TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp ở TP.HCM đang "khát" lao động

18-04-2010 - 13:15 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp ở TP.HCM đang "khát" lao động

Để thu hút lao động, nhiều doanh nghiệp, công ty cũng đưa ra các chính sách, chế độ ưu đãi, mức lương hấp dẫn.

Theo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Thành phố Hồ Chí Minh, từ đầu năm 2010 đến nay, thành phố đã tạo công ăn việc làm cho 59.400 lao động, trong đó có 21.500 chỗ làm mới. Tuy nhiên, con số này vẫn rất ít so với nhu cầu tuyển lao động của các doanh nghiệp.

Chỉ tính riêng quý 1, thành phố thiếu khoảng 100.000 lao động, trong đó tập trung nhiều nhất vào lĩnh vực may mặc, giày da, chế biến nông hải sản... Tình trạng thiếu lao động đã làm cho nhiều doanh nghiệp không dám ký nhiều hợp đồng sản xuất, gia công hàng có quy mô và giá trị lớn với khách hàng nuớc ngoài.

Theo Công ty Giày Gia Định, trước Tết Nguyên Đán vừa qua, công ty có trên 1.000 công nhân làm việc nhưng hiện nay chỉ còn khoảng 600. Lãnh đạo công ty đang lo thiếu nguồn lao động trầm trọng trong những tháng tới.

Tương tự, các xí nghiệp ngành may cũng đang thiếu hàng nghìn công nhân như Tổng công ty cổ phần may Nhà Bè đang có nhu cầu tuyển thêm 2.000 lao động, Công ty may Tân Việt cần tuyển 1.200 lao động. Các doanh nghiệp ở các khu chế xuất, khu công nghiệp cũng đang cần tuyển trên 10.000 lao động làm việc trong các nhà máy lắp ráp điện tử, dệt, may và chế biến thực phẩm...

Theo Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, hàng trăm doanh nghiệp ở các khu chế xuất, khu công nghiệp và các quận huyện trên địa bàn thành phố đang thông qua hệ thống các trung tâm giới thiệu việc làm, các trường đào tạo nghề, các mạng thông tin việc làm... để tìm kiếm, tuyển chọn công nhân.

Để thu hút lao động, nhiều doanh nghiệp, công ty cũng đưa ra các chính sách, chế độ ưu đãi, mức lương hấp dẫn.

Tổng công ty cổ phần May Nhà Bè đưa ra mức lương tối thiểu 2 triệu đồng/tháng/công nhân. Lao động không biết may sẽ được đào tạo nghề, bao ăn và hỗ trợ đào tạo 1.200.000 đồng/người/tháng.

Tương tự công ty may Tân Việt cũng đang cần tuyển hơn 1.200 lao động mức lương từ 1,3 đến 3 triệu đồng/người/tháng tùỳ theo tay nghề và thỏa thuận.

Ngoài ra, công ty cũng đưa ra các chính sách hấp dẫn như thưởng theo hiệu quả công việc, đài thọ cơm trưa và ăn giữa cá, thưởng chuyên cần...

Tuy nhiên, tình hình thiếu hụt lao động của các doanh nghiệp hiện vẫn chưa được cải thiện nhiều.

Theo một số chuyên gia về lao động, nguyên nhân là nhiều địa phương đang xuất khẩu lao động và hầu hết các tỉnh, thành phố trên cả nước đều mở khu công nghiệp. Do công nhân trở về quê làm việc nên doanh nghiệp ở những thành phố lớn khó tuyển dụng.

Bên cạnh đó, mặt bằng giá cả ở thành phố ngày càng đắt đỏ trong khi đồng lương của người lao động tăng không đáng kể, khiến đời sống của công nhân thấp.

Ngoài ra, trong quý 1, Thành phố Hồ Chí Minh có thêm khoảng 6.000 doanh nghiệp trong nuớc và 74 doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài mới được cấp phép hoạt động. Điều này càng làm cho nhu cầu lao động tăng lên và tình trạng thiếu hụt lao động trầm trọng thêm./.

Theo Hoàng Anh (Vietnam+)

thanhhuong

Trở lên trên