “trốn thuế” ? Ông Nguyễn Văn Vinh-Cục phó Cục thuế tỉnh Bình Phước cho biết: “Đến nay, tôi khẳng định chưa có dấu hiệu Cty Cổ phần chăn nuôi Bình Phước trốn thuế”.

Về vấn đề sử dụng đất mà theo PC49 Công an tỉnh Bình Phước cho rằng, Cty Cổ phần chăn nuôi Bình Phước sử dụng đất sai mục đích, ông Nguyễn Song Đoàn-Phó GĐ Sở TN&MT tỉnh Bình Phước khẳng định, Cty này sử dụng đất đúng mục đích. Đối với thanh, kiểm tra quá nhiều, thì đang xây dựng quy chế để xử lý việc này, không nên kiểm tra, thanh tra quá nhiều như thời gian qua đối với DN.

Trước các bức xúc của DN, lãnh đạo Sở KH&ĐT tỉnh Bình Phước cho rằng: Đề nghị DN có khó khăn thì đăng ký gặp trực tiếp lãnh đạo để được giải quyết”. Ông Phạm Văn Tòng-Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước cho biết: “Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi xin tiếp thu, ghi nhận các ý kiến thắc mắc của các DN, xin tiếp thu và mong rằng cái gì liên quan đến các sở, ngành mà chưa trả lời thì đề nghị các lãnh đạo sở, ngành trả lời sớm, tháo gỡ vướng mắc cho DN. Liên quan đến kiểm tra kiểm soát của môi trường, thanh tra, kiểm tra… Đối với bức xúc của Cty Hưng Phước, Giang Sơn… đề nghị các sở, ban ngành sớm xem xét giải quyết theo hướng giúp cho DN. Xin ghi nhận và sớm có hướng giúp cho DN tháo gỡ các khó khăn”.

Theo Phùng Bắc

thanhhuong

Lao động

Trở lên trên