TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Tin tài trợ

Doanh nghiệp xuất khẩu thủy hải sản: Đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu

23-10-2015 - 08:00 AM | Doanh nghiệp

Doanh nghiệp xuất khẩu thủy hải sản: Đặt mục tiêu an toàn lên hàng đầu

CASE (Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP. HCM) chính thức khai trương Văn phòng đại diện miền Trung, đặt tại số 3/11 (lô 6) đường 23 Tháng 10, Phường Ngọc Hiệp, TP. Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Sau 4 ngày cho biết tôm, cá… có tuyệt đối ‘sạch” không

Từ lâu nay, người trong ngành nuôi tôm vẫn nói: nuôi tôm như đánh ván bài đen đỏ. Nhiều doanh nghiệp, hộ gia đình ăn nên làm ra nhờ vào nghề nuôi tôm nhưng cũng không ít người phải lao đao vì tôm. Để có con tôm đem ra thị trường còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố: tôm giống, môi trường nuôi, quy trình chăm sóc, thời tiết khí hậu, giá cả thị trường…

Với tôm muốn xuất khẩu lại cần có thêm cả chỉ tiêu chất lượng. Nếu như trước kia, tôm không chết, chi phí nuôi tôm thấp mà sản lượng nhiều thì vụ tôm đó thành công. Nay, vụ tôm thành công phải là vụ vừa đảm bảo sản lượng, vừa đảm bảo yêu cầu chất lượng. Yêu cầu chất lượng thì tùy từng thị trường, nhưng để đạt doanh thu lớn thì phải đưa tôm xuất sang các thị trường khó tính, có chỉ tiêu chất lượng cao.

Vấn đề ở đây là làm thế nào để đảm bảo chất lượng? Làm thế nào để có được nguồn tôm giống tốt, môi trường nuôi tôm sạch bệnh, kiểm soát lượng thuốc kháng sinh dùng cho tôm? Làm thế nào để có được các chỉ số chất lượng đầu ra?

Câu trả lời duy nhất là phải có quy trình chăm sóc khoa học, các chủ nuôi thường xuyên nắm bắt được các chỉ số chất lượng của tôm. Nhưng để đánh giá được các chỉ tiêu thì cần phải có các đơn vị kiểm soát chất lượng, có đủ máy móc thiết bị và nhân lực cho quá trình phân tích kiểm nghiệm. Nhiều chủ ao đầm không biết tìm đến đâu để được hỗ trợ.

CASE – Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP. HCM được nhiều doanh nghiệp cả nước biết đến là là đơn vị chuyên phân tích kiểm nghiệm hóa lý và vi sinh trên thực phẩm (nông, thủy sản, thực phẩm chế biến…) sản phẩm công nghiệp, thức ăn gia súc, dược phẩm, môi trường… ở mức đa lượng, vi lượng với độ chính xác cao, đặc biệt là mặt hàng thủy sản.

Biết được các khó khăn và nhu cầu kiểm nghiệm của người nuôi trồng và các đơn vị chế biến thủy sản, nhất là đối với mặt hàng xuất khẩu, CASE đã đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, hình thành nhiều đề tài nghiên cứu về các chất và chỉ tiêu chất lượng cho thủy sản. Đến nay, trung tâm có thể phân tích được hàng trăm chất có trong môi trường nuôi trồng và các sản phẩm thủy sản. Với các mặt hàng thủy sản, chỉ sau 4-5 ngày trung tâm có thể cho ra kết quả phân tích chính xác, đảm bảo tính kịp thời cho các doanh nghiệp đưa mặt hàng xuất khẩu ra nước ngoài.

Phân tích thí nghiệm tại CASE
Phân tích thí nghiệm tại CASE

Chị Chu Vân Hải, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP.HCM cho biết: “Yếu tố quan trọng nhất làm nên thương hiệu CASE là chất lượng dịch vụ. Phần lớn khách hàng đánh giá cao năng lực cung cấp dịch vụ, đánh giá cao nhân lực và hệ thống quản lý chất lượng của CASE”.

CASE là đơn vị phân tích thí nghiệm đầu tiên của cả nước đạt tiêu chuẩn hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế ISO 9002 phiên bản 1994 vào năm 1997 do tổ chức AFAQ cấp giấy chứng nhận và đã chuyển đổi sang ISO 9001 phiên bản 2000 theo tiêu chuẩn mới 2002.

Văn phòng đại diện của CASE được mở tại thành phố Nha Trang, trung tâm của tỉnh Khánh Hòa và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, chính thức đi vào hoạt động từ cuối tháng 10/2015.

Thuỷ sản miền Trung xuất khẩu sẽ không bị trả về nữa?

Không chỉ có tôm, hiện hàng thủy sản xuất khẩu Việt Nam nói chungđã và đang gặp nhiều khó khăn do vấp phải hàng rào kỹ thuật của các thị trường nhập khẩu thủy sản lớn như Mỹ, Nhật Bản, EU… Nhiều chỉ tiêu khắt khe về chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm được đặt ra đòi hỏi các doanh nghiệp phải đáp ứng được hàng loạt chỉ tiêu về mọi phương diện mà chỉ có các cơ quan chức năng với trình độ chuyên môn cao mới xác nhận được.

Theo TS Đặng Kim Sơn, Nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược Phát triển Nông nghiệp: “Rất nhiều công ty của Việt Nam phải gửi mẫu nông sản ra nước ngoài để phân tích giám định. Thậm chí, nhiều đơn vị chấp nhận rủi ro về thời gian và chi phí khi xuất khẩu nông sản và phó mặc cho khách hàng tự đánh giá chất lượng, kết quả là nhiều trường hợp phải chấp nhận hàng bị gửi trả”. Điều đó cho thấy tầm quan trọng của những trạm phân tích và giám định kiểm tra chất lượng, kiểm tra tiêu chuẩn kỹ thuật cho các sản phẩm thủy sản.

Khu vực Duyên hải Nam Trung Bộ nói chung, Khánh Hòa nói riêng là một trong những vựa thủy sản lớn của cả nước xét cả về mặt đánh bắt và nuôi trồng. Số lượng các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu thủy sản ngày càng tăng.

Theo thống kê của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, riêng tại tỉnh Khánh Hòa hiện có hơn 1.000 cơ sở thu mua, sơ chế nguyên liệu thủy sản, trong đó có 44 doanh nghiệp tham gia chế biến xuất khẩu. Để giải quyết vấn đề về chất lượng thủy sản, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa đã thu hút các đơn vị mạnh trong cả nước về hệ thống giám định, phân tích kiểm nghiệm các mặt hàng này.

Xác định được nhu cầu phân tích kiểm nghiệm các mặt hàng thủy sản xuất khẩu của các doanh nghiệp, phát huy thế mạnh trong phân tích kiểm nghiệm các sản phẩm thủy sản, CASE tiếp tục sứ mệnh của mình tại miền Trung.

Văn phòng đại diện được mở tại thành phố Nha Trang,trung tâm của tỉnh Khánh Hòa và khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, chính thức đi vào hoạt động từ tháng 10/2015. Hoạt động của CASE tại Nha Trang khẳng định tầm quan trọng của việc phân tích, kiểm nghiệm các sản phẩm thủy sản nói riêng và các mặt hàng tiêu dùng nói chung tại khu vực này.

Thạc sĩ Chu Vân Hải, giám đốc CASE khẳng định: “Với chất lượng dịch vụ của mình, CASE đảm bảo hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp trong ngành xuất khẩu thủy sản để đáp ứng các yêu cầu, tiêu chuẩn ngày càng phức tạp của các nước nhập khẩu. CASE cũng phấn đấu trở thành một trong những doanh nghiệp khoa học công nghệ uy tín hàng đầu tại Việt Nam và khu vực trong lĩnh vực kiểm nghiệm, giám định, chứng nhận sản phẩm hàng hóa và các lĩnh vực chuyên môn khác có liên quan”.

Trung tâm dịch vụ Phân tích Thí nghiệm TP. HCM

Tên giao dịch: CASE

Điện thoại: 083-829-5087 Fax: 083-911-5119

Email: casehcm@case.vn. Website: case.vn

Địa chỉ trụ sở chính: số 02 Nguyễn Văn Thủ, Đakao, quận 1, TP Hồ Chí Minh.

Văn phòng đại diện CASE miền Trung chính thức hoạt động từ tháng 10/2015.

Địa chỉ: Số 3.11 (lô 6) đường 23 Tháng 10, Phường Ngọc Hiệp, TP.Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Điện thoại: 058 3811808. Fax: 058 3811809.

Email: Kinhdoanh1@case.vn

CASE cung cấp các dịch vụ: Phân tích kiểm nghiệm; Chứng nhận hợp quy Ngành Nông Nghiệp và phát triển nông thôn; Xác nhận chất lượng; Sửa chữa hiệu chuẩn; Tư vấn; Nghiên cứu; Đào tạo và các dịch vụ khác.

 

A.D

Theo Trí thức trẻ

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên