TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp tư nhân vượt cạn và kỳ vọng

14-02-2010 - 13:29 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp tư nhân vượt cạn và kỳ vọng

Có nhiều yếu tố đằng sau những thành tựu vượt qua khủng hoảng của nền kinh tế Việt Nam năm qua, nhưng đáng kể nhất là đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp. Họ kỳ vọng gì năm nay?

Vượt cạn 2009

Ông Nguyễn Văn Minh, giám đốc một công ty giao nhận quy mô nhỏ ở Hà Nội thở phào khi đã không thực hiện kế hoạch phá sản hồi giữa năm ngoái. Vào thời điểm đó, công ty của ông đã không thể ký được các hợp đồng mới, trong khi vẫn phải tiêu tốn gần 300 triệu đồng hàng tháng để duy trì hoạt động. Thay vì đóng cửa công ty, ông Minh đã cắt giảm chi phí đến mức có thể những nhân sự không thật sự cần thiết.

Sự điều chỉnh này đã giúp công ty của ông vượt qua thời điểm khó khăn đó. Đến nay thì những hợp đồng giao nhận mới đã bắt đầu được ký kết. Cuối năm nhìn lại, ông Minh nói, ông đã may mắn khi không thực hiện kế hoạch tồi tệ đó.

Một câu chuyện tương tự cũng diễn ra với ông Lê Khắc Bình, giám đốc công ty phần mềm quản lý doanh nghiệp FAST. Ông Bình vẫn nhớ những cảm giác lo lắng của ông vào cuối năm 2008 khi những dự báo về bất ổn kinh tế liên tục xuất hiện. Tuy vậy, trong cả năm khó khăn 2009, FAST vẫn tiếp tục mở rộng được khách hàng mới. Ông giải thích: “Vấn đề là ở chỗ, các doanh nghiệp đã tự điều chỉnh trong khó khăn, và phần mềm quản lý là một trong những cách tốt nhất giúp họ. Vì thế mà chúng tôi vẫn tăng trưởng tốt”.

Giám đốc một công ty xuất khẩu lao động có trụ sở tại Hà Nội lại có cách thoát hiểm khác. Công ty của ông gần như đóng băng khi các thị trường xuất khẩu lao động chính của Việt Nam gặp khó khăn lớn vì khủng hoảng kinh tế toàn cầu. Trong khi rảnh rỗi vì không có việc, ông đành đi buôn bất động sản. Tổng kết cả năm, ông lãi hơn 10 tỉ đồng từ đó. Ông cười nói: “Trong cái rủi vẫn có cái may”.

Trên đây chỉ là một vài trong rất nhiều những câu chuyện mà các doanh nghiệp Việt Nam trải qua và trụ lại trong năm khó khăn 2009. Có thể nói con tàu kinh tế Việt Nam cán đích năm 2009 với những thành tựu gây ngạc nhiên cho nhiều người, thậm chí có chuyên gia kinh tế còn cho rằng nền kinh tế Việt Nam có sức sống “ngoài quy luật”. Có nhiều yếu tố đằng sau những thành tựu ấy, nhưng đáng kể nhất là đóng góp của cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam.

Theo bộ Kế hoạch và đầu tư, cả nước có tới hơn 83.000 doanh nghiệp mới thành lập trong năm 2009, tăng hơn 28% so với năm 2008. Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương cho rằng, phần lớn doanh nghiệp Việt Nam đã “vượt cạn” thành công, trụ vững trong điều kiện suy thoái kinh tế, chứng tỏ khả năng chịu đựng dẻo dai của mình. Viện phó viện này, ông Võ Trí Thành bình luận: “Điều này cho thấy niềm tin của các nhà đầu tư vào triển vọng hồi phục của nền kinh tế”.

Những khảo sát khác nhau gần đây đều chứng minh nhận định này. Khảo sát của phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) cho thấy, có khoảng 91% doanh nghiệp vẫn ổn định sản xuất, trên 51% doanh nghiệp lớn vẫn tiếp tục đầu tư mở rộng quy mô, 56% doanh nghiệp có nhu cầu mở rộng thị trường.

Trong khi đó, theo nghiên cứu của ngân hàng HSBC do công ty TNS thực hiện tháng 11 vừa qua, các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam có chỉ số tin tưởng cao nhất khu vực châu Á, tăng 10 điểm từ 150 lên 160. Theo nghiên cứu này, các doanh nghiệp lạc quan hơn khi nói về kế hoạch đầu tư kinh doanh của mình trong nửa đầu năm 2010. Hơn một nửa trong số họ (66%, tăng lên từ 58% của quý 2/2009) đang lên kế hoạch tăng đầu tư vào các hoạt động kinh doanh, 32% cho biết sẽ duy trì ở mức cũ (con số quý 2/2009 là 38%) và chỉ có 1% có kế hoạch cắt giảm đầu tư (con số cũ là 3%).

Kỳ vọng gì ở Chính phủ?

Bất chấp những nỗ lực của ba giám đốc doanh nghiệp tư nhân kể trên, cũng như niềm tin của nhiều đồng nghiệp khác trong các khảo sát, môi trường kinh doanh năm 2009 của Việt Nam tiếp tục suy giảm. Trong bảng xếp hạng về môi trường kinh doanh do ngân hàng Thế giới công bố, Việt Nam bị tụt hai bậc. Trong mười chỉ tiêu đánh giá, Việt Nam bị tụt hạng về chín chỉ tiêu. Một chỉ số khác là năng lực cạnh tranh tăng trưởng (GCI) do Diễn đàn kinh tế thế giới công bố, thì trong sáu năm qua khoảng cách giữa Việt Nam và Trung Quốc ngày càng xa, trong khi Trung Quốc liên tục tăng hạng thì Việt Nam liên tục tụt hạng từ năm 2007 cho đến nay.

Ngoài ra, xếp hạng về năng lực cạnh tranh của các quốc gia được công bố tại Diễn đàn kinh tế thế giới năm 2009 ghi nhận sự tụt hạng sâu về môi trường kinh tế vĩ mô của Việt Nam. Cụ thể, Việt Nam tụt năm bậc, từ hạng 70/134 nền kinh tế được xếp hạng năm trước xuống hạng 75/133 trong bảng xếp hạng chung, trong đó sự thay đổi trong chỉ tiêu về ổn định kinh tế vĩ mô góp phần quan trọng do tụt sâu 42 bậc, từ hạng 70 xuống 112.

Trước thềm năm mới 2010, ông Thành từng cho rằng, yêu cầu hiện nay với doanh nghiệp không chỉ là trụ lại được mà cần bứt phá để vượt lên. Ông nói: “Nếu không nâng cao năng lực cạnh tranh thì không thể trụ vững tiếp được bởi sự cạnh tranh sẽ còn khốc liệt hơn sau khủng hoảng”. Viện trưởng Kinh tế Việt Nam Trần Đình Thiên nói thêm rằng: “Điều mà Chính phủ cần thực hiện là ổn định kinh tế vĩ mô để doanh nghiệp có thể tiên liệu được kế hoạch sản xuất kinh doanh”.

Cả ba giám đốc tư nhân trên đều tin rằng, triển vọng kinh doanh của họ có thể sẽ tốt hơn trong năm nay nếu kinh tế không chịu lạm phát phi mã, hay bất ổn tỷ giá. Giám đốc doanh nghiệp xuất khẩu lao động nói thêm: “Cái tôi cần là làm đúng ngành nghề để phát triển và tạo công ăn việc làm, chứ không phải kiểu làm ăn “đánh quả” như đi buôn đất vừa rồi”.

Theo Tư Giang
SGTT

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên