TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Dofico bị tố… “cướp” Lothamilk

08-01-2013 - 10:54 AM | Doanh nghiệp

Dofico bị tố… “cướp” Lothamilk

Theo trình bày của bà Wang Juo Hsuan, tuy trong đơn kiện là đại diện 22% CP trong Lothamilk nhưng trên thực tế Dofico… chưa hề đầu tư vốn vào Lothamilk...

Thời gian gần đây, bà Wang Juo Hsuan - Tổng giám đốc Cty CP Lothamilk (nguyên là Cty Liên doanh TNHH Bò sữa Đồng Nai) nhiều lần gửi đơn kiến nghị, kêu cứu khẩn cấp lên các cơ quan chức năng về việc Tcty Công nghiệp thực phẩm Đồng Nai (Dofico) gấp rút tiến hành hàng loạt động tác nhằm bằng mọi giá chiếm đoạt Cty Lothamilk. Thực hư câu chuyện này ra sao?

Chưa góp vốn đã đòi… quyền lợi

Tháng 8/997, UBND tỉnh Đồng Nai chính thức cho phép Xí nghiệp bò sữa An Phước (trụ sở tại xã Tam Phước, huyện Long Thành) và Cty Great Water International Corporation Limited (Đài Loan) thành lập liên doanh đầu tư phát triển chăn nuôi bò sữa, chế biến thức ăn gia súc, sản xuất các sản phẩm từ sữa bò... Phía Việt Nam góp 30% vốn pháp định bằng giá trị quyền sử dụng đất trong 35 năm kể từ ngày được cấp phép đầu tư, còn phía nước ngoài góp 70% vốn pháp định.

Mâu thuẫn bắt đầu từ 2008 khi có thêm thành viên thứ ba là Dofico và ngày 30/6/2008, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đầu tư mới số 471033000125 để chuyển đổi Lothamilk từ hình thức liên doanh sang cổ phần (CP).

Do quyết định chuyển đổi và kết nạp thành viên mới có nhiều điểm không rõ ràng, phía đối tác nước ngoài đã khiếu nại với UBND tỉnh Đồng Nai và các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương, các bộ, ngành liên quan. Trong khi các cơ quan đang giải quyết, ngày 1/11/2012, Dofico dùng tư cách đại diện 22% CP tại Lothamilk gửi đơn kiện và đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời đối với Lothamilk và cá nhân bà Wang Juo Hsuan.

Theo trình bày của bà Wang Juo Hsuan, tuy trong đơn kiện là đại diện 22% CP trong Lothamilk nhưng trên thực tế Dofico… chưa hề đầu tư vốn vào Lothamilk và việc sở hữu này đã được xác định là vi phạm pháp luật.

Liên quan đến 22% CP được cho là của Dofico, tại văn bản số 557/VKSTC-V7 gửi Văn phòng Chính phủ ngày 10/10/2012, VKSNDTC đã khẳng định: “Việc kết nạp thành viên mới là Dofico góp 22% vốn, tương đương số tiền 431.232 USD và đã được UBND tỉnh Đồng Nai cấp giấy chứng nhận đầu tư nhưng trên thực tế lại không góp vốn đúng như cam kết, vi phạm Điều 6 Nghị định 101/2006/NĐ-CP ngày 21/9/2006 của Chính phủ”.

“Phớt lờ” chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ?

Trong khi những rắc rối về 22% cổ phần chưa được làm rõ thì ngay sau khi có đơn yêu cầu áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của Dofico, ngày 14/11/2012, TAND tỉnh Đồng Nai liên tiếp ra hai quyết định số 69 và 70/QĐ-BPKCTT tạm hoãn xuất nhập cảnh đối với bà Wang Juo Hsuan; cấm bà quản lý, sử dụng, rút tiền từ các tài khoản giao dịch của Lothamilk; cấm chuyển nhượng, chuyển dịch tài sản cố định của Lothamilk; cấm sử dụng con dấu Lothamlik và buộc giao con dấu cho HĐQT mới của Lothamlik.

Chưa dừng ở đó, ngày 22/11/2012, UBND tỉnh Đồng Nai chủ trì làm việc với các sở, ngành, Dofico và thành viên HĐQT Lothamilk, cho rằng, việc ra quyết định áp dụng biện pháp khẩn cấp tạm thời của TAND tỉnh là phù hợp, đúng quy định của pháp luật nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của các cổ đông, người lao động(?). Đồng thời, yêu cầu Dofico khẩn trương tiến hành tổ chức họp HĐQT theo đúng quy định của pháp luật và điều lệ hoạt động của Cty để thông qua nghị quyết tạm thời, xác định người đại diện hợp pháp của Cty là Chủ tịch HĐQT chịu trách nhiệm điều hành…

Tỉnh thậm chí còn chỉ đạo, trường hợp bà Wang Juo Hsuan vẫn còn gây cản trở hoạt động sản xuất kinh doanh của Cty, giao Công an tỉnh chủ trì, phối hợp với UBND TP.Biên Hòa cử lực lượng hỗ trợ HĐQT Cty Lothamilk tiếp quản, điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh.

Trước bức xúc của nhà đầu tư và những dấu hiệu sai phạm trong các quyết định của cơ quan chức năng tỉnh Đồng Nai, ngày 27/11/2012, Văn phòng Chính phủ đã có công văn số 9641/VPCP-V1 truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh, giao Thanh tra Chính phủ chủ trì kết hợp với Bộ KH&ĐT, UBND tỉnh Đồng Nai kiểm tra hồ sơ và quá trình chuyển đổi từ Cty LD Lothamilk sang Cty CP Lothamilk, làm rõ nội dung khiếu nại của bà Wang Juo Hsuan để có biện pháp giải quyết theo đúng quy định pháp luật; báo cáo Thủ tướng tháng 1/2013.

Thế nhưng, ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng đã bị “phớt lơ” khi ngày 3/12/2012, Phòng Cảnh sát QLHC về TTXH Công an tỉnh Đồng Nai đã “nhanh chân” có thông báo về việc con dấu không còn giá trị của Lothamilk…

(Còn tiếp)

Theo Đoàn Công
Pháp luật Tp.HCM

thunm

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên