TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp nhà nước không phải trích lập dự phòng?

24-07-2009 - 10:28 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp nhà nước không phải trích lập dự phòng?

Thị trường đang dấy lên bàn tán về việc Sabeco đã không trích lập dự phòng giảm giá cho các khoản đầu tư tài chính gần 900 tỉ đồng trong năm 2007 – 2008

Lý do, được ông Lê Bá Thi, chủ tịch HĐQT Sabeco đưa ra, là Kiểm toán Nhà nước không đồng ý cho Sabeco lập dự phòng trong năm 2007, khi vẫn còn là doanh nghiệp nhà nước, cho đến cuối tháng 4.2008.

Vấn đề là, việc đầu tư tài chính này không hiệu quả, đơn cử giá thị trường ước tính của Kiểm toán KPMG, đơn vị kiểm toán Sabeco từ 1.5.2008, cổ phiếu các ngân hàng và chứng chỉ quỹ vào ngày 31.12.2008 thấp hơn giá gốc hơn 285 tỉ đồng.

Nhiệm vụ của Kiểm toán Nhà nước, là kiểm tra lại quá trình sử dụng vốn của doanh nghiệp nhà nước có đúng quy định, có phản ánh trung thực và khách quan về tình hình tài chính của mình hay không.

Vậy, ông Lê Bá Thi cho biết, Kiểm toán Nhà nước không đồng ý để Sabeco trích lập dự phòng giảm giá cho khoản đầu tư tài chính 900 tỉ đồng, với lý do sợ làm mất vốn Nhà nước, là kiểm toán đã không đúng.

Doanh nghiệp khi mua tài sản là X đồng thì phải biết hôm nay nó giảm bao nhiêu đồng, chứ không thể nói mua để đó hoặc không hạch toán dự phòng là vốn còn nguyên. Trên thực tế, khoản đầu tư 900 tỉ đồng đó mà được trích lập dự phòng, thì Sabeco đã không hoàn thành kế hoạch năm 2008.

Với việc không đồng ý trích lập, theo chuyên gia kinh tế, Kiểm toán Nhà nước đã hành xử không đúng với chức năng kiểm toán: kiểm tra và yêu cầu doanh nghiệp thực hiện lại đúng quy định. Như PriceWaterhouse, khi kiểm toán trước đây, đã từng buộc ngân hàng Sacombank trích lập 113 tỉ đồng cho khoản đầu tư dài hạn.

Doanh nghiệp nhà nước và doanh nghiệp có phần vốn nhà nước còn chịu quản lý bởi quy chế quản lý phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp khác, và quy chế giám sát đối với doanh nghiệp nhà nước kinh doanh thua lỗ, hoạt động không có hiệu quả. Nếu một doanh nghiệp nhà nước vì kinh doanh hoặc trích lập dự phòng bị lỗ, vốn chủ sở hữu sẽ co lại.

Nghĩa là ông đại diện phần vốn nhà nước và ông quản lý trực tiếp phần vốn nhà nước sẽ bị xử lý theo quy định. Theo quy chế, người đại diện và người trực tiếp quản lý phần vốn nhà nước, khi không thực hiện đầy đủ hoặc lạm dụng quyền và nghĩa vụ của mình làm thiệt hại phần vốn nhà nước tại doanh nghiệp khác, tuỳ theo mức độ vi phạm, sẽ bị xử lý thích hợp.

Ngoài ra, việc Sabeco không trích lập dự phòng, đã bị đưa ra ở đại hội cổ đông vừa rồi, nếu bị bỏ qua, sẽ tạo một tiền lệ các doanh nghiệp nhà nước vẫn tiếp tục cứ lập lờ giữa các khoản dự phòng và lợi nhuận thực có, và như vậy, không phản ánh đúng thực chất hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Theo Hồng Sương
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên