TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

DQC: Dự án tại Venezuela - không báo cáo cổ đông để cạnh tranh đối thủ

14-04-2009 - 11:16 AM | Doanh nghiệp

DQC: Dự án tại Venezuela - không báo cáo cổ đông để cạnh tranh đối thủ

Đại diện CTCP Bóng đèn Điện Quang cho biết, trước khi đặt vấn đề ký kết hợp đồng với Venezuela, DQC phải cạnh tranh rất nhiều với các đối thủ.

Thông tin tại Đại hội cổ đông CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC) vừa diễn ra ngày 13/4.

Đặt kế hoạch 4,05 tỷ đồng lợi nhuận năm 2009

Theo báo cáo, trong năm 2008, DQC không đạt những chỉ tiêu kinh doanh đã đặt ra. Cụ thể, doanh thu thuần đạt 380 tỷ đồng, bằng 58.5% kế hoạch. Lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 1,6 tỷ đồng.

Xác định kế hoạch năm 2009, Bà Hồ Thị Kim Thoa, chủ tịch HĐQT CTCP Bóng đèn Điện Quang cho biết, năm 2009 chúng tôi không kỳ vọng vào lợi nhuận nhiều mà cố gắng bảo vệ và duy trì thị phần như trong năm 2008.

Bà Thoa xác định, đối với thị trường quốc tế, khủng khoảng kinh tế chưa thực sự đã qua, về tổng quan chung về mặt thương mại thì yếu tố thị trường xuất khẩu sẽ có nhiều khó khăn cho DQC, dù DQC có hi vọng vào một số dự án.

Hiện DQC đang phải cạnh tranh với các nguồn hàng từ Trung Quốc do nhu cầu giải tỏa lượng hàng tồn kho nên sẵn sàng hạ giá. Với thị trường Ấn Độ, thị trường lớn mà DQC đã có những hợp đồng xúc tiến bán  hàng vào thì cũng đã có những hoạt động bảo vệ thị trường, hàng trong nước bằng cách áp thuế chống bán phá giá với hàng Việt Nam.

Vì vậy, mặc dù trong năm 2008, thị trường nội địa tăng trưởng đến 40% cũng không bù đắp được phần thị trường xuất khẩu giảm đi 93%.

Trên cơ sở đó, Đại hội thống nhất chỉ tiêu đặt ra cho năm 2009 là: Doanh thu thuần 438 tỷ đồng; lợi nhuận là 4,05  tỷ đồng.

Khoản nợ của CuBa trả theo lãi vay

Đối với khoản nợ của Cu Ba còn 858,8 tỷ đồng vào ngày 31/12/2008, bà Thoa cho biết:

Hiện nay, Cuba ký hợp đồng giãn nợ đến hết năm 2010 và số nợ này cũng được ngân hàng giãn nợ cho công ty. Số tiền đó, đối tác Cuba cũng ký sẽ trả theo lãi vay. (Cuối năm 2008, Cuba đã trả cho DQC 2 đợt và đã trả cả lãi vay đi kèm) .

Bà Thoa cho biết thêm: Khi mà chấm dứt đối tác Cuba thì chúng tôi cũng đã tiến hành tìm kiếm thị trường mới, có những hợp đồng ký kết, khách hàng đã đặt cọc tiền, nhưng với những biến động bất ngờ dẫn đến hàng hóa không bán được.

"Và mọi thứ đang trong kế hoạch nên chúng tôi cũng không thể nói trước được về thị trường xuất khẩu."

Đầu tư 120 nghìn USD cho dự án tại Venezuela

Lý giải cho cổ đông về việc không báo cáo về việc đầu tư vào Venezuela, đại diện công ty này cho biết: dự án này có tổng vốn đầu tư là 254 triệu USD, vốn góp của DQC là 30% và chủ yếu là góp bằng công nghệ, chứ không phải bằng tiền.

Cùng với đó,  DQC góp vốn tỷ lệ 30% tương đương khoảng 120 ngàn USD vào công ty có vốn điều lệ 400 nghìn USD.

Đại diện này lý giải: "Sở dĩ chúng tôi không thông qua ĐHCĐ một dự án lớn như thế này vì trước khi chúng tôi đặt vấn đề ký kết hợp đồng này với Venezuela, chúng tôi phải cạnh tranh rất nhiều với các đối thủ không chỉ Việt Nam và Trung Quốc. Nếu chúng tôi công khai thì lỡ mất cơ hội cho công ty".

Mặt khác, con số vốn góp khoảng 120 ngàn USD so với tổng tài sản của công ty thì quá bé, và không vi phạm luật nên chúng tôi tạm thời không công bố dự án này cho đến khi dự án được ký kết.

Cuối cùng, việc góp vốn này sẽ thực hiện theo nhiều giai đoạn, trong từng giai đoạn nào mà chúng tôi thấy số tiền góp vốn lớn vượt quá mức, chúng tôi sẽ xin ý kiến của cổ đông bằng văn bản hoặc là ĐHCĐ bất thường.

Vũ Minh -Q.Nguyễn

 

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên