TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Việt 'cô đơn' tiến ra thế giới

31-01-2013 - 09:26 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp Việt 'cô đơn' tiến ra thế giới

PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh cho rằng, để tiến ra thị trường thế giới, điều đầu tiên DN cần làm là tạo dựng liên kết mạnh giữa cộng đồng các DN.

Điều này đòi hỏi vai trò của các hiệp hội trong việc đầu tư xây dựng thương hiệu tập thể, “gom” các DN lại và cùng nhau cam kết tạo hình ảnh chung cho nhóm sản phẩm, dựa trên các tiêu chuẩn, quy định về chất lượng.

Cơ hội “xuất ngoại” đã có...

Cuối năm rồi, sản phẩm Bánh đa Cua ăn liền của Công ty cổ phần Kỹ nghệ thực phẩm Việt Nam (Vifon) đã vinh dự đón nhận giải thưởng Công nghệ thực phẩm toàn cầu năm 2012. Để đạt được vị trí này, Bánh đa Cua ăn liền đã đánh bại hơn 100 sản phẩm được đề cử, đến từ 70 quốc gia thành viên của Liên đoàn các Hiệp hội Khoa học và Công nghệ thực phẩm thế giới (IUFoST).

Việc thực phẩm Việt “nổi danh” thế giới có nguyên nhân của nó. Một thống kê từ tạp chí Health của Mỹ, được công bố vào năm ngoái cho biết, thực phẩm Việt Nam đứng thứ ba trong danh sách mười thực phẩm dân tộc có lợi nhất cho sức khỏe, xếp sau Hy Lạp và California, trên Nhật Bản, Ấn Độ...

Với ưu thế “có lợi cho sức khỏe” như vậy, ngành hàng thực phẩm của Việt Nam đang đứng trước cơ hội lớn vươn ra thế giới. Kết quả chương trình nghiên cứu và phân tích thị trường “Tiềm năng nhượng quyền thương mại các mô hình kinh doanh thực phẩm Đông Nam Á” cho thấy, chưa bao giờ thực phẩm Việt có cơ hội đầy đủ như vậy để vươn ra thị trường thế giới.

Chia sẻ điều này, Tổng giám đốc Vifon, bà Bùi Phương Mai cho biết, mỗi năm DN này đặt ra mục tiêu phải thương mại hoá được 8 sản phẩm mới. Công ty cũng xác định rõ ba trụ cột đổi mới là cải tiến công nghệ, quảng bá hình ảnh và phát triển mạng lưới phân phối... “Nắm bắt xu thế tiêu dùng và tăng khả năng cạnh tranh của các sản phẩm là hai điểm quan trọng nhất của thương hiệu Vifon…”, bà Mai chia sẻ.

Rõ ràng, trong xu hướng hội nhập, sự cạnh tranh ngày càng gay gắt, nhưng cơ hội cũng đến với các DN Việt Nam, trao cho họ khả năng tiến ra thị trường thế giới rộng lớn hơn. Thời gian qua, nhiều DN đã có ý thức rõ hơn trong việc xây dựng thương hiệu.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy xây dựng thương hiệu ngay trên thị trường nội địa cũng không phải là việc dễ làm, còn xây dựng thương hiệu toàn cầu lại khó khăn nhiều hơn. Ông Trần Xuân Thủy - Giám đốc điều hành Trà Cozzy cho rằng, rất khó khăn trong việc xây dựng thương hiệu vì nó đòi hỏi thời gian dài cũng như phải có nguồn lực để duy trì sản phẩm đến tay người tiêu dùng.

Còn PGS.TS Nguyễn Quốc Thịnh - Trưởng bộ môn Quản trị Thương hiệu (Trường đại học Thương mại) cho rằng, để thương hiệu Việt phát triển ra toàn cầu không phải dễ, nó đòi hỏi rất nhiều yếu tố khắt khe, đặc biệt khi việc cạnh tranh càng quyết liệt. Hầu hết các lĩnh vực Việt Nam sản xuất và xuất khẩu đều là lĩnh vực đi sau các quốc gia khác, mà họ đã có giai đoạn dài phát triển mạnh kinh tế thị trường, muốn chen chân vào rất khó, ông Thịnh lưu ý.

...tận dụng thế nào?

Để nâng cao sức cạnh tranh cho các thương hiệu sản phẩm Việt Nam trên thị trường quốc tế, cuối năm 2003, Thủ tướng Chính phủ, tại Quyết định số 253/2003/QĐ-TTg, đã giao Bộ Thương mại (nay là Bộ Công Thương) là cơ quan thường trực, chịu trách nhiệm phối hợp với các bộ, ngành triển khai Chương trình Thương hiệu quốc gia.

Tại một cuộc họp mới đây về Chương trình này, ông Trần Tuấn Anh - Thứ trưởng Bộ Công Thương thừa nhận, thời gian qua Bộ chưa làm được nhiều trong việc tuyên truyền đúng đắn, đầy đủ về Thương hiệu quốc gia. Bên cạnh đó, phương pháp tổ chức thực hiện mới chỉ giới hạn trong phạm vi một số bộ, ngành chính, chưa tạo ra sức lan tỏa rộng ra tầm quốc tế.

Ông Đỗ Thắng Hải - Cục trưởng Cục Xúc tiến thương mại (Bộ Công Thương) thẳng thắn nhìn nhận, ngay bản thân Chương trình Thương hiệu quốc gia cũng chưa được quan tâm đúng mức cho việc quảng bá chính mình và cho chính các DN đã đạt Thương hiệu quốc gia. Nhận thức về Chương trình này từ lãnh đạo các bộ, ngành còn hạn chế, kinh phí cũng hết sức khó khăn.

Ông Hải thừa nhận, việc hỗ trợ DN để xúc tiến các hoạt động ở thị trường nước ngoài đang còn rất hạn chế. Hầu như sản phẩm Việt Nam xuất khẩu ra nước ngoài chưa được người tiêu dùng nước ngoài biết nhiều đó là sản phẩm Việt Nam.

Trong lúc chưa nhận được nhiều sự hỗ trợ của Nhà nước, từ góc độ “tự lực cánh sinh”, ông Trần Xuân Thủy cho rằng: “Quan trọng nhất trong việc xây dựng thương hiệu là phải có chiến lược bài bản ngay từ đầu, mà điều này phụ thuộc rất lớn vào định hướng của ban lãnh đạo DN, và phải có quyết tâm cao”. Bởi xây dựng thương hiệu là phải làm thế nào để người tiêu dùng và thị trường hiểu biết và nhận thức được về chất lượng sản phẩm của mình.

Để làm được điều đó, DN không phải chỉ đưa ra một cái tên, mẫu thiết kế đẹp mà còn liên quan rất nhiều đến văn hóa công ty, hình ảnh công ty, hoạt động truyền thông, quảng bá phải gắn liền với nhau một cách tổng thể để tạo ra một thương hiệu mạnh.

Ngoài ra, cũng theo ông Thủy, muốn sản phẩm được chấp nhận trên thị trường, thì hệ thống phân phối phải đảm bảo tính mở rộng và ổn định, đồng thời hoạt động marketing, khuếch trương cũng đòi hỏi rất chuyên nghiệp và có tính định hướng riêng cho từng dòng sản phẩm.

Ông Thịnh tư vấn thêm, để tiến ra thị trường thế giới, điều đầu tiên DN cần làm là tạo dựng liên kết mạnh giữa cộng đồng các DN. Điều này đòi hỏi vai trò của các hiệp hội trong việc đầu tư xây dựng thương hiệu tập thể, “gom” các DN lại và cùng nhau cam kết tạo hình ảnh chung cho nhóm sản phẩm, dựa trên các tiêu chuẩn, quy định về chất lượng. Và điều đó, ngược lại, sẽ giữ uy tín cho sản phẩm Việt Nam trên thị trường thế giới.

Theo Thời báo Ngân hàng

thanhhuong

Trở lên trên