TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp Việt Nam không mặn mà với trọng tài kinh tế

20-11-2007 - 16:45 PM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp Việt Nam không mặn mà với trọng tài kinh tế

Trọng tài được sử dụng trong khoảng 80% giao dịch thương mại kinh tế quốc tế, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp Việt Nam lại không biết đến sự có mặt của trọng tài.

Sáng 20/11, tại Hà Nội, diễn ra hội thảo giải quyết tranh chấp kinh tế, do Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam và Viện Chiến lược phát triển (Bộ Kế hoạch-Đầu tư) tổ chức.

Theo thống kê của Trung tâm Trọng tài quốc tế Việt Nam, trong khoảng 2 năm trở lại đây, trong các vụ tranh chấp thương mại, có đến gần 60% vụ việc xảy ra giữa các doanh nghiệp trong nước với các đối tác nước ngoài. Và doanh nghiệp Việt Nam thường thua thiệt trước các doanh nghiệp nước ngoài do thiếu kinh nghiệm thương trường. Khi bất đồng quan điểm trong kinh doanh và xảy ra tranh chấp, cách mà các doanh nghiệp trong nước thường làm là đưa vụ việc ra tòa án địa phương để giải quyết.

Tại hội thảo, ông Hoàng Thế Liên, Thứ trưởng Bộ Tư pháp đã nhấn mạnh rằng, đã từ lâu doanh nghiệp Việt Nam không mặn mà với trọng tài. Thậm chí, có nhiều doanh nghiệp trong nước còn không biết đến sự có mặt của các trung tâm trọng tài. Bởi vậy, mỗi năm chỉ có 20-30 vụ tranh chấp kinh tế được gửi đến Trung tâm trọng tài quốc tế tại Việt Nam.

Giáo sư Shato (Đại học Tokyo - Nhật Bản) cho biết, thực tế ở Nhật Bản cũng có tình trạng doanh nghiệp không biết đến các tổ chức trọng tài kinh tế. Phần lớn các tranh chấp giữa các doanh nghiệp được giải quyết thông qua thương lượng và thoả thuận. GS Shato cho rằng, khi xem xét các tranh chấp này thì ngoài việc nêu rõ bản chất thì phải đặt nó trong mối liên hệ với các yếu tố lịch sử, văn hoá…

Một giải pháp được các đại biểu tham dự hội thảo đề cập đến trong thời gian tới là các văn bản pháp luật cần coi trọng các phán quyết của trọng tài gần với phán quyết của toà án./.
 
TheoV.H
vovnews

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên