TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ xoay xở hơn trong suy thoái

27-01-2009 - 09:23 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp vừa và nhỏ dễ xoay xở hơn trong suy thoái

Con voi quay lại thì khó chứ con chuột quay lại rất dễ. Đó là một lợi thế của doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu suy thoái.

Tiến sĩ Cao Sỹ Kiêm - Phó Ban Kinh tế Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) Việt Nam, nguyên Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam - đã đưa ra một số ý kiến nhìn nhận của riêng mình, qua cuộc trò chuyện với báo giới trước thềm Xuân mới.

Thưa ông, trong bối cảnh suy thoái của nền kinh tế thế giới hiện nay, nhiều ý kiến nhìn nhận năm 2009 sẽ là năm khó khăn đối với nền kinh tế Việt Nam. Xin ông cho biết ý kiến về vấn đề này?

Phải nói rằng năm 2009, chúng ta có những thuận lợi nhất định do năm 2008 mang lại, mà trước hết là việc chúng ta đã kiềm chế lạm phát thành công.

Song cũng cần thẳng thắn nhìn nhận rằng, năm 2009 sẽ là một năm có nhiều khó khăn thử thách và theo tôi sẽ có 4 dạng khó khăn mới.

Thứ nhất, kinh tế thế giới đang diễn biến ngày càng xấu do tác động của cuộc khủng hoảng tài chính của Mỹ, tác động rất mạnh đến nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Việt Nam là quốc gia có nền kinh tế yếu và phụ thuộc vào bên ngoài nhiều, nhất là xuất khẩu và vốn.

Thứ hai là cái khó từ bản thân nền kinh tế của mình. Những vấn đề tích tụ từ lâu về những yếu kém của nền kinh tế như vấn đề cơ cấu không hợp lý, nhiều chính sách chưa phù hợp và thiếu tác dụng.

Thứ ba là về mặt kết cấu hạ tầng rất thấp. Thứ tư là chất lượng nguồn lực của chúng ta còn chưa đáp ứng yêu cầu trong bối cảnh hiện nay. Các kỹ sư đầu ngành, chuyên gia đầu ngành, những người lập chính sách thì khả năng dự đoán, dự báo chỉ ở mức độ trung bình... Đó là những yếu kém trong nền kinh tế tích tụ từ lâu và làm cho chúng ta khó khăn hơn.

Bên cạnh đó thì năm 2009 chúng ta phải tiếp tục hội nhập, tiếp tục vận hành cơ chế thị trường, tiếp tục phải xử lý những vấn đề chuyển hướng. Ví dụ như giá điện, giá than sang năm 2009 phải tăng lên, như vậy sẽ gây khó khăn cho sản xuất và cho đời sống. Đó là những khó khăn mới, điều đầu tiên là do thế giới mang lại, nhưng 3 khó khăn sau hoàn toàn là do chủ quan nội tại của nền kinh tế nước ta.

Còn đối với riêng khối DNVVN thì thế nào, thưa ông?

Những khó khăn như trên đã nói sẽ áp vào toàn bộ nền kinh tế nước ta trong năm 2009 và đặc biệt là sản xuất kinh doanh. Mà sản xuất kinh doanh chủ yếu là DNVVN - cả về vốn, về công nghệ, hàng xuất khẩu, về giá thành, sức cạnh tranh...

Tuy nhiên, nền kinh tế cũng có thuận lợi và bên cạnh những yếu tố như trên tôi đã phân tích thì Việt Nam chúng ta vẫn là một điểm sáng, vẫn có tăng trưởng, dù có thấp thì cũng là hơn 6% - đây vẫn là một con số cao so với thế giới và khu vực.

Tiếp nữa là chúng ta vẫn còn tiềm năng trong hàng xuất khẩu, trong lao động, trong sử dụng vốn đầu tư. Môi trường đầu tư chúng ta đang cải thiện, hệ thống luật lệ chúng ta đang hoàn thành. Về phần doanh nghiệp, có khó khăn nhưng cũng có thuận lợi, đặc biệt là DNVVN.

Các doanh nghiệp được sinh ra, nằm trọn v‹n trong cơ chế thị trường, được chà xát, được tập luyện trong cơ chế thị trường nên họ có các cách giải quyết khó khăn theo cơ chế thị trường, khác với các doanh nghiệp lớn bị cơ chế bao cấp hoành hành, do đó khả năng quyết định, xử lý, thích nghi của các DNVVN là rất nhanh.

Con voi quay lại thì khó chứ con chuột quay lại rất dễ. Đó là một lợi thế của DNVVN. Như vậy, có khó khăn nhưng cùng với thuận lợi, chúng ta vẫn có thể vượt qua được.

Trên cơ sở phát huy mặt mạnh, khắc phục mặt yếu để cơ cấu lại nợ, cơ cấu lại hướng sản xuất, cơ cấu lại chi phí, cơ cấu lại giá thành để có thể trước hết là trụ vững và sau đó là phát triển chất lượng hơn, lành mạnh hơn, hiệu quả hơn.

Tiếp đến là phải phát huy vai trò của các cộng đồng, các hiệp hội để tạo điều kiện giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng mình, trong hệ thống doanh nghiệp của mình. Ví dụ như anh này có nhân công giỏi sử dụng không hết thì chi viện cho anh kia, hay sản phẩm của anh này lại là nguyên liệu của anh kia, ta có thể liên kết, chia sẻ với nhau.

Một điều nữa là phải phát huy vai trò của Nhà nước. Tất nhiên là trong cơ chế thị trường, nhà nước không can thiệp, chỉ đạo trực tiếp nhưng Nhà nước hỗ trợ về chính sách, về đào tạo nguồn lực, cung cấp công nghệ,...

Ví dụ như hiện nay Nhà nước có thể giảm thuế, đầu tư tín dụng lãi suất thấp hay có thể cải cách thủ tục hành chính, Nhà nước có thể đứng ra tập hợp ý kiến của các doanh nghiệp để ra những chính sách, luật lệ mới.

Hiệp hội DNVVN sẽ triển khai những việc gì để có thể giúp cho các thành viên của mình?

Hiện nay Hiệp hội đã triển khai ở 4 nhóm hoạt động.

Thứ nhất là đã tổ chức hàng loạt các cuộc hội thảo tư vấn, giới thiệu, giúp đỡ, tiếp cận các nguồn vốn, sử dụng vốn có hiệu quả, đặc biệt là liên kết doanh nghiệp với ngân hàng, hiệp hội doanh nghiệp với hiệp hội ngân hàng, hiệp hội chứng khoán.

Thứ hai là Hiệp hội đã đào tạo nghề, hướng dẫn nghề thông qua các trung tâm của Hiệp hội, thông qua các cuộc tham quan khảo sát nước ngoài, hội chợ quốc tế, các lớp đào tạo, các dự án kết hợp với các tổ chức bên ngoài để đào tạo cả về tiếng, nghề, quản lý để các doanh nghiệp có điều kiện nâng cao tay nghề, trình độ quản lý.

Thứ ba là Hiệp hội đã làm nhiệm vụ cầu nối với các tổ chức quốc tế, giúp họ có dự án, có mô hình, kinh nghiệm, có điều kiện tiếp cận, tiếp xúc với công nghệ, mô hình kinh doanh của nước ngoài.

Thứ tư, Hiệp hội là nơi tập hợp tất cả các ý kiến, những mắc mớ về chính sách, cơ chế điều hành để phản ảnh với chính phủ, Quốc hội, các bộ ngành, các ủy ban địa phương để tháo gỡ kịp thời.

Xin cảm ơn ông.

Theo Bộ Tài Chính

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên