TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp ủng hộ sửa đổi một số điều của các luật về thuế

01-09-2015 - 21:39 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp ủng hộ sửa đổi một số điều của các luật về thuế
Quang cảnh hội thảo. Ảnh: H.Dịu

Những sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế năm 2014 đã có những thay đổi tích cực, tạo thuận lợi cho DN và người dân. Tuy nhiên, những thay đổi này vẫn cần điều chỉnh để phù hợp hơn trong thời gian tới.

Ngày 1-9, tại Hà Nội, Bộ Tài chính phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức hội thảo lấy ý kiến góp ý dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật về thuế với sự tham gia của nhiều đại diện DN và Hiệp hội ngành nghề.

Theo đó, Bộ Tài chính đã đưa ra bản dự thảo Luật dự kiến sửa 27 nội dung liên quan đến 7 luật thuế hiện hành và Luật Quản lý thuế nhằm đảm bảo các mục tiêu về kinh tế, tạo thuận lợi cho người nộp thuế và đẩy mạnh cải cách hành chính.

Tham gia góp ý kiến tại hội thảo, hầu hết các chuyên gia, đại diện Hiệp hội đều đánh giá cao nỗ lực của Bộ Tài chính và các cơ quan Nhà nước khi tiếp tục nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung chính sách thuế cho phù hợp với tình hình hiện tại. Nhiều điều Luật đã chỉnh lý mang tính bao quát hơn, tạo ra những điểm then chốt giúp DN hiểu rõ, tránh cho DN phải tra cứu nhiều tài liệu hoặc có những hiểu lầm về câu chữ khi thực hiện…

Ông Nguyễn Ngọc Long, chuyên gia tư vấn thuế của VCCI cho hay, dự thảo đưa ra quy định giảm 50% thuế Thu nhập cá nhân đối với cá nhân là nhân lực công nghệ cao làm việc tại các khu công nghệ cao… là rất cần thiết khi Việt Nam đang trên đà hội nhập, ngành công nghệ cao sẽ trở thành thế mạnh nên quy định này sẽ khuyến khích ngành này phát triển hơn. Mặc dù vậy, những sửa đổi, bổ sung trong dự thảo vẫn còn những điểm chưa thực sự tạo thuận lợi cho DN.

Theo bà Nguyễn Thị Cúc, Chủ tịch Hiệp hội Tư vấn thuế, việc nâng mức không phải chịu thuế thu nhập từ hoạt động hành nghề độc lập của cá nhân từ mức doanh thu 100 triệu đồng/năm lên 150 triệu đồng/năm là rất phù hợp. Tuy nhiên, người có mức doanh thu nếu là 151 triệu đồng/năm thì lại phải chịu thuế 10%, điều này chưa phù hợp mà nên quy định chỉ thu thuế phần vượt 150 triệu mà thôi.

Bên cạnh đó, theo bà Cúc, Luật Quản lý thuế quy định nghĩa vụ của người nộp thuế phải thực hiện khai, nộp thuế điện tử và sử dụng điện tử. Điều này chỉ nên áp dụng đối với các DN có tư cách pháp nhân, còn với 1,6 triệu hộ kinh doanh cá thể thì rất khó. Do đó, chỉ nên để ở mức khuyến khích nộp thuế điện tử, tùy điều kiện mà có hình thức nộp thuế cho phù hợp.

Đối với các đối tượng là DN, ông Phạm Ngọc Long cho rằng, trong Luật Thuế thu nhập DN, việc khống chế chi phí lãi tiền vay không được trừ vào chi phí đối với khoản vay vượt quá nhiều lần vốn chủ sỡ hữu (vốn mỏng) trong dự thảo Luật là quá gấp, không phù hợp với điều kiện hiện tại, cho nên cần một lộ trình dài hơi và quy định rõ hơn tỷ lệ cho từng ngành nghề.

Trong các luật về thuế được sửa đổi, bổ sung, Luật thuế Tiêu thụ đặc biệt (TTĐB) nhận được nhiều sự quan tâm từ DN. Theo Hiệp hội bia – rượu – nước giải khát Việt Nam, nếu dự thảo được ban hành sẽ khiến mức thuế TTĐB đối với bia rượu NK cao lên nhưng lại không đảm bảo được tính ổn định trong việc tăng trưởng nguồn thu ngân sách Nhà nước.

Ông Vũ Văn Việt, đại diện Hiệp hội kiến nghị cần duy trì việc tính thuế TTĐB theo giá cơ sở sản xuất bán ra như hiện hành, cơ quan thuế chỉ ấn định giá tính thuế theo Luật Quản lý thuế khi DN có cơ sở thương mại từ cấp 2 trở lên.

Trước những góp ý của DN và Hiệp hội, đại diện Bộ Tài chính cho biết sẽ tiếp thu và có những điều chỉnh kịp thời để phù hợp hơn với thực tiễn trước khi trình Quốc hội.

Theo Hương Dịu

Báo hải quan

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên