TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp vượt khó bằng “đường ngách”

16-10-2012 - 07:45 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp vượt khó bằng “đường ngách”

"Tôi cho rằng, các DN cần theo dõi tình hình để biết được thách thức trong ngắn hạn và trung hạn của đất nước hiện nay và những năm tới cũng như quan tâm các động thái chính sách."

Trong 3 năm gần đây, dường như mỗi năm nền kinh tế, DN lại khó khăn hơn. Vì vậy, đã có nhiều ý kiến cho rằng, trong bối cảnh như hiện nay, để có thể vượt qua khó khăn, thách thức… DN nên sử dụng triết lý “đánh nhỏ thắng nhỏ, đánh chắc thắng chắc”. Liệu đây có phải là một giải pháp hợp lý nhất trong bối cảnh hiện nay ? Hãy cùng DĐDN trao đổi với các chuyên gia, DN để tìm ra những “đường ngách” tốt nhất.

Các chuyên gia, DN đều có chung quan điểm rằng, mặc dù tình hình kinh tế đang rất khó khăn song, không nên vì thế mà đánh giá tất cả đều ảm đạm. Bởi lẽ, trong bức tranh tối vẫn còn có những nét sáng và bên cạnh hàng nghìn DN phá sản thì vẫn có nhiều đơn vị vẫn sống khỏe, nhất là khi DN Việt đã có điều chỉnh mạnh tay để phù hợp với thị trường hiện nay…

DN ngày càng thực tế hơn

- Điều này cho thấy các DN đang có những bước đi phù hợp, DN đã thực tế hơn... Nhưng mỗi DN sẽ có hướng đi của riêng mình ?

Ông Trương Đình Tuyển- Thành viên ban giám sát tài chính quốc gia: “Nhà nước cần tăng các hàng rào kỹ thuật để bảo hộ thêm hàng hóa sản xuất trong nước”
Ông Trương Đình Tuyển: Tôi cho rằng, ở thời điểm này lãnh đạo DN cần thẳng thắn thảo luận tình hình của DN với toàn thể đội ngũ quản lý, thông báo đến từng người lao động để tranh thủ sự thông cảm, đồng thuận, phát huy sáng kiến, giải pháp… Các DN cần điều chỉnh kế hoạch kinh doanh theo tín hiệu thị trường và tạm thời đình chỉ hoạt động nếu thấy tín hiệu không “lành”, tránh thực trạng càng làm càng lỗ và như một số người vẫn thường nói chấp nhận “chịu đau” để mạnh hơn.

 

Ông Nguyễn Anh Kết: Trong nguyên tắc quản trị DN là phải xem xét tình hình thực tế của nền kinh tế để đưa ra những phương án hữu hiệu nhất cho DN. Với triết lý đó, là DN chuyên sản xuất các chế phẩm sinh học phục vụ cho sản xuất nông nghiệp chất lượng cao, năm nay DN chúng tôi đã có những bước đi mới để thích ứng với hoàn cảnh. Đó là, cắt giảm các chi phí không cần thiết để tạo ra lợi nhuận. Bên cạnh đó, đưa ra các sản phẩm phù hợp và đi sâu vào thị trường, đi xuống từng khu vực nhỏ nhất để nắm bắt nhu cầu… Điều này khác so với những năm trước, chúng tôi chỉ thông qua hệ thống bán hàng, còn nay trực tiếp đi sâu tới tận người tiêu dùng để nắm bắt nhu cầu và đưa ra những phương án tốt nhất cho sản phẩm. Trong thời điểm kinh tế khó khăn như hiện nay, với những DN làm công nghệ thì cần phải tiếp tục vượt lên, bởi hiện nay tỉ lệ ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất ở VN so với khu vực còn thấp. Để bứt phá trong giai đoạn này, các DN ứng dụng công nghệ vào các sản phẩm, đồng thời thực hiện chiến lược “đánh chắc, thắng chắc”.

Ông Trịnh Sỹ - TGĐ Cty CP Tràng An: “DN phải chọn và tập trung ít nhất 2/3 vào giá trị cốt lõi, sản phẩm chủ lực”
Ông Trịnh Sỹ: DN phải chọn và tập trung ít nhất 2/3 vào “giá trị cốt lõi, sản phẩm chủ lực”. Hiện tại sức mua của thị trường rất kém nên DN buộc phải giảm sản lượng, tổ chức tối ưu hoá lại mọi khâu để giảm chi phí. Vì vậy, tôi cho rằng, để đảm bảo tối đa thu nhập và giữ nguồn lao động (là chất xám của DN); giữ thị phần, và cũng là để giữ thương hiệu… Nếu năm 2012, DN có kết quả kinh doanh hoà đã được coi là thành công.

Bà Hoàng Thị Hồng: Theo tôi, nếu chúng ta cứ bươn chải, khuếch trương và đầu tư không đúng mục đích thì chắc chắn sớm hay muộn cũng sẽ phá sản. Hải Bình ngay từ khi thành lập, tôi đã xác định kinh doanh theo sức của mình, không nên làm gì quá với khả năng của mình, vì vậy tôi cho rằng quan điểm trên là đúng.

Trước bối cảnh khó khăn như hiện nay, đặc biệt khi ngành xây dựng bất động sản đang bị đóng băng dẫn đến toàn nền công nghiệp như xi măng, thép, kính, nhiệt điện… cũng bị ảnh hưởng và Hải Bình cũng không ngoại lệ. Do đó, Hải Bình đã cơ cấu lại DN và thay đổi lại chiến lược kinh doanh. Ví dụ như trước đây, tôi định đầu tư xây dựng một trung tâm Thương mại khoảng 30 tỉ đồng nhưng trước khó khăn nền kinh tế, tôi đã nghiên cứu và quyết định chỉ đầu tư bằng 1/10 như dự kiến và chờ kinh tế hồi phục ổn định mới tính đến đầu tư lớn hay không.

- Vậy những giải pháp đó đã thực sự hữu hiệu ?

Ông Trương Đình Tuyển: Với những cột mốc mới, thách thức mới, đòi hỏi các DN phải rà soát lại chiến lược, bối cảnh thị trường trong nước và nước ngoài để có điều chỉnh. Tôi cho rằng, các DN cần theo dõi tình hình để biết được thách thức trong ngắn hạn và trung hạn của đất nước hiện nay và những năm tới cũng như quan tâm các động thái chính sách.

Ông Trịnh Sỹ: Theo tôi, các DN cần đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, chế thử các sản phẩm mới chuẩn bị sẵn sàng khi sức mua thị trường phục hồi. Bên cạnh đo, cần tổ chức học và sắp xếp quản lý sản xuất sạch hơn, tinh gọn hơn – Như LEAN + 5S của Mỹ và Nhật: đào tạo nguồn nhân lực chủ chốt (các đầu ngành và cán bộ kế cận). Chuẩn bị tổng thể khi thị trường phục hồi như: Năng lực sản xuất; sẵn sàng nguồn nhân lực, dành thêm kinh phí cho XTTM, tìm hiểu thị trường mới…

Bà Hoàng Thị Hồng - Chủ tịch HĐQT – TGĐ Cty CP du lịch và thương mại Hải Bình: “Chỉ đầu tư bằng 1/10 như dự kiến và chờ kinh tế hồi phục ổn định mới tính đến đầu tư lớn”
Bà Hoàng Thị Hồng: Năm nay, Cty chúng tôi cũng như nhiều Cty khác phải “thắt lưng buộc bụng” bằng cách cho công nhân nghỉ việc hưởng lương cơ bản, giảm thiết bị vận tải, mua sắm… nói chung là tiết kiệm tối đa, thậm chí cả xăng xe đi lại của lãnh đạo.

Tái cấu trúc để mạnh hơn 

- Thực tế, khó khăn của người này lại là cơ hội của người khác, đây là thời điểm tốt nhất để tái cấu trúc, thực hiện mua bán, sáp nhập DN... Quan điểm của ông, bà về vấn đề này ?

Ông Trương Đình Tuyển: Đúng vậy! Ngoài việc tận dụng cơ hội mở rộng thị trường xuất khẩu thì DN VN cũng phải khai thác tốt thị trường trong nước, tự tiến hành tái cấu trúc để nâng cao sức cạnh tranh.

Ở VN, gần đây, vấn đề tái cấu trúc được đề cập khá nhiều trong các hội thảo kinh tế và cả trên diễn đàn Quốc hội. Điều này có lí do là khi mô hình tăng trưởng cũ dựa trên sự gia tăng theo yếu tố đầu vào, bao gồm tăng vốn đầu tư, khai thác tài nguyên, dựa vào nguồn nhân lực có chất lượng thấp nó đã bộc lộ những hạn chế, bất cập. Tái cấu trúc kinh tế không phải nói là làm được ngay. Trước hết phải tạo ra tiền đề. Quan trọng nhất là tiền đề thể chế, tạo lập một cách đồng bộ các yếu tố kinh tế thị trường và môi trường cạnh tranh bình đẳng giữa các thành phần kinh tế. Và tiền đề thứ hai là phải có nguồn nhân lực chất lượng cao để chuyển đổi mô hình tăng trưởng.

Ông Trịnh Sỹ: Giai đoạn này là cơ hội lý tưởng cho M&A. Tranh thủ giai đoạn này kết hợp M&A để đạt các mục tiêu sau: Đầu tư thêm được các dây chuyền máy, thiết bị giá rẻ; Liên kết sản xuất hoặc hợp nhất… tăng sức canh tranh trên thị trường; Triển khai áp dụng công nghệ mới, thiết bị mới nhằm: Tăng tự động hoá đẻ giảm công nhân; để kiết kiệm năng lượng và để giảm chí phí sản xuất…

- Chưa bao giờ vấn đề tăng cường liên kết trong chuỗi cung ứng, hiệp hội ngành hàng, ngành vùng... để vượt qua khó khăn và cùng tồn tại lại trở nên quan trọng đối với các DN như hiện nay. Tuy nhiên, vấn đề này có vẻ như vẫn chưa được các DN thực sự quan tâm. Vậy đâu là căn nguyên ?

Ông Trương Đình Tuyển: Tôi cho  rằng trong hiệp hội, ngành vùng… DN phía Nam đã rất chú ý đến điều này. Ví dụ ở Kinh Đô, việc đầu tiên mà DN này làm khi có bất ổn trong kinh tế vĩ mô là mời các DN khác cùng tham gia chuỗi cung ứng để cùng vượt qua khó khăn.

Thế nhưng, con số làm được như Kinh Đô rất ít vì lâu nay các hiệp hội ở nước ta vẫn bị coi là dựng lên để đấy. Xảy ra tình trạng này trước hết là nhận thức nhiều người quá đề cao vai trò nhà nước. Nhiều DN cho rằng, hiệp hội chỉ là tổ chức phụ trợ, thứ yếu và mang tính biểu tượng. Nhiều DN cho rằng việc nộp lệ phí, góp tiền để nuôi hiệp hội thì họ phải có lợi ích nhất định. Tuy nhiên, trên thực tế thì các hiệp hội hiện nay với những hạn chế về kinh phí, nhân lực... rất khó để đáp ứng các yêu cầu của DN.

Ông Nguyễn Anh Kết - Chủ tịch HĐQT- TGĐ Cty CP Thanh Hà: “Chính từ quản trị kém cộng với tính tư hữu truyền thống đã dẫn tới sự liên kết của các DN rệu rã như hiện nay”
Ông Nguyễn Anh Kết: Trình độ quản trị DN của ta kém dẫn đến liên kết cũng kém. Chính từ quản trị kém cộng với tính tư hữu truyền thống đã dẫn tới sự liên kết của các DN rệu rã như hiện nay.

Ông Trịnh Sỹ: Theo tôi, để tăng tính liên kết, các hiệp hội ngành nghề cần được tổ chức lại. Hiện nay quá tản mát và thiếu hiệp hội chuyên ngành. Tình trạng một DN tham gia nhiều hiệp hội nhưng chỉ để nộp lệ phí và giao lưu là chính.

Bên cạnh đó, các cuộc vận động kiểu như “Người VN dùng hàng VN…” mới chỉ là hô hào mà chưa biến thành công việc của hệ thống chính trị, hệ thống quản lý nhà nước… Nhà nước cần tăng  các hàng rào “kỹ thuật” để bảo hộ thêm hàng hóa sản xuất trong nước. Đặc biệt đẩy mạnh tuyên truyền và xử lý để chấm dứt hàng lậu, hàng hoá không đảm bảo VSATTP...

Bà Hoàng Thị Hồng: Một trong những nguyên nhân quan trọng là hoạt động sản xuất và tiêu thụ sản phẩm giữa các vùng còn thiếu sự liên kết hỗ trợ chặt chẽ, chưa tìm được tiếng nói chung vẫn còn nhiều bất cập và thiếu bền vững. Mỗi vùng chưa xây dựng được chuỗi cung ứng hàng hóa, liên kết thị trường theo ngành hàng, nhóm hàng để tạo năng lực cạnh tranh cho kinh tế vùng. Tỉnh nào cũng muốn tận dụng những lợi thế sẵn có của mình để phát triển kinh tế nhanh hơn, do vậy, họ lúng túng trong việc tìm biện pháp giải phóng lượng hàng tồn kho cho DN.

Cần xây dựng một cơ chế pháp lý rõ ràng trong liên kết, chỉ huy và phối hợp các nguồn lực phát triển.

Tôi nhận thấy, chủ trương liên kết vùng đặt ra đã lâu nhưng đến nay vẫn thiếu cơ chế pháp lý rõ ràng. Có thể nói như thiếu một “nhạc trưởng” giữ vai trò điều phối là nguyên nhân khiến cho việc xây dựng chuỗi liên kết trở nên lỏng lẻo. Vì vậy, mặc dù các địa phương đều có nhiều lợi thế về sản phẩm mũi nhọn nhưng chưa thể phát triển như mong muốn, chưa tạo ra thế mạnh của vùng. Thậm chí, sự cạnh tranh giữa các tỉnh có thể phá vỡ qui hoạch vùng. Tôi cho rằng, cần xây dựng một cơ chế pháp lý rõ ràng trong liên kết, chỉ huy và phối hợp các nguồn lực phát triển. Theo đó, việc quy hoạch phải theo sản phẩm thế mạnh của vùng, của từng tỉnh với mối quan hệ gắn bó chặt chẽ ngành hàng.

-  Ông bà có kế sách gì để vực DN ?

Ông Trương Đình Tuyển: Tôi cho rằng, giải pháp chúng ta đang kỳ vọng là chương trình tái cơ cấu nền kinh tế. Trong trọng tâm này, chúng ta sẽ thay phát triển theo chiều rộng sang phát triển theo chiều sâu. Đặc biệt là lưu ý cơ cấu lại đầu tư trong đó có đầu tư công để nâng cao hiệu quả đầu tư chung của nền kinh tế. Tuy nhiên, để xử lý giải pháp căn cơ này cần có thời gian, có thể là 5 năm hoặc 10 năm.

Theo đó, có 2 nhóm giải pháp: thứ nhất, xác định nguyên nhân sức mua tăng chậm, đó là do mặt bằng giá quá cao so với cầu có khả năng thanh toán. Thứ hai, tăng cầu có khả năng thanh toán, tức là tăng thu nhập, của người tiêu dùng, thông qua đó giải quyết được vấn đề tiêu thụ hàng hóa, tiêu thụ hàng tồn kho.

Ông Nguyễn Anh Kết: Điều quan trọng trong lúc này là tất cả các DN phải được tham gia bình đẳng vào “sân chơi” kinh tế. Đặc biệt các DNNVV cần phải được hỗ trợ mạnh hơn nữa, nhất là trong bối cảnh khó khăn hiện nay. Bắt đầu từ các chính sách vĩ mô, tất cả cả cần phải công khai minh bạch!

Bên cạnh đó, DN cũng cần nỗ lực hơn nữa. Chẳng hạn DN năm nay tiêu thụ sản phẩm giảm tới 70% so với mọi năm nên tình hình rất khó khăn. Do vậy, chúng tôi đang tìm hướng mở rộng thị trường XK và chuyển giao công nghệ. Thời gian tới, chúng tôi có kế hoạch hợp tác, chuyển giaọ, ứng dụng công nghệ sản xuất các chế phẩm sinh học cho cây cà phê qua các nước Brazil, Thái Lan, Philipines…

Ông Trịnh Sỹ: Chính sách bình ổn giá với các mặt hàng chiến lược của quốc gia cần phải được ổn định ít nhất hàng quý, như: điện, xăng dầu, than; săt thép; gạo, phân bón… Ổn định tài chính vĩ mô và giảm lãi suất ngân hàng xuống dưới 10%/năm cho các DN sản xuất nói chung. Các chính sách ban hành cho DN phấn đấu hoàn toàn theo hướng “hậu kiểm” để tăng chủ động cho DN, giảm “xin cho”.

Bà Hoàng Thị Hồng: Vừa qua, nhà nước đã can thiệp cắt giảm lãi suất cho DN, nhưng tôi cho rằng, thực sự DN vẫn rất khó thu hồi vốn để đáo hạn ngân hàng và để vay tiếp. Theo tôi, ngân hàng nên khoanh nợ và cho DN tiếp cận nguồn vốn mới giúp họ phát triển. Bên cạnh đó, Chính phủ và ngân hàng nên tạo điều kiện hơn nữa để DN tiếp cận được nguồn vốn một cách hiệu quả. Nhà nước nên cắt giảm một số loại thuế  để tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho DN. 

- Trân trọng cảm ơn ông, bà !


Theo Nhóm PV

Diễn đàn doanh nghiệp

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên