TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp khổ với triều cường

27-11-2007 - 10:48 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp khổ với triều cường

Sau khi bão tan, TP HCM hứng chịu những đợt triều cường liên tiếp, việc này đã ảnh hưởng, làm tê liệt nhiều hoạt động đời sống, kinh doanh.

Triều cường đang làm đời sống kinh tế - xã hội tại TP HCM bị xáo trộn. Người dân sống chung với... nước, công sở hoạt động cầm chừng... đặc biệt, nhiều DN xoay đủ kiểu vẫn chịu chết vì nước. Và vì vậy, bao dự định đầu tư, kế hoạch kinh doanh... của DN cũng tan theo bọt nước.

Cứ đến 5 giờ chiều, nước sông Sài Gòn lại dâng cao, các hố ga tiêu nước bất thường lại phun trào mang theo mùi hôi thối. Nhiều con đường như: Nguyễn Hữu Cảnh, Trần Xuân Soạn, Nguyễn Thị Thập, Phạm Thế Hiển... có hàng trăm DN ngập sâu trong biển nước. Nhìn cảnh nước ngập, bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Tổng Giám đốc Cty Việt Sin bức xúc: DN có một cơ sở sản xuất ở đường Trần Xuân Soạn, nhiều bữa thuỷ triều dâng cao 0,5 cả nhà máy.

Bà Tâm cho biết, DN đang chạy đua với nguồn hàng phục vụ Tết, nhưng do thuỷ triều dâng cao, nước tràn vào nhà máy khiến hầu hết công nhân của xí nghiệp đều phải đứng để làm việc. Không những vậy, tại các bàn làm việc của các nhân viên nằm dưới tầng trệt, nước ngập đã ăn sâu vào chân bàn làm việc của các nhân viên, khiến cơ sở vật chất ở đây cũng giảm tuổi thọ. Không dừng lại đó, theo lịch DN này phải xuất hơn 10 tấn hàng ra cảng Khánh Hội nhưng do nước tràn vào sân đến 0,6 m buộc Việt Sin phải hoãn chuyến hàng và chấp nhận sai hẹn với khách hàng. Bà Tâm cười buồn: Đương nhiên, một vài lần khách hàng còn... thông cảm chứ kéo dài thì chỉ có nước đền hợp đồng.

Chia sẻ với nỗi khổ của bà Tâm, bà Nguyễn Thị Lý - Giám đốc Cty Sovico lại đưa ra một thực tế: Cách đây 4 năm, DN chỉ ngập 3-4 lần/năm, nhưng những năm gần đây mật độ các lần ngập ngày càng dày. Có nhiều ngày nước ngập sâu, sân DN bị ngập hơn nửa thước. Điều này khiến DN bị động rất nhiều, khi nước dâng đến 0,2-0,4 m DN phải buộc cho công nhân nghỉ, làm bù sang những ngày sau nhưng DN vẫn phải lo ngay ngáy làm sao giao hàng đúng tiến độ.

Thảm hơn, “Kinh Đô” kinh doanh phân bón trên đường Trần Xuân Soạn lại rơi vào tình trạng tê liệt hoàn toàn. Hàng chục kho chứa đầy ắp hàng, hàng trăm chiếc ghe có trọng tải 200-300 tấn vào đợi bốc hàng phục vụ người dân ĐBSCL đành nằm chờ chỉ vì nước ngập công nhân không thể vận chuyển hàng ra ghe. Một số cán bộ kiểm soát hàng nơi đây cho biết, mỗi khi nước ngập thiệt hại kinh tế cho các kho là rất lớn. Không chỉ dừng lại ở việc chất lượng phân bón khó đảm bảo mà các chủ ghe, chủ tàu nằm chờ đợi, gây không ít tốn kém cho một chuyến hàng.

Khác với đường Trần Xuân Soạn, con đường Nguyễn Hữu Cảnh - con đường huyết mạch của XNK cũng có hàng trăm DN nằm trên tuyến đường này. đây còn là “đường máu” thông thương với cảng Tân Thuận, Khánh Hội, Rau Quả, Tân Cảng... phục vụ XNK cho khu vực Đông Nam Bộ và ĐBSCL. Nhưng khi “nó” ngập sâu 0,5 m thì toàn bộ hàng hoá phục vụ XNK bị tồn ứ. Một DN XNK?cho biết: Nước ngập chỗ nào thì DN ít quan tâm chứ riêng đường Nguyễn Hữu Cảnh ngập thì DN XNK như ngồi trên đống lửa.

Đường Nguyễn Hữu Cảnh còn có toà nhà The Manor, nơi có hàng trăm DN lấy toà nhà làm văn phòng, đang trong giờ làm việc cũng rơi vào tình trạng thưa thớt khách tới giao dịch. Ông Đỗ Quang Doãn - TGĐ Cty Tân Quang Minh cho biết, tình trạng thưa khách của các văn phòng trong toà nhà phần lớn do triều cường dâng cao, gây ngập lụt sâu trên đường Nguyễn Hữu Cảnh dẫn đến khách hàng không dám tới giao dịch. Đây cũng là lý do vì sao con đường dài, rộng đẹp mà giá trị lại thấp so với các khu vực khác.

Với kinh nghiệm của một DN, bà Tâm đã lập một “bản đồ ngập TP HCM” với không dưới 30 con đường nước nhiều như... dưới sông.

Khắc phục tình trạng ngập úng nhằm sản xuất hàng phục vụ Tết, bà Tâm cho biết, DN đã phải bỏ ra trên 50 triệu đồng trang bị nhiều loại máy bơm để đối phó với mùa triều cường. Dù có tốn kém nhưng đây cũng là biện pháp trước mắt và duy nhất mà DN có thể làm. Nhưng bà Tâm cũng thừa nhận, dù DN có trang bị được máy bơm thì nước vẫn cứ ngấm vào. Để khắc phục khó khăn, DN đã tính đến cải tạo nhà xưởng nhưng vì vướng thủ tục và ảnh hưởng đến các DN khác liền kề.

Để đối phó với tình trạng này, hầu hết các DN đã đề ra quy định sản xuất chung với nước ngập. Tuy nhiên, đây chỉ là những giải pháp mang tính tự giác, tự phát và tình thế. TP HCM vẫn cần có một quy hoạch đúng tầm để mỗi khi triều cường, DN không phải “khoanh tay” nhìn... nước.
Xuân Tuấn

tridat

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên