TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp thắng kiện quản lý thị trường

22-12-2012 - 16:03 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp thắng kiện quản lý thị trường

Sáng 21.12, TAND TP.HCM đã tuyên án sơ thẩm vụ Công ty TNHH hóa mỹ phẩm Xuân Lan 727 (Q.Bình Thạnh) kiện Đội Quản lý thị trường 3A thuộc Chi cục QLTT TP.HCM do Đội trưởng Lý Ngọc Thắng làm đại diện.

Theo đơn khởi kiện, sáng 20.6.2012, Đội 3A đã ập vào nhà đồng thời là trụ sở Công ty Xuân Lan 727 để kiểm tra mà không báo trước. Nội dung kiểm tra gồm giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh, hóa đơn, chứng từ liên quan đến hàng hóa với lý do hàng hóa có dấu hiệu vi phạm sở hữu công nghiệp. 

Chiều cùng ngày, Đội 3A bổ sung thêm 2 quyết định khám xét nữa do ông Lý Ngọc Thắng ký với lý do là doanh nghiệp có hành vi sản xuất, chứa trữ kinh doanh hàng hóa giả mạo nguồn gốc xuất xứ. Trong buổi kiểm tra, Đội 3A đã thông tin cho Hội Chống gian lận thương mại và hỗ trợ người tiêu dùng (AFCA) cùng một số cơ quan truyền thông đến cùng kiểm tra. Sau khi kiểm tra, ông Thắng còn phát biểu trên đài truyền hình, cung cấp tư liệu khám xét cho cơ quan báo chí. 

Theo trình bày của ông Thắng, việc khám xét xuất phát từ đơn tố cáo của một người tiêu dùng tên Lê Cẩm Tú, đồng thời có cho trinh sát ghi nhận thực tế, là có một người đàn ông vận chuyển mỹ phẩm Sunflower, đã được đăng ký bảo hộ quốc tế từ Công ty Xuân Lan ra chợ Kim Biên để phân phối. Tuy nhiên, tại phiên tòa, ông Lý Ngọc Thắng nói rằng do sơ suất nên không kiểm tra CMND, địa chỉ của bà Tú cũng như không lập biên bản nội dung làm việc. 

Khi kiểm tra Công ty Xuân Lan 727 cũng không phát hiện sản phẩm mang nhãn hiệu Sunflower như nguồn tin trinh sát. Do đó, tòa xác định những quyết định khám xét của Đội 3A trong ngày 20.6 là không đúng. Đội 3A còn có sai phạm: không thông báo việc kiểm tra cho doanh nghiệp trước 3 ngày, nội dung kết quả làm việc ghi trong biên bản không giống với lý do đưa ra quyết định khám xét. 

Cơ quan quản lý cấp trên của Chi cục QLTT là Sở Công thương cũng đã có báo cáo UBND TP.HCM, khẳng định việc Đội 3A khám xét Công ty Xuân Lan 727 là chưa có cơ sở. Tòa xác định việc Đội trưởng Đội 3A tiết lộ thông tin buổi khám xét cho những người không có thẩm quyền là trái pháp luật. 

Tòa tuyên xử buộc Đội 3A hủy các quyết định khám xét trái luật trong ngày 20.6 và buộc đội phải có văn bản xin lỗi chính thức Công ty Xuân Lan 727 với nội dung: “Việc kiểm tra khám xét vào ngày 20.6 chưa có căn cứ như nội dung 3 quyết định đã công bố”. Ngoài ra, với những thiệt hại cụ thể do ảnh hưởng uy tín thương hiệu, khách hàng trả lại hàng hóa, hủy hợp đồng đã ký, tòa cũng chấp nhận một phần yêu cầu của bên khởi kiện, buộc Đội 3A phải đền bù 227 triệu đồng cho Công ty Xuân Lan 727.

Theo Quang Thuần 
Thanh niên

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên