TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nhân nặng nỗi lo tái cấu trúc

13-10-2012 - 09:25 AM | Doanh nghiệp

Doanh nhân nặng nỗi lo tái cấu trúc

Mua lại bất động sản để cứu nguy cả nền kinh tế chỉ là một giải pháp có tính tạm thời cần thiết. Song song đó, cần phải đặt trọng tâm vào vai trò trọng yếu của các ngành sản xuất.

Tiến tới chào mừng ngày Doanh nhân Việt Nam (13/10), vừa qua Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập đã phối hợp với VIETSUN Media và CLB Doanh nhân Việt Nam đã tổ chức hội thảo “Doanh nhân Việt Nam thế kỷ XXI”, tại Khách sạn Majestic Saigon.

Hội thảo nhằm đánh giá tình hình hoạt động của các doanh nghiệp trong năm 2012 và hiến kế kế hoạch cho các doanh nghiệp đối phó với khó khăn trong năm 2013 đồng thời vinh danh các doanh nghiệp đã đạt thành tích cao trong năm 2012 tiến tới chào mừng ngày Doanh Nhân Việt Nam (13/10).

Hội thảo có sự tham gia của ông Trương Vĩnh Trọng – Nguyên Phó Thủ Tướng, ông Lê Xuân Nghĩa – Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia, TS.Cao Sĩ Kiêm – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam và đại diện của các ban ngành, doanh nghiệp. Tại hội thảo đại diện của các doanh nghiệp đã có cuộc tranh luận sôi nổi với ông Cao Sĩ Kiêm, ông Lê Xuân Nghĩa và ông Ngô Trung Hưng – Giám đốc Marketing công ty Đại Việt Hương xung quanh mối quan hệ giữa doanh nghiệp – ngân hàng và các chính sách của Chính phủ. 

Sự tồn vong của nền kinh tế đang phụ thuộc vào bất động sản

Theo ông Lê Xuân Nghĩa – Phó Chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia: Hiện nay bất động sản chiếm gần 70% tài sản thế chấp của ngân hàng. Nếu bất động sản suy sụp, cả hệ thống ngân hàng và nền kinh tế sẽ lâm nguy. Do đó, cần phục hồi thị trường bất động sản. Việc Chính phủ cần làm trong lúc này là “bơm” tiền vào thị trường để mua bất động sản dưới dạng nợ xấu nhằm kích thích thị trường, như vậy mới hy vọng trong năm 2014 - 2015 nó phục hồi dần và cứu nguy nền kinh tế đồng thời cũng là giải pháp giúp DN tiếp cận tin dùng.

Nếu lúc này, Chính phủ không can thiệp kịp thời, đợi đến khi bất động sản sụp đổ thì mọi giải pháp cứu nguy nền kinh tế sẽ trở nên vô nghĩa và phải mất hàng chục năm mới hy vọng nó khởi sắc trở lại.

Sản xuất và công nghệ nằm ở đâu?

Ông Ngô Trung Hưng - Giám đốc Marketing Công ty Đại Việt Hương cho rằng: “Suốt hơn 10 năm qua, Chính phủ quá tập trung vào chính sách vĩ mô, vào bất động sản. Trong khi, cơ chế thị trường, sự tồn tại lâu dài, bền vững của nền kinh tế thường nằm ở vi mô, ở hoạt động sản xuất của doanh nghiệp và sự lưu thông hàng hóa, đặc biệt công nghệ. Hiện nay, mối quan hệ giữa tiền và hàng hóa trong sản xuất của các doanh nghiệp chưa được tính toán một cách thấu đáo.

Thực trạng cần được điều tiết là các doanh nghiệp trong cuộc chạy đua nhằm chiếm lĩnh thị phần đã dùng phương thức "hạ gục" bằng cách một mặt hạ thấp giá sản phẩm đến đáy với lợi nhuận “mỏng như dao cạo”, một mặt thực hiện "cạnh tranh phi giá cả chiếm lĩnh" dưới dạng quảng cáo dội bom, phát truyền hình từ sáng tới tối, suốt tháng suốt năm thậm chí chi phí chiếm hết cả doanh thu bán hàng.

Như vậy, chúng ta đang xây dựng một nền kinh tế giá thấp so với các nước trong khu vực Đông Nam Á, lãi gộp của các doanh nghiệp cực thấp chỉ bằng ¼ đến ½ của khu vực, bóp nghẹt dòng lưu thông vốn cung cấp thu nhập cho dân lao động, công nghiệp dịch vụ không phát triển, lương và thu nhập của người lao động không tăng được hợp lý, hàm lượng công nghệ trong sản phẩm thấp, xuất khẩu kém...

Vấn đề trọng yếu lúc này là song song với bơm tiền vào để cứu thị trường bất động sản dưới dạng mua lại nợ xấu, chúng ta phải xem tương lai chúng ta vận hành nền sản xuất như thế nào, lợi nhuận từ sản phẩm cao hay thấp. Giá trị sản phẩm phải được định cho đúng để chúng ta cung ứng đủ sản lượng và phân bổ nguồn lực sản xuất cho hợp lý. Phải thúc đẩy công nghệ như thế nào để đem lại hiệu quả cao nhất vì đây là mấu chốt của sự phát triển ổn định và bền vững, bởi vì một chính sách cung tiền phải cần có hàng hóa và công nghệ đối lưu và hấp thu thì chúng ta mới mong chống lạm phát tốt được.

Trong quá khứ chúng ta đã ưu ái quá nhiều cho bất động sản mà không suy xét đến tính lâu dài của nó. Nay, dù biết rằng cần phải giải cứu nền kinh tế bằng cách mua lại nợ xấu, nhưng mọi cơ chế, mọi chính sách trong lúc này đều phải hết sức cẩn trọng. Thật ra, mua lại bất động sản để cứu nguy cả nền kinh tế chỉ là một giải pháp có tính tạm thời cần thiết. Song song đó, cần phải đặt trong tầm vào vai trò trọng yếu của các ngành sản xuất. Đặc biệt là yếu tố phát triển công nghệ một cách bền vững cùng với lợi nhuận của nền kinh tế và sự sung mãn của dòng lưu thông phân phối vốn là sống còn của sự thịnh vượng quốc gia.

Nhưng ông Ngô Trung Hưng cũng cho rằng thái độ siết bớt dòng vốn vay của ngân hàng là đúng vì nhiều doanh nghiệp đang lâm vào cảnh nợ nần và có nhiều khoản vay “cấp cứu” để vận hành doanh nghiệp, bao gồm trả bớt nợ cũ chứ không phải chỉ thuần túy là vận hành nguồn sản phẩm trong lưu thông. Trong khi đó, sự tồn tại của DN về lâu dài là ở sản xuất và sản phẩm. Bên cạnh đó, ngân hàng từ trước đến nay đã quá dễ dãi trong vấn đề cho vay và doanh nghiệp đã sử dụng vốn chưa chặt chẽ.

Hội thảo “Doanh nhân Việt Nam thế kỷ XXI” đã khép lại, nhưng những trăn trở của các bên vẫn chưa có lời giải đáp thỏa đáng. Chính sách, cơ chế muốn thay đổi cần phải có thời gian. Như thế, để tồn tại và vực dậy nền kinh tế chỉ còn biết trông chờ vào khả năng làm lành mạnh sự cạnh tranh, điều tiết thị phần hợp lý, bảo vệ cơ chế thị trường, để cho cộng đồng DN có cơ hội gặt hái lợi nhuận, lấy lại niềm tin của doanh nghiệp đối với ngân hàng.

Minh Thúy

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên