TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Mỹ hướng đến vị trí số 1

14-07-2012 - 08:15 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp Mỹ hướng đến vị trí số 1
Những tên tuổi lớn của Mỹ đều đã và đang có mặt tại Việt Nam. Ảnh: Đức Thanh

Lại một lần nữa, các tên tuổi lớn của Mỹ như Chevron, Coca-Cola, Caterpillar, General Electric (GE)… đã đến Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư.

Thông báo sẽ tăng vốn đầu tư lên gấp đôi so với mức đầu tư hiện tại (khoảng 61 triệu USD) trong hai năm 2012 - 2013 vào hồi đầu tháng 3 vừa qua để mở rộng nhà máy sản xuất turbine điện gió ở Hải Phòng, song gặp Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) Bùi Quang Vinh hôm 10/7, ông Stuart Dean, Giám đốc điều hành GE tại khu vực ASEAN, vẫn không giấu tham vọng mở rộng hoạt động của Tập đoàn tại Việt Nam sang các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và y tế. “Chúng tôi sẽ làm việc với Bộ KH&ĐT khi triển khai kế hoạch này”, ông Dean nói.

Cũng theo ông Dean, hiện tại, nhà máy của GE tại Hải Phòng đang giải quyết việc làm cho 600 lao động, nhưng sẽ nhanh chóng tăng lên khoảng 1.000, khi các kế hoạch mở rộng đầu tư được triển khai.

Không chỉ GE, nhiều nhà đầu tư Mỹ cũng đang tiếp tục theo đuổi các kế hoạch đầu tư và kinh doanh tại Việt Nam. Trong khi Intel đã có những thành công bước đầu với nhà máy sản xuất chip ở TP.HCM, với kim ngạch xuất khẩu trong năm 2011 đạt khoảng 462 triệu USD, thì Chevron vẫn đang theo đuổi dự án hợp tác với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) khai thác khí ở Lô B. Đang kỳ vọng sẽ sớm kết thúc việc đàm phán giá gas với PVN, lãnh đạo Tập đoàn Chevron mong muốn nhận được sự hỗ trợ của Bộ KH&ĐT trong các vấn đề liên quan tới bảo lãnh của Chính phủ để có thể hợp tác thành công với PVN.

Trong khi đó, Jabil, một doanh nghiệp thành viên của Hiệp hội Thương mại Mỹ tại Việt Nam (AmCham) cách đây chưa lâu đã đầu tư thêm 70 triệu USD để mở rộng nhà máy tại Khu công nghệ cao TP.HCM và nâng tổng vốn đầu tư tại Việt Nam lên 100 triệu USD.

Có thể thấy, sau khi hai nước bình thường hóa quan hệ, rồi ký Hiệp định Thương mại song phương, và đặc biệt là sau khi Việt Nam trở thành thành viên của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO), đầu tư của Mỹ vào Việt Nam đã có bước tăng trưởng ấn tượng. Lũy kế đến hết tháng 6/2012, Mỹ có 621 dự án đầu tư tại Việt Nam, với tổng vốn đăng ký trên 10 tỷ USD, xếp thứ 8 trong số các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam.

Những tên tuổi lớn của Mỹ, như Coca-Cola, Unilever, Kimberly-Clark, Pepsico, P&G, Nike, Ford… đều đã và đang có mặt tại Việt Nam. Xu hướng này đang tiếp tục, khi ngày càng nhiều doanh nghiệp Mỹ tìm đến Việt Nam như một điểm đến hấp dẫn. Việc 21 công ty thành viên của Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN đang có chuyến thăm Việt Nam để tìm kiếm cơ hội đầu tư là minh chứng rất rõ nét.

“Các doanh nghiệp Mỹ luôn coi Việt Nam là đối tác và thị trường tiềm năng. Và chúng tôi luôn mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với Chính phủ và các doanh nghiệp Việt Nam trong mọi lĩnh vực”, ông Alexander Feldman, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh Mỹ - ASEAN phát biểu và cho biết, các doanh nghiệp Mỹ đang đặt nhiều kỳ vọng vào tiến trình đàm phán Hiệp định Thương mại xuyên Thái Bình Dương (TPP). Hiệp định này có thể coi là chất xúc tác để thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa các bên.

Đang có chuyến thăm Việt Nam, Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton mong muốn, TPP sẽ hoàn thành đàm phán trong năm 2012, để có thể mở ra nhiều cơ hội đầu tư, thương mại cho cả hai nước. Ngoại trưởng hy vọng, trong thời gian tới, Mỹ sẽ trở thành nhà đầu tư số 1 ở Việt Nam.

Theo Nguyên Đức 

Báo Đầu tư


thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên