TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Doanh nhân phải mạo hiểm và đam mê!

15-02-2010 - 21:29 PM | Doanh nghiệp

Doanh nhân phải mạo hiểm và đam mê!

"Tôi chỉ cam kết chủ đầu tư nếu bỏ tiền vào, thì họ sẽ được bao nhiêu".

Ngày 15/1/2009, tôi ngồi nghe ông Thân Trọng Phúc kể về chuyện đưa dự án Intel 1 tỷ USD về Việt Nam. Một năm sau (ngày 15/1/2010), tôi lại gặp ông ở tổng hành dinh của Quỹ đầu tư DFJV.

Năm ngoái, tôi gặp ông để nói chuyện về dự án Intel. Năm nay, ông đã có hành trình mới. Trang mới với “Thân Trọng Phúc” được hiểu như thế nào?

Tôi tự cho rằng, “sứ mệnh” của tôi với Intel đã khép lại khi đưa thành công dự án đầu tư 1 tỷ USD về Việt Nam. Trong khi đang phân vân xem có nên quyết định rời Intel hay không, tình cờ tôi xem film up (vút bay). Một câu nói của nhân vật trong phim đã làm tôi thức tỉnh “Thanks for the adventure. Now go to have a new one.” (Cám ơn về hành trình đã qua. Nhưng đã đến lúc phải có một hành trình mới). Câu nói này đã là dấu chấm quan trọng cho quyết định rời Intel của tôi.

Liệu đây có phải là một quyết định mạo hiểm?

Bản thân tôi luôn muốn khám phá những hành trình mới, thử thách mới để thử nghiệm chính năng lực bản thân. Hơn nữa, chuyện một lãnh đạo DN chuyển sang quản lý một quỹ đầu tư khá phổ biến ở Hoa Kỳ, nên tôi rất tự tin.

Bài học lớn nhất rút ra từ sự mạo hiểm của ông là gì?

Đầu tiên, muốn thành công, phải có đam mê. Thứ hai, phải có nhiệt tình trong công việc. Thứ ba là có đầu óc tổ chức, phân tích và cuối cùng là may mắn. Tôi là người thích đương đầu với thử thách. Kinh nghiệm 23 năm làm việc cho Intel và 10 năm tại Việt Nam đã giúp tôi có một số quan hệ, qua đó, có thể mở nhiều “cửa” đầu tư, cũng như lợi nhuận cho khách hàng và doanh nghiệp được DFJV đầu tư.

“Thương hiệu Thân Trọng Phúc” sẽ định hướng DFJV theo hướng nào?

Định hướng mới của DFJV là đầu tư vào 3 lĩnh vực. Thứ nhất, các công ty công nghệ tại Việt Nam phục vụ thị trường Việt Nam, hoặc thị trường thế giới. Thứ hai, công ty nước ngoài có cơ sở tại Việt Nam phục vụ thị trường Việt Nam và thị trường thế giới. Trước mắt, sẽ khởi đầu vào các công ty Mỹ có cơ sở tại Việt Nam để phục vụ thị trường Mỹ và Việt Nam.

Thứ ba, đầu tư xây dựng các công ty Việt Nam để tham gia chuỗi cung ứng cho nhà máy Intel tại Việt Nam sắp đưa vào hoạt động. Trên cơ sở đó, hình thành chuỗi cung ứng cho các dự án công nghệ cao tại Việt Nam trong tương lai. Tôi cho rằng, đây là cơ hội rất lớn.

Liệu điều này có mạo hiểm khi chuỗi cung ứng hiện nay ở Việt Nam là con số 0, trong khi để trở thành nhà cung cấp, đòi hỏi phải có độ chính xác cao, chi phí đầu tư lớn, cũng như dung lượng thị trường lớn?

Intel Việt Nam là nhà máy lớn nhất của Intel toàn cầu. Intel có chính sách mua sản phẩm từ nhà cung cấp địa phương. Intel sẵn sàng làm việc với nhà cung cấp và hỗ trợ họ phát triển dù giá thành ban đầu có thể cao, nhưng ổn định về lâu dài. Tôi cho rằng, đây là cơ hội tốt để Việt Nam có được chuỗi cung ứng công nghệ cao, mà Intel chỉ là khởi đầu.

Có nghĩa là, việc đầu tư của DFJV phải trong thời gian dài, trong khi mục tiêu lợi nhuận của quỹ đầu tư tài chính thường là ngắn hạn. Ở đây có gì mâu thuẫn không?

Tôi chỉ cam kết chủ đầu tư nếu bỏ tiền vào, thì họ sẽ được bao nhiêu. Tôi cũng thông báo cho họ về chiến lược của mình. Điểm đáng mừng là, sau khi trình bày ý tưởng đầu tư vào chuỗi cung ứng Intel, tôi nhận được sự ủng hộ rất lớn từ phía các nhà đầu tư. Chính điều này lại tạo điểm khác biệt đặc thù cho DFJV, mà không một quỹ đầu tư nào khác trong cùng lĩnh vực có được.

Việc này hoàn toàn mới, ông hình dung thành quả có dễ dàng?

Dễ không phải là việc tôi thích làm. Tôi tin rằng, chỉ khoảng 1 năm, sẽ có sản phẩm. Vấn đề quan trọng là, cần có người phù hợp. Tôi tin rằng, sẽ tạo được thanh khoản trong vòng 2-3 năm cho các khoản đầu tư.

Tuy nhiên, nếu đầu tư vào chuỗi cung ứng, doanh nghiệp sẽ phải cạnh tranh với chính các nhà cung cấp hiện hữu của Intel?

Vì vậy, cần sự hỗ trợ của Nhà nước để nâng cấp các công ty khác lên một tầm cao mới, qua đó, phát triển công nghiệp phụ trợ của Việt Nam.

Ông có thể chia sẻ các tiêu chí chọn lựa đầu tư của DFJV?

DFJV có 4 tiêu chí. Thứ nhất, đội ngũ lãnh đạo có khả năng và tâm huyết, tốt nhất là có kinh nghiệm xây dựng công ty thành công. Thứ hai, doanh nghiệp phải có tính đặc thù về giải pháp, hoặc công nghệ phải đáp ứng được nhu cầu và nhu cầu đó có dung lượng thị trường lớn. Nói cách khác, công nghệ phải có sự đột phá và đáp ứng nhu cầu thiết thực với số lượng lớn. Thứ ba, mô hình kinh doanh phải phù hợp thực trạng địa phương. Thứ tư, đầu tư đáp ứng tính thanh khoản trong 3-4 năm.

Hiện có bao nhiêu công ty được DFJV đầu tư?

Quỹ DFJ do một nhóm nhà đầu tư mạo hiểm của Mỹ thành lập, hoạt động ở hơn 40 quốc gia, với tổng giá trị khoảng 6 tỷ USD và đầu tư vào khoảng 600 công ty. Một số công ty mà DFJ đầu tư thành công là Skype, Baidu… Tại Việt Nam, Quỹ DFJV (liên doanh giữa VinaCapital và DFJ) đã đầu tư vào 7 công ty.

Trở lại sở thích mạo hiểm của một doanh nhân tuổi Dần, theo ông, làm thế nào để mạo hiểm, nhưng vẫn thành công?

Thời gian tôi ở Intel, khi đạt hiệu quả công việc cao, tôi đề xuất tăng lương, nhưng sếp không chấp thuận và trả lời rằng: “Anh cứ tập trung vào công việc, khi đó phần thưởng sẽ đến”. Suốt quãng đường còn lại cho tôi thấy rằng, đây là câu nói rất chính xác.

Ông xác định nguyên tắc quản lý cho mình như thế nào?

Nguyên tắc của tôi rất đơn giản, chỉ có 5 yêu cầu. Đó là, khách hàng là trên hết; công việc mình làm phải có chất lượng và đo lường được; có tính kỷ luật; chấp nhận rủi ro, mạo hiểm; không khí làm việc phải cởi mở, tạo được sự hòa hợp và tạo được cảm giác phấn khởi hăng hái làm việc.

Có ý kiến cho rằng, những doanh nhân tuổi Dần làm quản lý thường “cứng rắn” hơn?

Quản lý có 3 nguyên tác cơ bản. Thứ nhất, cứng rắn chỉ toàn roi vọt (kiểu con cọp). Thứ hai, vừa cứng rắn vừa mềm dẻo (vừa roi vừa có kẹo). Thứ ba, hoàn toàn mềm dẻo (chỉ toàn kẹo). Về bản chất, tôi là người thuộc trường phái thứ ba, nhưng kinh nghiệm lại bảo tôi phải linh hoạt ứng dụng cả 3 nguyên tắc trên vào từng trường hợp cụ thể.

Theo Bảo Giang
Báo Đầu tư

thanhhuong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên