TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp mũ bảo hiểm kêu cứu

14-01-2012 - 09:02 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp mũ bảo hiểm kêu cứu

Cơ quan chức năng cần xử lý nghiêm các trường hợp đội mũ bảo hiểm không đúng quy chuẩn Việt Nam (QCVN02) khi tham gia lưu thông bằng xe máy

Tràn ngập mũ bảo hiểm “dỏm”

Dạo quanh các tuyến đường như Nguyễn Trãi (quận 5), bùng binh Phú Lâm (quận 6), CMT8, bốn cửa ngõ ra vào TP... mũ bảo hiểm kém chất lượng, không đúng quy định được bày bán tràn lan. Giá bán của loại mũ này chỉ dao động từ 18.000 đồng đến hơn 40.000 đồng/mũ. Trong khi đó, mũ bảo hiểm đạt chuẩn giá thấp nhất trung bình cũng từ 70 ngàn đồng/mũ trở lên.

Nói về mũ kém chất lượng, giá rẻ, anh Hoàng Tuấn, chủ một cửa hàng bán sản phẩm này ở đường CMT8, quận 10 cho biết: “Các loại mũ này nhìn vào rất dễ nhận biết. Vỏ bên ngoài được làm bằng nhựa tái chế, nhựa đen pha trộn nhiều loại nhựa tổng hợp. Còn loại mốp xốp bên trong là hàng trôi nổi không đảm bảo an toàn. Thông thường mũ kém chất lượng dạng này rất nhẹ, giá lại rẻ, nên được số đông người tiêu dùng mua về sử dụng để đối phó với cảnh sát giao thông”.
Ngoài các loại mũ bảo hiểm kém chất lượng không rõ nguồn gốc, thị trường còn xuất hiện nhiều loại không đạt quy chuẩn, chẳng hạn như các loại mũ bọc vải không có lớp mốp xốp chống hấp thu xung động, mũ lưỡi trai, mũ thể thao, mũ bơm hơi... Dạng này chỉ cần có va chạm, rơi xuống đất thì vỏ nhựa bọc bên ngoài nứt vỡ ngay, hoặc nếu có vật nhọn đâm vào sẽ bị thủng, không thể bảo vệ vùng đầu cho người sử dụng. Phần lớn các dạng mũ bảo hiểm này đều được bày bán công khai trên các vỉa hè, thậm chí trong các cửa hàng với giá quá rẻ (chỉ bằng 1/3 giá mũ bảo hiểm đạt chất lượng), nên rất được người tiêu dùng, nhất là giới trẻ ưa chuộng nhằm đối phó với cơ quan chức năng khi tham gia lưu thông.

Doanh nghiệp bức xúc

Mới đây, các doanh nghiệp sản xuất mũ bảo hiểm như Chí Thành, cơ sở Đức Huy, Longhuen... cùng ký vào đơn kêu cứu gửi Thủ tướng Chính phủ về tình trạng mũ bảo hiểm kém chất lượng, mũ lách quy chuẩn thao túng thị trường. Theo các doanh nghiệp thì hiện các loại mũ bảo hiểm kém chất lượng chiếm đến 80% lượng hàng hóa bày bán trên thị trường. Việc này không chỉ khiến những doanh nghiệp sản xuất chân chính lao đao, mà còn gây nguy hiểm đến tính mạng cho người tiêu dùng.
Cơ sở Đức Huy (huyện Bình Chánh, TPHCM) đầu tư dây chuyền sản xuất mũ bảo hiểm hàng chục tỷ đồng với quy mô khép kín, được quản lý theo hệ thống ISO và được công nhận hàng Việt Nam chất lượng cao. Tuy nhiên, thương hiệu mũ bảo hiểm X-teen của cơ sở cũng gặp rất nhiều khó khăn, bởi doanh nghiệp này vừa đối phó với mũ bảo hiểm lách quy chuẩn cạnh tranh không lành mạnh về giá cả, vừa chống lại việc sản phẩm bị làm nhái, làm giả.

Điểm chung dễ nhận thấy đối với các loại mũ kém chất lượng, không đạt quy chuẩn là trên sản phẩm không để địa chỉ, tên tuổi, cơ sở sản xuất... Từ hoạt động sản xuất đến kinh doanh mũ bảo hiểm đều thực hiện lén lút để qua mặt cơ quan chức năng. Do vậy, việc bắt giữ và xử lý hàng hóa kém chất lượng kiểu này còn nhiều bất cập và lúng túng. Một số cơ sở sản xuất hàng kém chất lượng khi bị kiểm tra thường vịn vào lý do quy định pháp luật chưa quản lý sản xuất theo giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

Điều đáng nói là tình trạng mũ bảo hiểm “dỏm” được bày bán tràn lan, nhưng cho đến nay vẫn chưa có biện pháp nào giải quyết triệt để. Lực lượng cảnh sát giao thông cũng gặp khó khăn trong việc xử lý khi phát hiện người điều khiển xe máy sử dụng mũ bảo hiểm không đạt tiêu chuẩn vì khó nhận biết thật, giả.
Thiết nghĩ, để đảm bảo an toàn tính mạng cho chính mình, góp phần giảm tai nạn thương tâm cho cộng đồng, người dân nên sử dụng mũ bảo hiểm đúng chuẩn khi tham gia giao thông.

Theo QCVN02 của Bộ Khoa học và công nghệ, mũ bảo hiểm được sản xuất, lưu thông phải đạt các tiêu chuẩn về độ an toàn cao kèm theo nhiều điều kiện khắt khe về độ đâm xuyên, mức độ hấp thu xung động... và được sản xuất theo quy trình nghiêm ngặt có kiểm soát nguyên liệu đầu vào và xuất hàng hóa ra thị trường. Tuy nhiên, hiện có gần 80% mũ bảo hiểm trôi nổi, không đúng quy định, được đối phó dưới dạng mũ thể thao, mũ bọc da, mũ bơm hơi và mũ không đạt chất lượng dán tem CR.                                                                                                                          
    Theo Mỹ Thanh
Công an TPHCM

cucpth

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên