TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp nhỏ Việt Nam tự tin bước vào năm 2008

01-02-2008 - 05:00 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp nhỏ Việt Nam tự tin bước vào năm 2008
Thủ tướng Phan Văn Khải và Bộ trưởng Thương mại Mỹ Carlos M.Gutierrez ký kết hợp đồng thương mại

HSBC dự đoán năm 2008 thương mại nội vùng châu Á và khả năng thích nghi với các điều kiện kinh tế thế giới của doanh nghiệp nhỏ khu vực sẽ tăng cao.

Kết quả cuộc khảo sát mới nhất của ngân hàng HSBC về niềm tin của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong khu vực châu Á cho thấy kinh tế nội vùng sẽ tiếp tục tăng trưởng tốt bất chấp nguy cơ suy thoái kinh tế Mỹ.

Trong khi các chuyên gia quản lý quỹ đang đặt niềm tin vào kinh tế châu Á, kết quả khảo sát này của ngân hàng HSBC đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ trong vùng có thể phần nào củng cố niềm tin cho họ trong thời điểm thị trường đầy biến động như hiện nay.

Cuộc khảo sát này được tiến hành đối với 2.700 doanh nghiệp vừa và nhỏ tại khu vực châu Á- Thái Bình Dương, cụ thể là các nước Hong Kong, Trung Quốc, Đài Loan, Singapore, Ấn Độ, Vietnam, Hàn Quốc, Malaysia và Indonesia bởi công ty nghiên cứu TNS vào cuối quý 4 năm 2007.

Những công ty tham gia được hỏi về đánh giá của họ về triển vọng kinh tế nước mình trong vòng 06 tháng đầu năm 2008, dự định tăng hay giảm vốn đầu tư, quy mô công ty cũng như kim ngạch xuất khẩu dự kiến đạt được tại thị trường Trung Quốc, châu Á và một số nước khác trên thế giới.

Một chuyên gia ngành ngân hàng tại HSBC dự đoán trong bối cảnh kinh tế Mỹ chững lại, những thị trường mới nổi sẽ có tiềm năng phát triển rất lớn, thương mại nội vùng châu Á tăng cao và khu vực doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ sẽ có khả năng thích nghi tốt hơn với thay đổi của môi trường kinh doanh toàn cầu.

Doanh nghiệp nhỏ Việt Nam lạc quan nhất trong khu vực, sau đó là doanh nghiệp nhỏ của Trung Quốc và Ấn Độ.

Doanh nghiệp nhỏ Việt Nam và Ấn Độ thể hiện sự lạc quan về triển vọng kinh tế bằng việc tăng vốn đầu tư trong nửa đầu năm 2008. Doanh nghiệp Singapore thận trọng hơn, chỉ có khoảng 61% dự định giữ nguyên mức vốn đầu tư như năm 2007.

Khoảng 72% doanh nghiệp vừa và nhỏ châu Á dự định giữ nguyên số nhân viên hiện tại. Ở Việt Nam, 59% công ty dự định tuyển thêm nhân viên.

Doanh nghiệp Việt Nam lạc quan nhất trong khu vực về tình hình xuất khẩu vào thị trường Trung Quốc cũng như các thị trường khác trong khu vực châu Á. Doanh nghiệp Hồng Kông có sự tham gia nhiều nhất vào thị trường Trung Quốc, tuy nhiên 65% trong số họ cho biết sẽ chỉ giữ nguyên sản lượng xuất khẩu.

Ngọc Diệp
Theo Asianinvestor

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên