TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp thủy sản ”đói” công nhân!

17-07-2009 - 08:51 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp thủy sản ”đói” công nhân!

Đỏ mắt tìm công nhân đang là tình trạng chung của nhiều doanh nghiệp chế biến thủy sản tại ĐBSCL dù rằng thời gian gần đây, đơn hàng xuất khẩu thủy sản có dấu hiệu tăng cao.

Ông Chu Văn An, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Thủy sản Minh Phú (TP Cà Mau), cho biết mức lương bình quân của công ty khá cao, khoảng 2,5 triệu đồng/tháng.

Tuy vậy, thời gian qua, khi đơn hàng xuất khẩu thủy sản tăng cao, công ty có nhu cầu tuyển thêm 1.500 công nhân tại địa phương nhưng số lượng người nộp hồ sơ hết sức ít ỏi. Do không tuyển được công nhân nên dự tính nâng công suất chế biến của Minh Phú gặp khó khăn.

Theo các doanh nghiệp thủy sản, ngay cả khi đưa ra yêu cầu tuyển dụng khá thấp thì người lao động cũng không mặn mà với công việc chế biến thủy sản. Công ty cổ phần Chế biến thủy sản Út Xi (Sóc Trăng) cần tuyển 500 công nhân với nhiều điều kiện ưu đãi nhưng hơn một tháng qua chỉ tuyển được vài người.

Nguyên nhân khiến doanh nghiệp thủy sản thiếu công nhân là do khủng hoảng kinh tế trước đây khiến đơn hàng xuất khẩu giảm nên nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch cắt giảm nhân công.

Ngay cả đại diện Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam cũng dự báo tình hình xuất khẩu thủy sản năm 2009 sẽ giảm mạnh so với năm 2008. Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây, xuất khẩu thủy sản đang khởi sắc khi nhiều đơn hàng được ký kết trở lại khiến nhu cầu tuyển dụng công nhân tăng theo.

Bên cạnh đó, chế biến thủy sản được coi là ngành có cường độ lao động cao cùng với môi trường độc hại nên ít thu hút được người lao động như trước.

Theo Tr. Hiếu
Pháp luật

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên