TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Đồng Nai: Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội trên 300 tỷ đồng

30-12-2013 - 08:30 AM | Doanh nghiệp

Đồng Nai: Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội trên 300 tỷ đồng

Năm 2013, BHXH tỉnh Đồng Nai đã khởi kiện 50 doanh nghiệp ra tòa án với số tiền phải thu trên 45 tỷ đồng.

Theo thống kê của Bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Đồng Nai, tính đến thời điểm này, các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang nợ tiền BHXH của người lao động trên 300 tỷ đồng, chiếm khoảng 5% trên tổng số thu.

Trong số đó có trên 130 doanh nghiệp nợ từ 3 tháng trở lên được xếp vào diện nợ chây ì. Không chỉ các doanh nghiệp ngoài quốc doanh, tình trạng các doanh nghiệp nhà nước nợ BHXH của người lao động cũng khá phổ biến như: Công ty Lắp máy 45-1 nợ trên 11 tỷ đồng, Công ty Lắp máy 45-4 nợ trên 4 tỷ đồng.

Theo lãnh đạo cơ quan BHXH tỉnh Đồng Nai so với năm trước, tình hình nợ BHXH năm nay trên địa bàn vẫn khá phức tạp, mặc dù ngành đã thực hiện nhiều giải pháp, nhưng thực trạng trốn đóng, nợ đọng BHXH vẫn tiếp diễn nhiều ở các doanh nghiệp. Năm 2013, BHXH tỉnh Đồng Nai đã khởi kiện 50 doanh nghiệp ra tòa án với số tiền phải thu trên 45 tỷ đồng.

Theo BHXH Đồng Nai, dự thảo sửa đổi Luật BHXH sẽ được trình Quốc hội xem xét, thảo luận và có thể được thông qua vào cuối năm sau, với các biện pháp xử lý như tăng mạnh lãi suất chậm đóng hiện hành lên gấp 3 lần lãi suất của hoạt động đầu tư từ quỹ BHXH, hoặc gấp 2 lần lãi suất liên ngân hàng... hy vọng sẽ hạn chế tình trạng doanh nghiệp nợ, trốn đóng BHXH.

Theo NGỌC MINH

thanhhuong

Sài Gòn giải phóng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên