TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp lo ngại biến động kinh tế vĩ mô

16-04-2010 - 06:00 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp lo ngại biến động kinh tế vĩ mô

Hiện nay vấn đề tác động nhanh, mạnh đến doanh nghiệp là lãi suất và lạm phát.

Những khó khăn từ kinh tế vĩ mô và biến động khó lường của thị trường có thể khiến doanh nghiệp tiếp tục gặp nhiều rủi ro, đó là nhận định của các chuyên gia trong hội thảo “Thách thức kinh kế năm 2010 và sự thích ứng của doanh nghiệp Việt Nam” do báo Sài Gòn Tiếp thị và Hội Doanh nghiệp trẻ TPHCM tổ chức hôm 15-4.Vị trí đặt quảng cáo

Theo luật sư Nguyễn Ngọc Bích, hiện nay vấn đề tác động nhanh, mạnh đến doanh nghiệp là lãi suất và lạm phát. Lãi suất và lạm phát cao đang trở thành một gánh nặng cho doanh nghiệp.

Ông Bích cho rằng doanh nghiệp không thể đi tắt, đón đầu khi lực cản của thủ tục hành chính, của việc tiếp cận vốn vay, của cơ sở hạ tầng hiện vẫn chưa được nhà nước xử lý triệt để. “Vốn vẫn đang chảy vào các tập đoàn nhà nước, dù cho bộ phận này kinh doanh không hiệu quả, trong khi đó, các doanh nghiệp tư nhân hiện đang chống chọi với rủi ro tỷ giá, khan hiếm vốn vay”, ông Bích nhận xét.

Ông Từ Minh Thiện, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM, cũng cho rằng việc lãi suất ngân hàng tăng mạnh đã đẩy doanh nghiệp vào thế khó. Ngoài ra, một số lớn doanh nghiệp không thể tiếp cận vốn ngân hàng do quy mô sản xuất nhỏ, không có tài sản thế chấp. Trong khảo sát của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thì chỉ có 5% doanh nghiệp được khảo sát cho rằng dễ tiếp cận vốn vay.

Nhìn ở một khía cạnh khác, Ông Lý Xuân Hải, Tổng giám đốc Ngân hàng Á Châu cho rằng bản thân một số doanh nghiệp Việt Nam hiện vẫn chịu một sức ì khá lớn. Khi khủng hoảng xảy ra, nhiều doanh nghiệp hầu như đứng yên để chịu đựng “bão”. Bên cạnh đó, cũng có nhiều doanh nghiệp chỉ quan tâm đến tình hình kinh doanh hiện tại mà không đưa ra những dự báo nên đã không thể kịp xoay xở với những thay đổi của chính sách.

Theo Thanh Thương

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên