TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nghiệp xuất khẩu được vay ngoại tệ

17-12-2009 - 07:00 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp xuất khẩu được vay ngoại tệ

Thông tư mới đã bổ sung thêm nhu cầu được vay ngoại tệ là để thực hiện các dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu.

Ngân hàng Nhà nước, ngày 15-12 đã ban hành thông tư bổ sung quy định về việc cho vay ngoại tệ. Theo đó, các doanh nghiệp xuất khẩu sau một thời gian không được phép vay đô la Mỹ để nhập hàng, đến nay đã được phép vay trở lại.

Thông tư mới đã bổ sung thêm nhu cầu được vay ngoại tệ là để thực hiện các dự án đầu tư, phương án sản xuất, kinh doanh hàng hóa và dịch vụ xuất khẩu. Tuy nhiên, trường hợp cho vay bằng ngoại tệ để sử dụng trong nước, thì khách hàng phải bán số ngoại tệ vay đó cho tổ chức tín dụng đã cho vay.

Điều này có nghĩa nếu các doanh nghiệp muốn vay vốn bằng đô la Mỹ vì lãi suất thấp hơn lãi suất vay tiền đồng (lãi suất vay ngoại tệ khoảng 7%/năm) thì phải bán lại cho ngân hàng để lấy tiền đồng phục vụ các mục đích kinh doanh của mình. Đối với các nhu cầu vốn ngoại tệ ngoài quy định phải được sự chấp nhận trước bằng văn bản của Thống đốc Ngân hàng Nhà nước.

Việc bổ sung nhu cầu được vay đô la Mỹ lần này, theo Ngân hàng Nhà nước công bố trên website của mình là nhằm góp phần cân đối cung cầu ngoại tệ trên thị trường, hài hòa lợi ích giữa bên vay và cho vay, phù hợp với chủ trương của Chính phủ về ổn định thị trường ngoại hối.

Trước đó, tháng 4-2008, Ngân hàng Nhà nước đã ra thông tư quy định chỉ có các doanh nghiệp nhập khẩu có nhu cầu mua hàng và thanh toán với nước ngoài mới được phép vay đô la Mỹ tại các ngân hàng để tránh tình trạng đô la hóa. Gần đây có nhiều ý kiến cho rằng Ngân hàng Nhà nước nên mở rộng đối tượng được vay ngoại tệ là doanh nghiệp xuất khẩu để giảm bớt nhu cầu mua đô la từ các ngân hàng cũng như họ sẽ bán lại đô la khi có nguồn thu cho ngân hàng.

Phó tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần cho biết trước giờ các ngân hàng đã cho doanh nghiệp xuất khẩu vay ngoại tệ thông qua hình thức cho vay tiền đồng với lãi suất đô la Mỹ. Thực tế là ngân hàng lấy một lượng đô la tương đương với khối lượng khách hàng muốn vay đem đi bán lấy tiền đồng cho khách hàng vay. Nay có thông tư mới thì cũng chỉ là hợp thức hóa việc cho ngoại tệ này. Vì thế, theo vị này, việc này cũng sẽ không làm cải thiện đáng kể tình trạng khan hiếm đô la tại các ngân hàng.

Theo Thủy Triều

TBKTSG

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên