TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp tính chuyện tăng lương thời lạm phát

09-03-2011 - 19:23 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp tính chuyện tăng lương thời lạm phát

Giá cả hàng hóa leo thang, nhiều doanh nghiệp đã tính đến giải pháp tăng lương hoặc hỗ trợ để ổn định đời sống lao động, khuyến khích sản xuất; trừ công ty chứng khoán.

Chủ tịch Hiệp hội Thêu đan TP HCM - Diệp Thành Kiệt cho hay, từ đầu năm nhiều doanh nghiệp thuộc thành viên của hội đã có kế hoạch điều chỉnh lương để hỗ trợ cho người lao động. Ông Kiệt cho rằng trong bối cảnh trượt giá điện, xăng dầu và nhiều nhóm mặt hàng đã tăng giá, đời sống của người lao động chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng. Do vậy, để khuyến khích cán bộ làm việc tốt, doanh nghiệp sẽ phải tính đến các giải pháp hỗ trợ.

Nhiều doanh nghiệp "bật mí", trong lúc chờ cơ quan chức năng tính đến việc sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân, họ đã tính đến việc tìm phương án hỗ trợ người lao động của mình.

Tổng giám đốc Ngân hàng VP Bank cho biết, mặc dù năm nay tình hình kinh doanh khó khăn nhưng ngân hàng vẫn dự kiến tăng thu nhập cho cán bộ công nhân viên để đảm bảo bù đắp trượt giá và tính cạnh tranh trong việc giữ nhân sự giỏi. Các mức tăng cụ thể đang được hội đồng quản trị, ban điều hành VP Bank nghiên cứu, cân nhắc.

Công ty cổ phần Vàng bạc Đá quý Phú Nhuận - PNJ đã quyết định dành một khoản ngân sách kha khá để đảm bảo tăng khoảng 20% lương cho cán bộ công nhân viên của mình. Việc tăng lương này được lãnh đạo công ty giải thích là khoản "bù trượt giá" trong bối cảnh giá hầu hết mặt hàng đang leo thang.

Ông Nguyễn Tuấn Quỳnh, Phó tổng giám đốc PNJ cho hay bối cảnh khó khăn chung hiện nay đòi hỏi người lao động và doanh nghiệp cùng chung tay chia sẻ. Từ cuối năm 2010, PNJ đã tính toán các giải pháp hỗ trợ người lao động. Một trong số giải pháp mà công ty chọn là điều chỉnh lương. "Đầu năm, chúng tôi đã thực hiện một đợt tăng lương khoảng 11%. Ngoài việc điều chỉnh lương chung cho mọi người thì ở những vị trí có thu nhập thấp lại được tăng thêm chút ít nữa để tháo gỡ khó khăn cho người lao động", ông Quỳnh cho biết.

Hồi đầu tháng 3, Bộ Tài chính đã phát đi thông báo sẽ dành khoảng 27.000 tỷ đồng cho đợt tăng lương cơ bản, bắt đầu từ 1/5. Đây được coi là thông tin vui đối với những người làm công ăn lương thuộc khối các doanh nghiệp Nhà nước.

Nhưng theo ông Phạm Hồng Việt, Giám đốc Công ty cổ phần Cao su Hà Nội đợt điều chỉnh lương lần này diễn ra trong bối cảnh khá nhạy cảm - lạm phát có nguy cơ tăng cao, nền kinh tế chứa nhiều yếu tố bất ổn. Các doanh nghiệp đang cố gắng giữ vững sản xuất, đảm bảo công ăn việc làm và có thu nhập cho người lao động đã là cả một sự nỗ lực lớn. Vì thế tăng lương trong lúc này sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn "kép", lợi nhuận giảm đi, trong khi hoạt động sản xuất chưa biết chắc sẽ tăng trưởng tốt.

Tuy nhiên, ông Việt cho rằng đứng ở góc độ dài hạn thì các doanh nghiệp phải nghĩ hiệu quả sản xuất hiện nay chấp nhận hòa vốn thậm chí chịu lỗ một chút để giữ ổn định về vấn đề lao động và xuất khẩu. Từ đó, các doanh nghiệp sẽ phải đưa ra lộ trình để người lao động có thu nhập hợp lý nhằm gắn bó với họ hơn.

"Thực ra, ngay từ đầu năm, chúng tôi lên kế hoạch tăng lương cho người lao động chứ không phải chờ quyết định của Chính phủ mới thực hiện", ông Việt nói.

Ông cho biết năm 2010, công ty đã tăng thu nhập cho công nhân thêm 15-18%. "Năm nay, chúng tôi dự kiến sẽ tiếp tục tăng lương cho người lao động từ 15-20%. Như vậy có sức ép rất lớn nhưng doanh nghiệp cũng phải chấp nhận", ông Việt cho biết.

Trên thực tế, không phải ngành nghề, lĩnh vực nào khi đời sống công nhân bị ảnh hưởng bởi giá cả lạm phát, doanh nghiệp cũng chọn giải pháp hỗ trợ là tăng lương. Tổng giám đốc một công ty chứng khoán tại Hà Nội nói với VnExpress.net, việc tăng thu nhập bù mức trượt giá trong ngành chứng khoán là khó xảy ra. “Giao dịch yếu, các công ty niêm yết cũng là ăn khó khăn, Vn-Index liên tục tụt dốc, lương nhân viên mà tăng nữa thì chỉ còn cách đóng cửa thôi”, ông này nói.

Vị lãnh đạo chứng khoán này nói vui, nếu mọi ngành hàng khác, giá hàng hóa dịch vụ đều có thể tăng thì ngành chứng khoán giá không chỉ giảm mà còn tụt dốc rất mạnh. Vì thế, lương chứng khoán không thể tăng được.

Kết quả thăm dò ý kiến doanh nghiệp trước cơn sốt giá cả thời gian qua, VnExpress.net thu được 31,1% phiếu đồng ý với giải pháp sẽ tăng lương để hỗ trợ người lao động khi giá cả tăng cao. 26,5% ý kiến cho biết sẽ tính đến khả năng giảm chi phí nhân công. Số còn lại là không hỗ trợ, hoặc đang cân nhắc.

Ông Phạm Minh Toàn, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Time Universal cũng cho rằng để đối phó với thời buổi khó khăn cần một chiến lược và kế hoạch cụ thể: Doanh nghiệp cần chuẩn bị tăng quỹ lương bù đắp cho nhân viên. Đổi lại, nhân viên cũng cần xác định tinh thần cùng doanh nghiệp nâng cao năng suất và hiệu quả lao động, giảm các chi phí sản xuất xuống.

Giám đốc Công ty cổ phần Cao su Hà Nội - Phạm Hồng Việt cũng bổ sung trước sức ép lạm phát và gia tăng về thu nhập, doanh nghiệp phải có kế hoạch sử dụng lao động hợp lý. "Điều này không có nghĩa chúng ta phải cắt giảm nhân viên mà phải đưa ra kế hoạch sử dụng nhân viên một cách hợp lý. Chúng ta có thể khuyến khích nhân viên kiêm nhiệm thêm việc và từ đó họ có thể tăng thêm thu nhập đồng thời công ty cũng có thể hợp lý hóa được việc sử dụng doanh nghiệp", ông Việt nhấn mạnh.

Theo Nhóm phóng viên
VnExpress

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên