TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

[Dư âm ĐHCĐ] Sông Đà 505: Vì sao…lười tăng vốn?

30-03-2015 - 17:58 PM | Doanh nghiệp

[Dư âm ĐHCĐ] Sông Đà 505: Vì sao…lười tăng vốn?

Tình hình hoạt động kinh doanh của S55 trong vòng 2-3 năm tới, vì vậy vẫn đang tương đối ổn định. Khoản dự phòng như chúng tôi nhiều lần đề cập, là một lợi thế không nhỏ. Tuy nhiên, về dài hạn, đó vẫn là một câu hỏi còn để ngỏ…


- S55 vẫn chưa có ý định phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu hay phát hành riêng lẻ nhằm thu tiền vì công ty vẫn chưa có dự án kinh doanh mới. 

- Đến năm 2017, Sông Đà 505 bắt buộc phải chuyển hướng kinh doanh do những ràng buộc, thắt chặt trong hoạt động xây dựng thủy điện.

- S55 để ngỏ khả năng tăng vốn, nếu có dự án tốt, và sẽ bàn bạc trong một cuộc họp ĐHCĐ khác.


Nhắc đến Sông Đà 505 (S55), người ta nhớ đến một doanh nghiệp “bé xíu” nhưng hoạt động kinh doanh ổn định, EPS luôn neo ở mức độ cao, và…lười tăng vốn điều lệ.

ĐHCĐ thường niên 2015 vừa qua của công ty, cuối cùng cũng đã thông qua nghị quyết tăng vốn điều lệ lên gấp đôi, đạt 50 tỷ đồng. Việc tăng vốn của S55 hầu như chỉ giúp cổ phiếu công ty có tính thanh khoản tốt hơn. Với vốn điều lệ 50 tỷ đồng, S55 vẫn là một công ty có quy mô nhỏ. Và đặc biệt, vì là phát hành cổ phiếu thưởng, tăng vốn điều lệ lên gấp đôi, S55 không thu về thêm một xu nào.

Trong trao đổi bên lề với chúng tôi, ông Đặng Quang Đạt – Tân Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành S55 cho biết, việc tăng vốn điều lệ thông qua phát hành thêm cổ phiếu, thu tiền, thì…ai chẳng muốn. Tuy nhiên, trên thực tế tình hình các dự án của công ty hiện đang tương đối ổn định. Hiện công ty đang cố gắng hết sức làm tốt các dự án đã và đang tham gia, chưa có nhu cầu mở rộng các dự án mới.

Việc phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu hay phát hành riêng lẻ, vì vậy cũng…vô duyên. S55 nếu muốn thu thêm tiền để đầu tư dự án, công ty sẽ tổ chức một cuộc họp ĐHCĐ để bàn về vấn đề này.

Những chia sẻ rất thẳng thắn của ông Đạt tại ĐHCĐ lần này cũng cho biết những thông tin về các dự án, về cách triển khai dự án của S55.

Việc giữ vốn điều lệ ở mức thấp, theo lãnh đạo S55, còn tạo điều kiện giúp công ty duy trì tỷ lệ cổ tức tốt nhất cho cổ đông.

Trên thực tế, tỷ lệ cổ tức năm 2014 đã được ĐHCĐ “nới” lên mức 25%, vẫn chưa thực sự là tỷ lệ cao, đặc biệt so với mệnh giá của công ty.

Với thế mạnh về xây dựng các công trình thủy điện, S55 cho biết một khi tham gia xây dựng công trình nào, công ty cũng cần phải có tiếng nói quyết định ở đó. Với chuyên môn của mình, S55 tự tin việc có tiếng nói quyết định (tỷ lệ sở hữu từ 36% trở lên, thông thường là trên 51%) sẽ giúp các dự án triển khai tốt hơn, hiệu quả hơn, không mất thời gian phân tán bởi các ý kiến từ các nhà đầu tư khác chưa thực sự hiểu sâu về lĩnh vực này.

Trong năm 2015, S55 sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thành dự án Thủy điện Bắc Nà và Thủy điện Đăk Nông 2 mà công ty nắm giữ cổ phần chi phối và là cổ đông lớn.

Riêng thủy điện Bắc Nà, ông Đạt cho biết S55 sẽ rót 61 tỷ đồng chi phối dự án này (tỷ lệ sở hữu 51%).

Về lĩnh vực thủy điện, S55 cũng như các doanh nghiệp trong ngành khác đang đối mặt với một khó khăn thách thức lớn là …thiếu việc làm khi việc xây dựng các công trình thủy điện sau năm 2017 sẽ được thắt chặt. S55 vì vậy không còn cách nào khác phải tự chuyển mình, thích nghi.

Tại ĐHCĐ thường niên, đại diện công ty cũng đã chia sẻ hiện Sông Đà 505 đang nghiên cứu hướng đầu tư các công trình hạ tầng giao thông theo hình thức PPP. Công ty vẫn còn dư tiền để thực hiện hoạt động này (nếu có). Ban lãnh đạo từ chối đưa những thông tin cụ thể hơn về lĩnh vực này, với lời giải thích ngắn gọn “thực sự thì chưa rõ ràng được”.

Tình hình hoạt động kinh doanh của S55 trong vòng 2-3 năm tới, vì vậy vẫn đang tương đối ổn định. Khoản dự phòng như chúng tôi nhiều lần đề cập, là một lợi thế không nhỏ. Tuy nhiên, về dài hạn, đó vẫn là một câu hỏi còn để ngỏ…

>> [Trực tiếp] ĐHCĐ Sông Đà 505: Giám đốc điều hành được đề cử vị trí Chủ tịch HĐQT

Đan Nguyên

Minh Thư

Theo InfoNet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên