TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp tìm gì trong khủng hoảng?

30-01-2013 - 09:35 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp tìm gì trong khủng hoảng?

Môi trường kinh doanh tác động đến các doanh nghiệp theo các mức độ khác nhau. Kinh tế khủng hoảng, đình đốn, tổng cầu suy giảm nhìn chung ảnh hưởng tiêu cực tới hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp.

Tuy nhiên không phải tất cả đều như vậy. Thậm chí, không ít doanh nghiệp có vẻ hưởng lợi từ đợt khủng hoảng kéo dài từ 2011 đến nay.

Giá vốn giảm

Kết quả kinh doanh quý 4 và cả năm 2012 chứng kiến nhiều doanh nghiệp với tỷ trọng giá vốn/doanh thu thuần giảm so với cùng kỳ 2011.

Không phủ nhận sự nỗ lực của doanh nghiệp theo kiểu “khéo nằm co thì ấm”, nhưng phải thừa nhận rằng việc tổ chức lại sản xuất nhằm giảm giá thành là điều vô cùng khó khăn, đặc biệt trong điều kiện thực tế giá xăng, giá điện, giá nước, giá gas…đều có xu hướng tăng trong năm vừa qua.

Công ty Cổ phần Chế biến Gỗ Đức Thành (GDT) kết thúc quý 4 với khoản lãi lên tới 15 tỷ đồng, tăng 81% so với cùng kỳ 2011. Tỷ trọng giá vốn/doanh thu thuần giảm mạnh từ 77,4% xuống còn 67,2%. Lý do đơn giản được GDT đưa ra là công ty mua được vật liệu đầu vào với giá tốt từ các nhà cung cấp giải phóng hàng tồn kho.

Rõ ràng, tồn kho kho không phải là ác mộng với tất cả các doanh nghiệp, mà thậm chí là cơ hội với không ít doanh nghiệp biết cách xoay xở.

Quý 4 chứng kiến sự giảm giá của cá tra nguyên liệu và cao su tự nhiên. Đây là những thách thức không nhỏ đối với các doanh nghiệp cao su tự nhiên và nuôi trồng thủy hải sản.

Tuy vậy, đối với các doanh nghiệp lấy cao su tự nhiên và cá tra làm nguyên liệu đầu vào, đây rõ ràng là cơ hội từ trên trời rơi xuống.

Mặc dù năm 2012 Công ty Cổ phần Đầu tư và Phát triển Đa Quốc Gia I.D.I (IDI) mới chỉ hoàn thành quá nửa kế hoạch LNST đã được đề ra và giảm so với năm 2011, nhưng không thể phủ nhận kết quả kinh doanh vượt trội của quý 4/2012. Riêng quý 4, IDI lãi ròng gần 5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ 2011 công ty lỗ 17 tỷ đồng. Nguyên nhân được giải trình là do giá cá tra quý 4/2012 hạ nhiệt từ 18 – 20% khiến lãi gộp của công ty tăng mạnh trong kỳ.

Trong văn bản giải trình kết quả kinh doanh năm 2012 tăng mạnh so với 2011, Công ty Cổ phần Công nghiệp Cao su Miền Nam (CSM) chỉ cho biết ngắn gọn: giá vốn giảm. Nhưng không khó để nhận thấy nguyên nhân sâu xa được giới phân tích để ý, đó là giá cao su nguyên liệu năm 2012 giảm tới 30% so với 2011.

"Thuốc chính sách" không đủ cứu doanh nghiệp

Kinh tế đình đốn, nguồn thu thuế từ các doanh nghiệp giảm sút. Điều này buộc Chính phủ phải có các biện pháp để cứu các doanh nghiệp sống qua thời khủng hoảng, về lâu dài là để đảm bảo nguồn thu ngân sách.

Năm 2012 chứng kiến hàng loạt các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp: giãn thuế, giảm 50% tiền thuê đất phải nộp trong năm, miễn thuế môn bài, nâng mức chịu thuế thu nhập cá nhân…

Những biện pháp này có tác dụng ngay lập tức đến túi tiền doanh nghiệp, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ khắc phục khó khăn để duy trì sản xuất kinh doanh.

Đối với các doanh nghiệp vận tải biển vốn chìm ngập trong khó khăn trong năm vừa qua, Bộ tài chính thậm chí đã cho phép các doanh nghiệp này điều chỉnh mức khấu hao các con tàu, vốn chiếm tỷ trọng lớn trong chi phí của các doanh nghiệp vận tải biển. Thế nhưng, tình hình có vẻ không khả quan cho lắm.

Là một doanh nghiệp trong ngành, Công ty Cổ phần Vận tải Biển Vinaship (VNA) đã áp dụng chính sách nói trên ngay trong 6 tháng đầu năm, nhưng vẫn không tránh được khoản lỗ 35,3 tỷ đồng. Quý 4, VNA báo lãi, nhưng không nhờ việc áp dụng chính sách, mà là nhờ khoản thu nhập do bán tàu mang lại.

Như vậy, có vẻ như những thuận lợi đến với doanh nghiệp sẽ hiệu quả và bền vững hơn nếu do “bàn tay vô hình” của thị trường điều chỉnh. Đây cũng là cách mà các đợt khủng hoảng kinh tế lớn nhỏ đã đi qua, tạo nên một trật tự, mặt bằng mới cho nền kinh tế.

Minh Huyền 

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên